Sau khi phun phủ một loại hợp chất siêu kị nước do các nhà khoa học Mỹ tạo ra, một chiếc điện thoại có thể ngâm thoải mái trong nước rồi vớt lên mà vẫn khô ráo và hoạt động bình thường.

Ảnh
Ảnh: Getty Images/Fotobank.ru.

Hợp chất phun kị nước này không cho phép các hạt nước tiếp cận bề mặt các thiết bị như điện thoại di động. Chủ tịch Công ty Ross Nanotechnology Andy Joness nói rằng thành phần của hợp chất phun kì diệu này đang được giữ bí mật nghiêm ngặt. Ông chỉ tiết lộ rằng hợp chất có các thuộc tính kì diệu như vậy là do nó có chứa các hạt nano kích thước gần 20 nm mỗi hạt ở mật độ cao.

Khi được phủ lên bề mặt bất kì, các hạt nano tự chúng hợp thành một cấu trúc phức tạp có khả năng kị nước, nghiã là thiết bị được phủ hợp chất này không thể bị ướt nước. Cách này không chỉ hiệu quả với nước sạch mà còn với cả các chất nhớt như si-rô hoặc dầu nhờn.

Trình diễn sáng chế của mình, Joness nhúng chiếc smartphone của ông vào bát nước trong nửa giờ, sau đó vớt ra mà máy vẫn khô ráo và hoạt động bình thường. Tất nhiên, điện thoại này đã được phun hợp chất kị nước lên bề mặt. Ngoài việc bảo vệ chống nước cho các thiết bị, hợp chất được gọi là NeverWet (không bao giờ ướt) này cũng có khả năng chống vi khuẩn xâm nhập.

Tạm thời, chưa có thông tin về thời gian thương mại hoá giải pháp, theo Wired. Ross Tecnology đang ở giai đoạn thương thảo các điều kiện với các nhà sản xuất có quan tâm.

Lưu ý, phẩm chất chống nước tương tự như vậy hiện mới chỉ có ở những sản phẩm chuyên dùng để chống nước kiểu như đồng hồ Casio G-Shock. Tuy nhiên, ngoài khả năng chống nước, các sản phẩm như Casio G-Shock còn có độ bền cao mà chất phun nano không tạo ra được.

Xem thêm về khả năng kị nước của NeverWet.

Theo PCWorld VN/Dni.ru
Bình luận

  • TTCN (1)
Lê Quang  1

giống lá sen quá hé