Chi tiêu 150 đến 200 USD cho một máy tính bảng hiện nay về cơ bản sẽ là một sản phẩm chạy Android, sử dụng vi xử lí lõi đơn, cùng với đó là RAM, độ phân giải và chất lượng hiển thị của màn hình thấp.

Tùy thuộc vào thiết bị mà người dùng có thể truy cập vào kho ứng dụng của Google hoặc các dịch vụ cơ bản khác, một phương pháp tiếp cận cơ bản của các nhà bán lẻ, hậu thuẫn, hạn chế như Kindle Fire của Amazon, khiến trải nghiệm người dùng của Android không phải là tốt nhất.

Đó là sự tương phản hoàn toàn so với những gì mà người dùng nhận được về một máy tính bảng cao hơn có giá 500 USD với bộ vi xử lí lõi tứ, RAM dung lượng lớn và màn hình sắc nét. Ngay cả các thiết bị tầm trung cũng có xu hướng sử dụng phần cứng mới nhất của năm cung cấp kết quả cũng khá tốt. Nhưng một khi người dùng quan tâm những sản phẩm trong phạm vi giá 200 USD, nó giống như một sản phẩm theo chiều hướng khác, và khi đó có thể là một thiết bị eReader cao cấp hoặc là một máy tính bảng hoạt động chậm chạp.

Mặc dù là vậy nhưng rõ ràng một máy tính bảng 200 USD có thể mang lại sự quan tâm không nhỏ đến từ người tiêu dùng, hay nói một cách khác, người mua đang dần quan tâm đến các sản phẩm trong phân khúc tiết kiệm ngân sách.

Hướng đi mới cho máy tính bảng giá rẻ

Các dấu hiệu đầu tiên của sự thay đổi thị trường máy tính bảng xuất hiện vào tháng 1/2012 tại triển lãm CES ở Las Vegas khi Asus đã giới thiệu máy tính bảng 7 inch hỗ trợ vi xử lí lõi tứ Tegra 3 của Nvidia. Không chỉ có vậy, máy tính bảng Asus còn chạy trên nền tảng Android 4.0 Ice Cream Sandwich mới nhất của Google. Nguyên mẫu ban đầu được trang bị màn hình IPS cho độ phân giải 1280 x 800 pixel, RAM 1 GB, cổng micro-USB, micro-HDMI, microSD và 2 máy ảnh, bao gồm máy ảnh 8 Mpx ở mặt sau. Sản phẩm được người dùng đánh giá cho tốc độ nhanh, màn hình sáng rực rỡ.

Nhưng có lẽ ấn tượng nhất chính là giá bán của sản phẩm khi theo Asus, máy tính bảng này sẽ chỉ có giá 249 USD, một mức giá không thể nào hấp dẫn hơn so với một thiết bị tầm giá cỡ này.

Quả thật, 249 USD có thể chỉ là khởi đầu cho làn sóng máy tính bảng giá rẻ với cấu hình mạnh mẽ trong thời gian tới. Các thông tin gần đây cho biết Google đang phối hợp với Asus sản xuất một máy tính bảng 7 inch tương tự máy tính bảng Asus giới thiệu tại CES với mức giá chỉ từ 150 USD đến 200 USD mà thôi. Nhiều báo cáo còn cho biết máy tính bảng này sẽ chạy phiên bản hệ điều hành "tinh khiết" của Android. Đây là nỗ lực chung giữa Google và Asus, kết hợp với các nhà sản xuất phần cứng khác để tạo một máy tính bảng Nexus giá hấp dẫn nhất. Nhiều khả năng, những bí mật về máy tính bảng Nexus sẽ được Google vén màn tại Hội nghị các nhà phát triển Google I/O vào tháng Sáu tới đây.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo New York, đại diện của Nvidia đã gợi ý rằng công ty sẽ cho phát hành một máy tính bảng Android sử dụng vi xử lí Tegra 3 vào mùa hè này với giá 199 USD.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn tỏ ra nghi ngờ về hướng đi của các nhà sản xuất máy tính bảng. Làm thế nào mà giá trên các thiết bị như vậy lại sụt giảm ở mức quá thấp? Các công ty không muốn thu về lợi nhuận từ máy tính bảng?

Theo nhà phân tích Rhoda Alexander đến từ IHS iSuppli nhận xét, sự thành công của máy tính bảng giá rẻ Kindle Fire 200 USD mang đến lợi nhuận dài hạn cho Amazon thay vì lợi nhuận trực tiếp từ kinh doanh phần cứng. Chiến lược của Amazon đã giúp Kindle Fire vượt qua Samsung để trở thành máy tính bảng được bán ra xếp 2 thế giới, chỉ sau iPad của Apple. Còn với các nhà sản xuất khác, lợi nhuận sẽ đến từ đâu?

Hướng đi nào cho máy tính bảng giá rẻ

Giá rẻ chính là hướng đi của máy tính bảng Android trong tương lai. Theo các dự báo của Gartner, thị trường máy tính bảng Android có thể sẽ tăng gấp 8 lần trong 5 năm tới, một phần được cho là do thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các máy tính bảng giá rẻ.

Nhưng giá rẻ không có nghĩa là điểm tất yếu quyết định sự thành công của sản phẩm. Theo nhà phân tích Sarah Rotman Epps của Forrester Research thì các sản phẩm máy tính bảng cần sự dễ dàng trong việc truy cập ứng dụng riêng. Chẳng hạn như Kindle Fire có thể truy cập đơn giản đến các nội dung trên Amazon, giống như iPad cho phép người dùng dế dàng truy cập nội dung iTunes của Apple. Lợi thế của Amazon chính là có một mối quan hệ gần gũi với các khách hàng. Điều đó có nghĩa phần cứng không nhất thiết là điều tất yếu quyết định sự thành công của máy tính bảng.

Đó cũng là hướng đi của Google trong tương lai. Một thiết bị rẻ hơn từ Google không thể nào giải quyết các thiếu sót của hãng hiện nay, chính vì vậy việc cải thiện hệ sinh thái di động trong những tháng qua như tích hợp chức năng cho phép người dùng mua phim, sách, nhạc, ứng dụng di động rồi chuyển sang trung tâm giải trí Google Play là điều mà Google đã xác định từ trước.

Cuộc cạnh tranh của các máy tính bảng giá rẻ

Dù là cách nào hay cách khác, thị trường máy tính bảng giá rẻ chính là hướng đi có thể phát triển mạnh trong tương lai, thúc đẩy sự ảnh hưởng tên tuổi của một hãng sản xuất trên thị trường.

CEO của Google, Larry Page cho rằng sẽ có rất nhiều thành công trong thị trường máy tính bảng giá thấp, đó chính là hướng đi mà Google sẽ phải tập trung. Rõ ràng, với một mức giá 150 - 200 USD, người dùng sẽ đặt ra câu hỏi là tại sao mình phải bỏ thêm tiền để mua một máy tính bảng từ một nhà sản xuất khác Google?

Nhưng không chỉ có Google, nhiều công ty khác cũng quan tâm đến phân khúc giá rẻ. Đáng xem nhất chính là sự xuất hiện của máy tính bảng Galaxy Tab 7 inch có giá bán 250 USD với cấu hình phần cứng hấp dẫn. Điều này cho thấy đã có sự thay đổi quan niệm phần cứng trong thị trường máy tính bảng giá rẻ.

Và cũng không thể quên sự xuất hiện của một iPad 7 đến 8 inch mà Apple đang ấp ủ cho ra mắt theo như các tin đồn. Một iPad Mini có giá 300 USD xuất hiện trước khi kết thúc năm nay chắc chắn sẽ nhận được sự chú ý không nhỏ từ người tiêu dùng.

Dù sao, có một điều chắc chắn là khi các công ty di chuyển đến thị trường máy tính bảng giá rẻ, họ sẽ kiếm được một phần thị trường không nhỏ, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn trên một máy tính bảng giá rẻ.

Theo PCWorldBình luận

  • TTCN (0)