Các ứng dụng OTT sẽ được nhà mạng hậu thuẫn khi triển khai 4G?

Ông Harald Preiss, Giám đốc khu vực Bắc Á của Nokia Networks, cho biết thực tế, tại các quốc gia đã triển khai 4G LTE như Nhật Bản, các nhà mạng đang tiến hành mô hình kinh doanh cung cấp dịch vụ thoại và SMS miễn phí trong gói cước dữ liệu hàng tháng, và chỉ thu phí dịch vụ dữ liệu. Trong trường hợp đó, ngay cả khi người dùng lựa chọn các dịch vụ OTT như Viber, Zalo, Kakao Talk, … thì đó cũng là các dịch vụ dữ liệu.

Như vậy, khi người dùng sử dụng các dịch vụ OTT, nhà mạng sẽ có doanh thu, người dùng cũng hài lòng hơn vì họ được sử dụng các dịch vụ với chất lượng cao. Và các dịch vụ OTT vẫn còn “đất sống” ngay cả khi nhà mạng miễn phí thoại và SMS, bởi vì người dùng vẫn thích các dịch vụ OTT này. Đặc biệt, lúc này, các ứng dụng OTT lại được nhà mạng hậu thuẫn.

“Đây là tình huống win-win-win, có lợi cho người dùng cuối vì họ được dùng dịch vụ yêu thích, có lợi cho nhà cung cấp dịch vụ OTT vì họ được cung cấp dịch vụ một cách đàng hoàng chứ không phải lén lút giành giật nữa và có lợi cho nhà mạng vì nhà mạng lúc này không quan tâm đến doanh thu thoại và SMS, mà chỉ thu doanh thu từ dữ liệu”, ông Harald Preiss nói.

Như vậy, khi triển khai 4G, rất có thể các nhà mạng Việt Nam cũng sẽ áp dụng mô hình này, và người dùng sẽ được miễn phí thoại, SMS, cuộc chiến OTT với nhà mạng sẽ bước sang trang mới, không còn là đối đầu với nhau nữa.

Tuy nhiên, ông Harald Preiss cũng cho rằng điều này tùy thuộc vào từng quốc gia, từng chiến lược của các nhà mạng. Thực tế, các dịch vụ OTT vẫn tồn tại dù nhà mạng có triển khai 4G hay không, vì hiện tại các dịch vụ này đã có sẵn trên mạng 3G và một điều quan trọng là người dùng thích sử dụng những ứng dụng này. Vì thế, cần đảm bảo “các bên liên quan đến dịch vụ OTT” như người dùng, nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ OTT, đều hài lòng. Và 4G được xem là một giải pháp tốt.

Ảnh
Ông Harald Preiss, Giám đốc khu vực Bắc Á của Nokia Networks, đang trình bày về khả năng triển khai 4G tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, mối quan hệ giữa các nhà cung cấp dịch vụ OTT và nhà mạng vẫn chưa có một mô hình thống nhất hoàn hảo nào. Trong khi đó, số người sử dụng các ứng dụng OTT vẫn không ngừng tăng lên. Theo ước tính, số lượng người dùng Viber hiện vào khoảng 12 triệu, Line khoảng 4 triệu, Zalo khoảng 10 triệu,… Và dự kiến, đến cuối năm 2014 Việt Nam sẽ có khoảng 30 triệu người dùng dịch vụ OTT.

Dự kiến, Việt Nam sẽ triển khai 4G vào năm 2015 song thời điểm chính xác còn phụ thuộc vào thị trường. Bộ TT&TT cũng khuyến cáo các doanh nghiệp di động Việt Nam phải chuẩn bị cho 4G. Ông Claudio Frascoli, Quản lí tiếp thị chiến lược của Nokia Networks, cho biết theo khảo sát, một trong các nhà mạng lớn nhất tại Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng dữ liệu 100%.

“Đó là dấu hiệu tích cực cho thấy thuê bao di động Việt Nam sử dụng dữ liệu rất mạnh mẽ, và khi họ đã sử dụng mức độ dữ liệu 3G như vậy, chắc chắn khi chuyển sang 4G, họ sẽ gia tăng mức độ sử dụng”, ông Claudio Frascoli nói. “Bởi vì, công nghệ 4G sẽ cung cấp dịch vụ dữ liệu cho người dùng cuối với mức giá rẻ hơn, nhanh hơn và chất lượng cao hơn nhiều. Và đó là những điều kiện tiên quyết rất thuận lợi để triển khai 4G tại Việt Nam”.

Các chuyên gia của Nokia Networks cũng cho rằng khi nhà mạng triển khai 4G, hạ tầng mạng chỉ là một phần. Một yếu tố nữa để dịch vụ 4G LTE cất cánh là sự sẵn sàng của các thiết bị đầu cuối như smartphone. Các thiết bị này phải có nhiều model, giá cả phù hợp với năng lực tài chính của người dùng.

“Hiện nay, tại Trung Quốc, Chine Mobile đã triển khai 4G rất tốt. Các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc cũng đang tích cực triển khai các thiết bị 4G. Mức giá của các smartphone 4G hiện là khoảng 150 USD/chiếc và trong vòng 1 đến 1,5 năm nữa, giá của thiết bị 4G sẽ giảm xuống còn dưới 100 USD, phù hợp với nhiều người hơn”, Giám đốc khu vực Bắc Á của Nokia Networks nói. Khi đó, mạng lưới đã sẵn sàng, dịch vụ tốt, thiết bị đầu cuối phù hợp, “chắc chắn sẽ có nhiều người dùng 4G”, ông khẳng định.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)