Giao diện chương trình MP3Gain

Trả phí tải nhạc đã bắt đầu khởi động từ ngày 1/11/2012 và hiện vấn đề người dùng quan tâm nhất không phải là phí tải nhạc đắt hay rẻ mà là liệu chất lượng nhạc họ mua có đúng là nhạc MP3 320 Kbps hay không?

Làm thế nào để biết được đó là nhạc MP3 320 Kbps chứ không phải là MP3 128 Kbps?

Thực ra, hầu hết người dùng khi nghe nhạc trực tuyến bằng tai nghe bình thường hoặc loa máy tính khó có thể phân biệt được đâu là nhạc MP3 128 Kbps và MP3 320 Kbps.

Vậy nhạc MP3 128 Kbps và MP3 320 Kbps là gì?

Các con số 128 Kbps, 192 Kbps, 256 Kbps, MP3 320 Kbps là chỉ số bitrate (tỉ số nén âm thanh). Sự khác biệt giữa các con số này là số càng lớn thì chất lượng âm thanh càng cao. Về nguyên tắc, bằng cách sử dụng phần mềm biên tập âm thanh, bạn có thể upscale (nâng bitrate) của file nhạc từ 128 Kbps lên các bitrate cao hơn nhưng chất lượng âm thanh không đổi trong khi dung lượng file tăng lên.

Do vậy, bình thường ít người để ý đến sự khác biệt giữa nhạc MP3 128 Kbps và MP3 320 Kbps khi nghe, tải nhạc miễn phí. Nhưng khi phải trả phí tải nhạc (đều được dán nhãn là nhạc MP3 320 Kbps), vấn đề nhạc tải về có phải là MP3 320 Kbps xịn hay không lại được đặt ra và câu hỏi là làm thế nào/ liệu có cách nào kiểm tra được nhạc trả phí là MP3 320 Kbps xịn chứ không phải hàng upscale?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được tính xác thực của nhạc MP3 320 Kbps. Bằng cách nào?

Nguyên tắc kiểm tra chất lượng file nhạc số MP3

Trên mạng có nhiều ý kiến khác nhau về cách kiểm tra chất lượng một file nhạc số MP3 có đúng với thông số niêm yết hay không?

Một trong những cách kiểm tra đó là xem phổ tần của file đó có tương xứng với thông số bitrate không. Muốn xem phổ tần (Spectrum) của một file nhạc số bất kì bạn có thể dùng các phần mềm biên tập âm thanh chuyên nghiệp như Adobe Audition bản trả phí hoặc các phần mềm phân tích file nhạc miễn phí như Spectro hay Spek. Phổ tần càng cao thì chất lượng của file nhạc càng đáng tin cậy. Song điều này không hẳn đã là chính xác vì một file MP3 ở mức chất lượng 128 Kbps sau khi convert thành file MP3 320 Kbps đồng nghĩa với việc phổ tần sẽ bị thay đổi.

Do cách xem phổ tần là không hoàn toàn chính xác nên chúng tôi giới thiệu một cách khác để kiểm tra chất lượng của file MP3 dựa vào khả năng "Gain" âm lượng của file đó theo tiêu chí: file MP3 chất lượng càng cao thì biên độ dao động khi Gain càng lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh phát ra không bị biến dạng. Để kiểm định chất lượng file MP3, chúng tôi lấy thông số chuẩn khi Gain là 10dB, nếu sau khi Gain 10dB mà âm thanh bị rè, vỡ tiếng thì có thể kết luận file MP3 đó không đạt chuẩn.

Cách kiểm tra chất lượng file MP3

Để kiểm tra chất lượng file MP3 bằng cách Gain 10dB, chúng tôi sử dụng phần mềm miễn phí MP3Gain. Thông số quan trọng nhất là Target "Normal" Volume được tính bằng dB. Thông số này sẽ cần phải thay đổi dựa trên số dB thực tế của file MP3 cần kiểm tra theo nguyên tắc cộng thêm 10dB với thông số thực tế của file MP3.

Để bắt đầu, bạn hãy kéo thả file MP3 vào cửa sổ chương trình và nhấn nút Track Analysis để phân tích và tìm ra thông số dB của file đó (lưu ý nếu tên file MP3 bằng tiếng Việt có dấu sẽ không kéo thả được vào chương trình).

Thông số dB của file được hiển thị ở cột Volume, bạn hãy cộng thêm 10dB với thông số dB của file và điền giá trị đó vào ô Target "Normal" Volume (có thể chương trình sẽ tự hạ thấp giá trị dB xuống nếu vượt ngưỡng cho phép).

Tiếp theo bạn nhấn nút Track Gain để bắt đầu quá trình Gain âm lượng (lưu ý file sau khi Gain sẽ được ghi đè lên file gốc nên bạn cần backup file gốc ra thư mục khác).

Sau khi Gain hoàn tất, bạn nhấp kép chuột vào tên file để nghe thử file nhạc đó, nếu phát hiện thấy âm thanh bị rè hoặc vỡ tiếng có nghĩa là file MP3 chất lượng 320 Kbps của bạn không đạt chuẩn và là "hàng dựng".

Ảnh
Thông tin hiển thị của track MP3 sau khi phân tích

Lưu ý: Để đảm bảo tính chính xác, bạn nên sử dụng một tai nghe chất lượng tốt để giúp phân biệt chính xác sự thay đổi về chất lượng trước và sau khi Gain âm lượng.

Theo VnReview
Bình luận

  • TTCN (10)
Đặng Nhật Minh  35

hay nhưng không thực tế

việc làm này quá mất thời gian trong khi vẫn có thể tải nhạc flac free từ rất nhiều nguồn! flac cao hơn 320kb không????

Hải Nam  30903

MP3 128 ép lên flac 44,1 K gốc cũng được vậy. Bạn nghe flac bằng tai nghe dỏm cũng không phân biệt được đâu. Nên bài này vẫn áp dụng để kiểm tra flac được.

Đặng Nhật Minh  35

Trả lời bác

#1/ MP3 128 có conventor lên thì chất lượng vẫn không thay đổi, bản chất nén mp3 là làm mất dữ liệu và "không có khả năng khôi phục lại đc". Có "ép lên flac" như bác nói thì bản chất cũng chỉ là thay đuôi chứ k thể thay chất lượng.
#2/ Còn ý mình nói tải nhạc flac tức là bây giờ muốn nghe nhạc chất lượng cao thì nhạc flac share link mf khá nhiều, không cần tốn tiền vô các trang bán nhạc tải chi để đem về còn sợ hàng dỏm?? cũng k ai rảnh để đem 1 đống nhạc chuyển qua flac, quăng lên mf, rồi post bài lên diễn đàn để lừa tình dân chúng???
#3/ Đã quyết định nghe flac thì ... cũng có chút gì đó gọi là, thường thì người ta dùng nhạc chất lượng cai để phát khi có dịp như tết hay lễ, dùng loa để phát âm thanh lớn, chứ nghe bằng tai nghe... thì tai nghe tốt cũng không phân biệt được rõ ràng nhạc 128kb với nhạc khác, nếu nhu cầu là tai nghe thì... tải mp3 128kb cho nhẹ máy

Hải Nam  30903

- Lí do để bỏ 1000 đ ra tải nhạc là vì "320 Kbps chất lượng cao". Nếu các bài đó mà có thể tải dạng flac dễ dàng thì mất hết 50% lí do để bỏ $ ra rồi Wink
- Còn flac dỏm thì không hiếm bạn à Big Grin Tất nhiên thường thì nó nhanh chóng bị phát hiện, do dân nghe flac yêu cầu cao hơn dân nghe mp3.
- Số lượng mp3 320 Kbps dỏm với flac dỏm, mình không chắc cái nào nhiều hơn đâu Big Grin Ít ai rảnh rỗi làm flac dỏm, thì cũng ít người đi kí thoả thuận bản quyền xong rồi làm mp3 320 Kbps dỏm lắm Tongue

tearofthesun  44

1. "Song điều này không hẳn đã là chính xác vì một file MP3 ở mức chất lượng 128 Kbps sau khi convert thành file MP3 320 Kbps đồng nghĩa với việc phổ tần sẽ bị thay đổi."

Ko biết tác giả bài viết đã thử chưa và nếu thử thì bạn thử với phần mềm convert nào có thể làm tăng tần số của một bản nhạc mp3 128kbps ở mức 16khz lên ngang vs mp3 320 kbps (20khz)?

Khi convert theo kiểu upscale thì tần số ko tăng đc.

2. Mình hy vọng tác giả bài viết có thể giải thích giùm mình việc kiểm tra một cách định tính bằng MP3Gain với một tai nghe tốt và việc nghe trực tiếp bản nhạc với chính tai nghe đó (ko qua MP3Gain) thì ưu điểm khi dùng thêm soft đó là gì đc chứ?

Giả sử bằng cách đó bạn có thể khẳng định bản nhạc bạn down về chất lượng hơn mp3 128kbps thật thì bạn lấy cơ sở gì để khẳng định nó là 320 kbps chứ ko phải 256kbps hay 192kbps đc upscale lên 320kbps?

Black-dandelion  17

#3 Mình tin cái bạn đang nói là "tai trâu" chứ không phải là tai nghe tốt.
Tai nghe và loa là hai cái phục vụ nhu cầu khác hẳn nhau nha bạn. Smile

Đặng Nhật Minh  35

hehe

ờ thì "cũng ít người đi kí thoả thuận bản quyền xong rồi làm mp3 320 Kbps dỏm lắm" nên mình mới nói "hay nhưng không thực tế" đầu tiên rồi đó hehe Smile

tearofthesun  44

Nhiều cd cũ trước đây dù đc gắn nhãn bản quyền và tem đàng hoàng nhưng rất nhiều bài hát đc thu âm rất tệ. Thậm chí có những bài chỉ dừng ở mức mp3 128kbps. Mình chỉ hy vọng khi bỏ tiền ra có đc những bản nhạc thật sự chất lượng đến từ các hãng thu âm.

Nguyễn Hà Phi Long  707

Nếu bạn sành nghe nhạc, chỉ cần nghe + nhìn âm phổ là biết cái nào 128, cái nào 320, cái nào là CD lossless.

Còn nếu không phân biệt được thì chẳng cần care 128 và 320 làm gì

Tuaans Nguyeenx  46

Chia sẻ kinh nghiệm

Có bác nào sành về nhạc thì chia sẻ kinh nghiệm nghe phân biệt chất lượng nghạc 1 chút nhỉ. Bài viết của bác Quốc Trung đánh đúng tim đen đấy của em đấy.Mù mờ về chất lượng nhạc quá.