Người dùng iPad thường có xu hướng cầm máy theo chiều dọc. Với mức độ phổ biến của máy tính bảng iPad như hiện nay, khả năng điều này có thể thay đổi cách chúng ta sử dụng máy tính.

Bài viết sau của tác giả Ben Bajarin - Giám đốc bộ phận Consumer Technology Practice của công ty tư vấn chiến lược Creative Strategies, Inc. ở Thung lũng Silcon (Mỹ) - nói lên quan điểm cá nhân về việc, chế độ để dọc sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng máy tính như thế nào.

Surface (của Microsoft) và nhiều máy tính bảng Windows 8 khác đang được bán trên thị trường đều có thiết kế dường như được hướng tới việc sử dụng thiết bị trong chế độ xoay ngang.

Windows 8 được thiết kế cho tỉ lệ màn hình 16:9, thích hợp với chế độ màn ảnh rộng. Nhiều ứng dụng, trải nghiệm cốt lõi được hướng tới chế độ xoay ngang này.

Điều này cũng đúng với nhiều máy tính bảng Android, khi các nhà sản xuất có vẻ như đã thiết kế phần cứng, nút định hướng, loa… với giả định rằng, chế độ xoay ngang là vị trí ưa thích.

Riêng iPad là một ngoại lệ. Máy tính bảng của Apple có các nút và cổng kết nối dường như được định hướng cho chế độ để dọc nhiều hơn.

Nhiều người có thói quen đặt iPad vào giá đỡ, sử dụng với bàn phím trong chế độ để dọc. Việc sử dụng máy tính cho nhiều công việc khác nhau trong chế độ để dọc cũng sẽ tốt hơn nhiều so với chế độ xoay ngang.

Duyệt web là một điển hình. Duyệt web trong chế độ để dọc là thuận tiện nhất, cho phép cùng một lúc xem được nhiều nội dung trên website hơn. Điều này là hiển nhiên do phần lớn website được thiết kế theo hướng cuộn trang lên/xuống chứ không phải theo chiều ngang.

Ngoài duyệt web, soạn thảo cũng là công việc phù hợp hơn với chế độ để dọc.

Khi soạn thảo văn bản, viết email… với iPad để dọc, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn vì có thể thấy nhiều nội dung đã viết hơn trên màn hình.

Trong suốt lịch sử nhân loại, cho dù là viết bằng tay hay sử dụng máy chữ, giấy thường được đặt theo chiều dọc chứ ít khi xoay ngang lại. Nhưng kể từ khi được phát minh cho đến nay, màn hình máy tính thường được sử dụng theo hướng xoay ngang (chiều rộng lớn hơn chiều cao), khiến hầu hết phần mềm được được thiết kế với hướng màn hình này. Điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà phát triển phần mềm bắt đầu nghĩ đến việc viết phần mềm để sử dụng trong khi ở chế độ màn hình để dọc?

Hầu hết ứng dụng hiện nay - ngoài một số ngoại lệ như game - đều hỗ trợ các hướng màn hình khác nhau (để dọc/xoay ngang). Tuy nhiên, giao diện người dùng của phần mềm theo hướng màn hình (trong chế độ để dọc hoặc xoay ngang) không thay đổi nhiều (trừ ứng dụng Mail của Apple).

Với iPad, bạn sẽ thấy tiện hơn khi duyệt web, đọc sách trong chế độ để dọc; chơi game, xem video trong chế độ xoay ngang. Tuy nhiên, việc lựa chọn hướng màn hình chỉ phù hợp với máy tính bảng do máy tính xách tayvà máy tính để bàn hiện không được thiết kế để cho phép bạn thay đổi hướng màn hình. Có thể rồi đây kiểu cách sử dụng linh hoạt của iPad sẽ được các nhà sản xuất cũng như các nhà lập trình bắt chước để đưa ra những mẫu máy tính mới độc đáo.

Theo PCWorld VN/Mashable
Bình luận

  • TTCN (0)