Tháng 8 đánh dấu một năm học mới đối với những sinh viên năm thứ 2 các trường đại học. Thêm vài tuần nữa, những thí sinh đỗ đạt trong kì thi đại học vừa qua cũng chuẩn bị bước vào cuộc sống giảng đường.

Bởi vậy, nhu cầu mua laptop phục vụ cho công việc học tập của sinh viên đang lên cao hơn bao giờ hết. Thế nhưng liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để mua laptop? Câu trả lời là nếu như nhu cầu của bạn không cần phải mua máy ngay lập tức, bạn nên chờ một thời gian nữa bởi những lợi ích nhận được là không nhỏ.

Chờ chip mới

Hiện tại, các laptop bán ra ở Việt Nam chủ yếu là các máy dùng chip Ivy Bridge - chip Core i thế hệ thứ 3 của Intel. Tuy nhiên, theo đại diện một đại lí phân phối các sản phẩm laptop, đến tháng 9 tới đây, laptop dùng chip Core i5 Haswell sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam với hàng loạt các thương hiệu như Toshiba, Asus, Dell...

Nhìn chung, Ivy Bridge vẫn cho hiệu năng tốt, đồ họa khá và có thể đảm nhiệm tất cả các tác vụ thông thường. Tuy nhiên, chip Haswell mới của Intel sẽ còn mang lại cho người dùng nhiều lợi ích hơn nữa trong đó đáng chú ý nhất là đồ họa và thời lượng pin.

Về pin

Những bài đánh giá đều cho thấy các máy dùng chip Haswell cho thời lượng pin tốt hơn nhiều so với Ivy. MacBook Air 2013 là 1 ví dụ. Laptop mới nhất của Apple có thể cho pin sử dụng tới 11 tiếng lướt web, trong khi thế hệ trước chỉ cho pin 7 tiếng. Với các laptop Windows có thể thời lượng pin không được như MacBook Air nhưng chắc chắn cũng sẽ cao hơn Ivy.

Đồ họa

Bên cạnh thời lượng pin, đồ họa tích hợp trên Haswell cũng hứa hẹn sẽ tốt hơn trên chip cũ. Đặc biệt trên các model cao cấp dùng đồ họa tích hợp Iris/Iris Pro, sức mạnh đồ họa sẽ ngang ngửa với những card đồ họa tầm trung. Cụ thể, các model chip dùng đồ họa Iris Pro 5200 sẽ có sức mạnh ngang xấp xỉ với card rời Nvidia GT640.

Hiệu năng

Mặc dù không có sự đột phá nhưng hiệu năng trên Haswell sẽ tốt hơn so với Ivy. Tùy thuộc vào phân khúc, hiệu năng sẽ cao hơn chip cũ khoảng từ 10 đến 20%.

Giá bán

Một lợi ích mà Haswell mang lại không chỉ là những cải tiến về hiệu năng mà về mặt giá, nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên vốn không có kinh phí dư giả. Sau khi Haswell được tung ra, laptop dùng chip Ivy Bridge và cả Sandy Bridge nữa, sẽ được nhà sản xuất giảm giá bán nhằm giải quyết hàng tồn kho.

Đối với những bạn sinh viên không có nhu cầu quá cao về thời lượng sử dụng pin, đồ họa tích hợp, Ivy Bridge và Sandy Bridge vẫn là những sự lựa chọn rất tốt. Các laptop dùng chip này vẫn đủ đảm bảo xử lí được hầu hết tác vụ cơ bản như mở nhiều tab trình duyệt để lướt web, check mail, chơi game nhẹ...

Tạm kết

Như đã nói, nếu không quá cần kíp, người dùng phổ thông và các bạn sinh viên có nhu cầu mua laptop cho mùa tựu trường nên chờ đợi 1 thời gian ngắn nữa để có thể chọn được những mẫu laptop tốt về hiệu năng và giá bán.

Đối với những ai có nhu cầu về laptop chuyên dụng như chơi game nặng, xử lí đồ họa cao, việc chờ đợi Haswell sẽ không có quá nhiều ý nghĩa do chip mới không có quá nhiều cải tiến về năng lực CPU. Lúc đó, việc chọn mua laptop sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Theo Genk
Bình luận

  • TTCN (1)
Đinh Kim Thạch  18

Phụ thuộc vào nhu cầu bạn muốn tới đâu

Chip mới sẽ có những tính năng mới phù hợp với những ai thực sự có nhu cầu hoặc thích tìm hiểu còn không thì cứ các dòng phổ thông hiện này là được rồi.