Dù giá điện tăng nhưng các ISP đều chưa có ý định tăng giá sản phẩm, dịch vụ mà chấp nhận giảm doanh thu trong ngắn hạn để thể hiện thiện chí với khách hàng.

Giá điện tăng 5% đã làm "đội" chi phí đầu vào của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thêm 5 - 10%.

Và các doanh nghiệp này buộc phải áp dụng những biện pháp tiết kiệm điện, tối ưu hóa hệ thống hay chấp nhận giảm doanh thu trong ngắn hạn để tránh việc phải điều chỉnh giá cước Internet.

Tăng 5-10% chi phí đầu vào

Từ 1/7, giá bán điện bình quân là 1.369 đồng/kWh (chưa gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 65 đồng/kWh (tương đương 5%) so với giá bán điện bình quân đang áp dụng (1.304 đồng/kWh). Điều này đã tác động không nhỏ đến các ISP trong điều kiện những doanh nghiệp này đang liên tục than phiền về việc giá cước Internet quá thấp, mất đến 2-3 năm mới hòa vốn nên không thể đầu tư mạng lưới.

Trao đổi với phóng viên ICTnews, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT Telecom cho biết, việc tăng giá điện đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động SX-KD của doanh nghiệp. Cụ thể, chi phí điện chiếm khoảng 3% chi phí sản xuất của FPT Telecom nên với mức giá mới thì chi phí sản xuất của FPT Telecom dự kiến tăng thêm 5-10% so với trước đây.

Ngoài ra, giá điện tăng không chỉ tác động trực tiếp đến FPT Telecom mà còn ảnh hưởng đến giá thành nguyên liệu đầu vào của FPT Telecom như giá cáp thuê bao, cáp hạ tầng, linh kiện vật tư sản xuất trong nước sẽ tăng theo; cùng với một loạt chi phí khác cũng tăng như phí vận chuyển, phí dịch vụ thuê ngoài… Như vậy, tổng chi phí sản xuất của FPT Telecom sẽ "vọt lên" đáng kể, ước tính tăng thêm 40 - 60 tỉ đồng so với năm trước.Đáng chú ý là trong 18 tháng trở lại đây, mọi chi phí đều tăng, trong khi đó mức cước dịch vụ Internet không thay đổi, giá cước Internet của Việt Nam đang ở mức thấp nhất ở khu vực và thế giới. "Điều này có lợi cho người sử dụng nhưng lại đặt các ISP vào tình thế hết sức khó khăn để phát triển, tái đầu tư, nâng cấp mạng lưới, cơ sở hạ tầng", ông Khoa nói.

Ông Vũ Thế Bình, Giám đốc Công ty NetNam cũng cho rằng, chi phí điện chiếm 4-5% chi phí sản xuất của NetNam. Khi giá điện tăng 5%, ước tính doanh nghiệp phải tăng thêm khoảng 5% chi phí sản xuất. Mặc dù việc tăng giá điện lần này không gây lỗ nhưng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của cổ đông. Ngoài ra, khi điện tăng giá sẽ kéo theo những chi phí đầu vào khác của công ty tăng theo.

Cùng quan điểm với FPT Telecom và NetNam, theo đại diện CMC TI, việc tăng giá điện chắc chắn ảnh hưởng tới chi phí cấu thành sản phẩm, ví dụ với dịch vụ thuê tủ rack trong Trung tâm dữ liệu trực tuyến của CMC TI, trung bình chi phí điện chiếm 1/2 giá thành; khi chi phí điện tăng lên 5% thì tính toán doanh thu năm của dịch vụ này giảm tương đương 3%. Sức sụt giảm doanh thu này tuy chưa thể làm doanh nghiệp bị lỗ nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hoạt động SX-KD của công ty nếu chi phí đầu vào tăng mà giá bán ra vẫn giữ nguyên. "Chưa kể, giá điện có tác động tới toàn bộ nền kinh tế, giá điện tăng kéo theo giá hàng loạt sản phẩm dịch vụ đều tăng, CMC TI cũng không tránh khỏi xu hướng đó khi bị sức ép từ việc cân đối các loại chi phí", đại diện CMC TI nhấn mạnh.

Đại diện của Viettel cũng cho biết, việc tăng giá điện đúng là có ảnh hưởng ít nhiều đến doanh nghiệp này. Tuy nhiên, về mức độ ảnh hưởng thì phải tính toán kĩ và chưa thể trả lời ngay được.

Chưa có ý định tăng giá cước Internet

Theo đại diện các ISP, giá điện tăng sẽ kéo theo một mặt bằng giá mới trên thị trường, chi phí sản xuất gia tăng, thu nhập của người lao động bị giảm sút. Vì thế, để giảm thiểu hậu quả, các ISP đều áp dụng những giải pháp tập trung nâng cao tỉ lệ sử dụng hạ tầng, tối ưu hóa việc đầu tư hạ tầng, thực hiện tiết kiệm điện trong các khu vực Data Center và văn phòng. Đặc biệt, cần tăng cường quản trị chi phí và tối ưu, tiết kiệm những khoản chi khác để bù đắp cho phần chi phí điện tăng lên bởi vì giá dịch vụ viễn thông và Internet chỉ có giảm, chứ không tăng.

Ông Bình cho rằng, để tránh phụ thuộc nhiều vào chi phí điện, các giải pháp Green Energy cần được triển khai. Hiện nay nhiều nước đã nghiên cứu, thử nghiệm các công nghệ để tối ưu điện cho vận hành mạng Internet (ví dụ như tắt bớt thiết bị trong giờ thấp điểm và tự động bật lên khi đến giờ cao điểm).

CMC TI cũng sẽ tiến hành một số biện pháp nhằm giảm sự ảnh hưởng của việc tăng giá đầu vào thông qua các dịch vụ giá trị gia tăng trên dịch vụ nền để tối đa hóa lợi nhuận.

Khi được hỏi về việc có xảy ra kịch bản tăng giá cước Internet như trường hợp của FPT Telecom vào tháng 3/2011, đại diện các ISP đều cho rằng trước mắt chưa có ý định tăng giá sản phẩm dịch vụ, chấp nhận giảm doanh thu trong ngắn hạn để giảm sức ép và thể hiện thiện chí đối với khách hàng. Theo nguồn tin của ICTnews, một ISP đã tính đến việc giảm bớt các gói cước ADSL giá thấp "để tránh lỗ thêm".

Nhưng trong trường hợp giá điện vẫn tiếp tục tăng hoặc hiệu ứng tăng giá ảnh hưởng quá lớn tới hoạt động SX-KD thì phương án điều chỉnh giá bán sẽ được cân nhắc nhằm cân bằng chi phí của doanh nghiệp. "Tăng giá cước Internet là phương án cuối cùng và cực chẳng đã đối với doanh nghiệp vì sẽ gây ra những phản ứng từ phía khách hàng", lãnh đạo một ISP chia sẻ.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)