Từ đèn laser bán dẫn nhỏ nhất thế giới cho đến robot bay có kích cỡ chỉ bằng một con ong thậm chí trong số đó có nhiều thiết bị còn không thể nhìn được bằng mắt thường nhưng chúng đang làm thay đổi cả thế giới.

Dưới đây là 8 sản phẩm công nghệ như vậy.

Pin siêu nhỏ làm từ công nghệ in 3D

Bằng công nghệ in 3D, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại pin với kích thước chỉ bằng một hạt cát có thể tích trữ năng lượng tương đương các loại pin hiện nay. Loại pin siêu nhỏ này được chế tạo thông qua chế độ tùy chỉnh của hệ thống in 3D và một loại mực đặc biệt. Máy in tùy chỉnh các hạt điện tích ở mực in, các hạt điện tích sẽ có chức năng như cực âm và cực dương, được sắp xếp theo hình lược. Lớp điện tích sẽ đông lại rất nhanh, sau đó được đặt vào các khối nhỏ có chứa dung dịch điện phân, ta sẽ được một loại pin siêu nhỏ.

Loại pin này sẽ có những ứng dụng hữu ích cho các thiết bị cấy ghép điện tử hoặc các loại robot có kích thước nhỏ.

Bộ phim nhỏ nhất thế giới bằng nguyên tử

Các nhà khoa học của tập đoàn công nghệ IBM đã tạo dựng thành công một đoạn phim theo dõi chuyển động tinh vi của nguyên tử. Đoạn phim đã được Sách kỉ lục thế giới Guinness công nhận là "Bộ phim nhỏ nhất thế giới".

Đoạn phim ngắn tên gọi "A Boy and His Atom" (tạm dịch "Cậu bé và Atom") có khoảng 250 khung hình với sự tham gia của "dàn diễn viên" nhỏ nhất thế giới là hàng nghìn nguyên tử.

Đoạn phim kể về nhân vật Atom kết bạn với một nguyên tử bé nhỏ. Cặp đôi này sau đó đã cùng nhau tham gia một hành trình vui nhộn giải thích về cơ sở của ngành khoa học lưu trữ dữ liệu máy tính.

Mục đích của đoạn phim là nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng về công nghệ mới có thể làm tăng bộ nhớ máy tính lên rất nhiều lần so với hiện nay.

Máy nghe nhạc Kube chỉ nhỏ bằng viên xúc xắc

Mặc dù có kích thước siêu nhỏ nhưng chiếc máy nghe nhạc New Kube có kích thước lớn nhất trong danh sách những thiết bị này, mỗi mặt của máy chỉ rộng 1,9 cm và trọng lượng chỉ khoảng 28 gram. New Kube ra mắt đã khiến cho những chiếc máy nghe nhạc như iPod Nano trở nên cồng kềnh.

Bên trong New Kube là một bảng mạch điện tử có kích thước chỉ bằng một cái móng tay và một pin lithium polymer cho phép nghe nhạc 6 giờ. Máy có thể chơi mọi định dạng âm thanh phổ biến từ một thẻ nhớ microSD (kèm thẻ 2 GB).

Nó còn có các nút điều khiển để chơi và tạm dừng, chuyển bài hát và điều chỉnh âm lượng. Máy có màu hồng, đen, xanh lá cây, màu vàng và trắng với giá chỉ 34 USD.

Đèn laser bán dẫn nhỏ nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu của Đại học Texas đã chế tạo thành công đèn laser bán dẫn nhỏ nhất thế giới. Chỉ rộng 30 nanomet, đèn laser này có kích thước phù hợp cho việc tích hợp vào con chip của máy tính hoặc các phương tiện liên lạc khác.

Đèn laser này sẽ phát ra một ánh sáng màu xanh lá cây cực mạnh từ các nguyên tử bên trong một ống nhỏ chứa đầy chất indium gallium nitride. Nhưng chiếc đèn laser có kích thước nano như thế này có thể được sử dụng để chuyển đổi các tín hiệu điện tử thành xung quang học, giúp đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu trong mạch điện tử.

Những bộ nhớ siêu nhỏ

So với ổ rắn SSD, thì ổ cứng truyền thống là một công nghệ đã lỗi thời. Tuy nhiên, những ổ cứng tương lai còn có thể tăng khả năng lưu trữ lên gấp 200 lần.

Các nhà khoa học của Đức đã tạo ra một bộ nhớ siêu nhỏ chỉ chiếm diện tích 4 x 16 nm. Mỗi cấu trúc giống như "răng" của nó bao gồm 12 nguyên tử sắt, nhưng có thể lưu trữ 1 bit dữ liệu, toàn bộ cấu trúc sử dụng tổng cộng 96 nguyên tử có thể lưu trữ một byte dữ liệu đầy đủ.

Máy tính có kích cỡ bằng đầu kim

Có phải smartphone đã là nhỏ nhất? David Wentzloff đã phát triển những chiếc máy tính nhỏ xíu trong nhiều năm tại trường Đại học Michigan, nhưng dự án mới nhất của ông là một chiếc máy tính chỉ rộng 1 mm. Mặc dù kích thước của thiết bị chỉ bằng đầu của một cái kim, nhưng chiếc máy tính nano này vẫn có hai bộ vi xử lí, một máy ảnh, một cảm biến áp suất cũng như một máy phát sóng không dây và ăng-ten. Toàn bộ thành phần được cung cấp năng lượng từ một tấm pin mặt trời siêu nhỏ và pin.

Nó được thiết kế và chế tạo nhằm để được cấy ghép vào mắt của bệnh nhân bị tăng nhãn áp để đo lường và truyền áp lực vào mắt của họ mỗi 15 phút một lần.

Robot côn trùng

Được phát triển tại phòng thí nghiệm Harvard Microrobotics , các con robot côn trùng Mobee này có thể thực hiện các nhiệm vụ như giám sát hoặc thậm chí là thụ phấn cho cây. Những con ong máy của Đại học Harvard nặng chỉ khoảng 1/10 của 1 gram, có kích thước bằng một phần tư hoặc giống như một loài côn trùng thực thụ, chúng cũng có một đôi cánh, ngực và bộ phận giữ thăng bằng.

Không giống như một côn trùng, Mobee có pin, bộ vi xử lí siêu nhỏ, bộ cảm biến, máy phát không dây và được làm từ 18 tầng nguyên liệu khác nhau.

Bản đồ 3D kích cỡ nano

Nếu bạn nghĩ rằng việc tìm kiếm đường trên bản đồ điện thoại thông minh là rất khó khăn, thì có lẽ nó còn có thể tồi tệ hơn khi các nhà khoa học của IBM đã tạo ra một bản đồ 3D có kích thước nano, cụ thể bản đồ này có kích thước chỉ 11 x 22 micron, tức chỉ bằng một nửa độ dày của một sợi tóc của con người.

Theo VnMedia
Bình luận

  • TTCN (0)