Minh họa từ BBC

Trong khảo sát được công bố trên Tạp chí của Hội Xương học Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu TS Robert Hasty thuộc Học viện chuyên khoa xương Wallace, thuộc bang Bắc Carolina, cùng các cộng sự khắp nước Mỹ đã khảo sát nhiều công trình khoa học đăng báo trên 10 lĩnh vực sức khỏe có chi phí y tế cao nhất như bệnh xương khớp, tim mạch, ung thư phổi, trầm cảm, đái tháo đường ... rồi đối chiếu với nội dung trong Wikipedia.

Các nhà khoa học phát hiện có đến 90% thông báo trong các mục từ của từ điển trực tuyến này trái ngược với những nghiên cứu y khoa mới nhất. Nhóm nghiên cứu cho rằng bản chất tiếp cận mở của Wikipedia dấy lên lo ngại về độ tin cậy của nó.

Trong khi đó, Wikipedia UK - chi nhánh của Wikipedia tại Anh - cũng cho rằng điều đầu tiên và quan trọng nhất mà những người lo ngại về sức khỏe của mình là nên tìm đến bác sĩ.

Tuy nhiên nhiều người ghi nhận đóng góp to lớn của Wikipedia do hiện có đến 70% thầy thuốc và sinh viên y khoa sử dụng công cụ này. Đây là từ điển bách khoa trực tuyến mang tính chất thiện nguyện lớn với 30 triệu mục nội dung bằng 285 ngôn ngữ.

Theo Người Lao Động/BBC
Bình luận

  • TTCN (0)