AMD đã đi trước VXL Haswell của Intel bằng việc tiết lộ VXL APU di động mới, kết hợp nhân xử lí AMD với nhân đồ họa Radeon nhằm chống lại Intel trong phân khúc thị trường laptop.

VXL AMD mới có tên mã Temash bao gồm 2 phiên bản A4 và A6 với mức điện áp tiêu hao từ 4 đến 8 watt. Được thiết kế để cạnh tranh với Atom, nhưng VXL này được tích hợp nhân đồ họa Radeon HD 8000 mà theo tuyên bố của AMD thì nó có thể xử lí các game như Battlefield 3 (mặc dù ở độ phân giải thấp), nghĩa là nó có thể chống lại VXL Atom của Intel một cách dễ dàng vốn hạn chế về sức mạnh IGP (đồ họa tích hợp).

Ở phân khúc cao hơn Temash là Kabini được thiết kế hướng đến phân khúc laptop sử dụng thương hiệu AMD A4/A6 với mức điện áp tiêu hao từ 9 đến 25 watt. Với hàng loạt khả năng tiêu hao điện năng, nghĩa là sức mạnh của VXL sẽ thay đổi tùy thuộc vào công việc. Một số có thể được đặt trong laptop siêu mỏng cạnh tranh với nền tảng ultrabook của Intel, trong khi những thành viên khác xuất hiện trong phân khúc laptop truyền thống.

Mạnh mẽ nhất là Richland, thế hệ VXL APU cao cấp được thiết kế nhằm mang đến hiệu suất mạnh mẽ cho việc xử lí ứng dụng và chơi game. Theo tuyên bố của AMD, bộ xử lí Richland được bán với các phiên bản 2 và 4 lõi với mức điện áp tiêu hao từ 17 đến 35 watt, hiệu suất đồ họa nhanh lên đến 71% so với VXL Intel Core i5 trên các laptop hiện nay.

Các tính năng được sử dụng để phân biệt trong các dòng sản phẩm của AMD chính là mang đến khả năng kiểm soát cử chỉ, nhận dạng khuôn mặt, công nghệ hiển thị không dây, hỗ trợ đa màn hình ngoài.

Tuy các tính năng trên ấn tượng như dường như nó vẫn còn thua khá xa Haswell sẽ được Intel ra mắt trong tháng tới. Khi được hỏi đến vấn đề này, AMD nói rằng công ty đã không được thử nghiệm với Haswell, do đó không thể đưa ra nhận xét về sản phẩm của mình có thể so sánh với Haswell, kể cả hiệu suất đồ họa lẫn xử lí.

Trong khi hiệu suất đồ họa đã được nhấn mạnh thì hiệu suất xử lí được hầu như không được đề cập đến trong phát biểu của AMD. Một biểu đồ cung cấp tham chiếu hiệu suất tính toán bằng cách gợi ý nó sẽ tăng 12% so với phiên bản tiền nhiệm, điều này cao hơn so với hứa hẹn của Intel là Haswell cung cấp hiệu suất tính toán nhanh hơn 10% so với Ivy Bridge. Tuy nhiên, VXL của Intel nổi tiếng với khả năng tính toán cao hơn trên một biên độ rộng, có nghĩa là tăng 10% so với thế hệ tiền nhiệm của Intel nghĩa là tổng thể sự cải thiện cao hơn so với 12% của AMD.

AMD vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về thiết kế của VXL mới nhưng sản phẩm sẽ xuất hiện trên một số laptop Acer trong thời gian tới. Phiên bản bán lẻ sẽ được AMD phát hành trong mùa hè này.

Theo DigitaltrendsBình luận

  • TTCN (3)
ANHTUAN  84

So về đồ hoạ thì Intel kém xa AMD. Chíp đồ hoạ tích hợp cao cấp nhất của Intel không bằng con chíp rê nhất của AMD cùng thế hệ.
Cái hay của AMD là khả năng thực nghiệm, ai dùng rồi mới biết.
Chưa dùng mà nghe nhân viên các nhà phân phối PR trên các diễn đàn hoặc test bằng các phần mềm của tổ chức thân Intel sẽ hoa cả mắt (AMD và rất nhiều hãng tên tuổi đã rút khỏi tổ chức này vì thiếu khách quan)
Còn nếu 2 con chip không đồ hoạ cùng giá tiền thì AMD vượt trội luôn cả khả năng xử lý.

Minh Tuấn  250

Vậy sao apple không xài AMD mà xài intel???? Samsung cũng xài intel nhiều hơn AMD????

Câu hỏi là tại sao? hehe

Anh Tuan Vnn  2

Vì người dùng chưa quen

AMD luôn bị các đối thủ ném đá nên người dùng chưa quen.
Apple luôn ra những máy tính khủng với card đồ hoạ rời cao cấp nhất cho Core I7 nên không cần card tích hợp nhưng người dùng phải chịu mức giá cực chát.