Sau nhiều "biến động" trên mặt trận kiện tụng, Apple đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào hãng điện tử Hàn Quốc, tuy nhiên, theo tờ Nhật báo Phố Wall thì công ty sẽ vẫn chưa thể "dứt bỏ" được Samsung.

Theo tiết lộ từ một cựu giám đốc điều hành cũ của Apple với WSJ, việc Quả táo từ bỏ Samsung và tìm tới một nhà cung cấp linh kiện khác là điều vô cùng khó khăn bởi lẽ các nhà cung cấp mới vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu đề ra từ phía Apple. Do đó, việc Apple không nhập linh kiện thiết bị từ Samsung là điều không thể thực hiện một sớm một chiều.

Apple hiện vẫn là khách hàng lớn nhất của Samsung về VXL và chip nhớ di động, họ cũng đã từng là đối tác, là "cặp đôi hoàn hảo" trong thập kỉ trước, khi cả hai chưa có sự cạnh tranh và kiện tụng. Tuy nhiên, kể từ khi Samsung tung ra chiếc smartphone đầu tiên, Apple đã cảm thấy bất an. Cũng từ đó, những vụ kiện về sáng chế của cả hai cũng đã tăng dần tần suất. Ở mức cao trào, Apple cũng đã tỏ thái độ bằng việc cắt giảm đơn hàng và hướng nó vào công ty khác ngoài Samsung.

Tuy nhiên, có vẻ như việc dần "đoạn tuyệt" với Samsung là quyết định hơi sớm đối với Apple. Theo một Giám đốc điều hành của hãng tiết lộ với WSJ, việc giảm phụ thuộc Samsung là "chưa cần thiết", nhất là khi Apple lại hạn chế về khả năng tự kiểm soát số phận, khả năng đàm phán hạn chế và phân nhánh đặt hàng linh kiện.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng Samsung vẫn là nhà sản xuất những bộ phận phức tạp và quan trọng nhất cho các thiết bị di động của Apple từ chip nhớ, VXL lẫn màn hình. Chính một quan chức của Quả táo cũng đã từng phải công nhận rằng công nghệ của Samsung là khát khao của hãng và khó có thể tìm đối tác nào khác có công nghệ tương tự.

Trích dẫn số liệu nghiên cứu, Mark Newman, một nhà phân tích của Sanford Bernstein tại Hồng Kông cho biết, đơn đặt hàng linh kiện của Apple cho Samsung đã đạt con số 10 tỉ USD vào năm ngoái. Riêng bộ VXL các thiết bị di động cho Apple, Samsung vẫn đang là nhà cung cấp duy nhất, số tiền Apple chi cho VXL riêng trong năm 2012 cũng đã xấp xỉ 5 tỉ USD.

Trong thời gian gần đây, Apple cũng đã có những động thái giảm phụ thuộc bao gồm việc đặt hàng màn hình iPad cho Sharp Display, Japan Display,... Mới đây nhất, cũng đã có nguồn tin cho rằng TSMC sẽ là nhà cung cấp VXL A8 cho Apple vào năm 2014. Mặc dù vậy, việc vẫn phải phụ thuộc vào Samsung là điều không thể chối cãi và Apple không thể giải quyết điều này một sớm một chiều.

Theo WSJ, Androidcommunity
Bình luận

  • TTCN (1)
Minh Tuấn  250

Không bàn về kiểu dáng thì samsung vẫn là ông trùm về công nghệ.