Opera 12 đã chính thức ra mắt người dùng với nhiều thay đổi đáng chú ý như cung cấp nhiều Themes, hỗ trợ tính năng Do Not Track, nhưng quan trọng nhất là tập trung vào việc cải thiện tốc độ duyệt web.

Themes

Trong nhiều năm qua, Opera được xem như là trình duyệt dễ tùy biến nhất. Với phiên bản Opera 12 này, Opera đã cung cấp tính năng Themes (chủ đề) cho phép người dùng tùy biến trình duyệt web của mình với những chủ đề màu sắc đơn giản nhưng hấp dẫn.

Người dùng có thể lựa chọn rất nhiều themes tại đây.

Khởi động nhanh hơn và tăng tốc phần cứng

Opera 12 được trang bị khả năng tăng tốc phần cứng, sử dụng sức mạnh đồ họa của máy tính để tăng tốc khả năng xử lí trang web, tính năng này đã có từ bản beta.

Việc sử dụng tính năng tăng tốc phần cứng để giúp trình duyệt có thể xử lí nhanh các ứng dụng khắc khe trên trang web đã được Microsoft khai thác đầu tiên trên IE9, tiếp theo đó là Firefox và Chrome. Tính năng này được áp dụng trên Opera và có thể hoạt động trên tất cả các hệ điều hành bao gồm cả Windows XP, trong khi IE9 chỉ chạy được trên Windows 7 và Vista.

Tiếp nối Firefox và Chrome, bản Opera 12 này cũng đã hỗ trợ WebGL – phiên bản trực tuyến của OpenGL. Việc hỗ trợ tăng tốc phần cứng trong Opera vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và không được kích hoạt sẵn, nếu muốn, người dùng có thể kích hoạt thủ công.

Trong các bài kiểm tra được thực hiện bởi PC Magazine trước đó, Opera là trình duyệt khởi động và duyệt web chậm hơn, nhưng bản Opera 12 đã giải quyết được các vấn đề này. Việc tải trang thông minh và nhanh hơn dù là những trang web theo tiêu chuẩn hay những trang đã được mã hóa SSL. Opera cho biết sẽ hỗ trợ CPU 64 bit trên máy MAC và Windows. Opera cũng có phương pháp sử dụng bộ nhớ một cách linh hoạt, điều này giúp nó tránh được những lỗi về bộ nhớ giống như Firefox.

Một cải tiến đáng chú ý nữa là các plugin sẽ được chạy trong một tiến trình riêng, do đó, nếu plugin có xảy ra sự cố, điều đó cũng không ảnh hưởng đến trình duyệt.

HTML5

Tiếp tục quá trình cải tiến khả năng của của web. Opera 12 đã hỗ trợ những khả năng mới từ HTML5 và CSS3. Cho phép trang web truy cập vào webcam hoặc microphone trên máy tính của người dùng bằng cách sử dụng HTML5 hoặc WebRTC mà không phải thông qua các plugin như Flash và Sliverlight. Điều này cho phép thực hiện những trò chơi liên quan đến khuôn mặt ngay trên web, hoặc tạo các trang web chat video.

Bảo mật và riêng tư tốt hơn

Hầu hết các trình duyệt hiện nay điều hiển thị mức độ bảo mật của trang web người dùng đang xem bằng cách hiển thị màu trên thanh tiêu đề. Opera 12 cải thiện điều này bằng cách sử dụng một “huy hiệu bảo mật” để thể hiện trạng thái của một trang web là an toàn, đáng tin cậy.

Phiên bản mới này cũng bổ sung thêm tính năng Do Not Track – không theo dõi người dùng. Tính năng nằng sẽ cảnh báo cho người dùng biết những trang web thu thập thông tin người dùng để phục vụ cho việc quảng cáo. Trên IE cũng có một tính năng tương tự đó là Tracking Protection. Chrome là trình duyệt duy nhất đến thời điểm này chưa được trang bị tính năng kể trên.

Loại bỏ Opera Unite, Opera Widget và tính năng ra lệnh bằng giọng nói

Kể từ bản beta, Opera Unite, Opera Widget đã bị gỡ bỏ. Opera khuyến khích các lập trình viên sử dụng các nền tảng mở rộng để thay thế cho hai tính năng này. Ngoài ra, giao diện ra lệnh bằng giọng nói cũng không còn xuất hiện trên Opera 12.

Video giới thiệu Opera 12.

Phần mềm: Opera

Tác giả: Opera Software
Phiên bản: 12.02/12.1 beta. Giấy phép: Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7, OS X, Linux/Unix , HĐH khác
Trang chủ: www.opera.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 3/10/2012 21:49

Theo PC MagazineBình luận

  • TTCN (0)