Trong số các sản phẩm dự thi năm nay, có một nhóm tác giả rất đặc biệt với sản phẩm “Giải pháp vẽ sơ đồ hiện trường 2D phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường” đến từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Họ là những cán bộ điều tra hiện trường, bên cạnh trách nhiệm nghề nghiệp còn có một niềm đam mê rất lớn về CNTT, đã tìm tòi, nghiên cứu ứng dụng CNTT vào trong công tác điều tra, phá án. Sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt được nhóm tác giả phát triển trên nền tảng của phần mềm Autocad là phần mềm khó sử dụng với cán bộ kỹ thuật hình sự, hệ thống dữ liệu không thể bổ xung thêm vào được. Vì vậy, tác giả đã tự phát triển và ứng dụng vào thực tế hệ thống sơ đồ hiện trường chạy trên các phần mềm đồ họa thông dụng hiện nay.

Hay những tiện ích của Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover cũng rất ấn tượng. Hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ và 165 đơn vị tiền tệ, Money Lover là ứng dụng thực sự tiện ích cho lối sống hiện đại của cư dân thời đại công nghệ số. Mọi khoản thu chi được ghi chú lại một cách nhanh chóng và tự động cập nhật cho người dùng biết những phân tích thói quan tiêu dùng của mình, từ ăn uống, học hành, mua sắm, du lịch và hẹn hò.

So với các ứng dụng được nước ngoài phát triển, Money Lover không yêu cầu thông tin thẻ tín dụng hay tài khoản của người dùng, do đó đảm bảo mật thông tin thẻ tín dụng hay tài khoản của người dùng, do đó đảm bảo tính bảo mật thông tin. Ngoài ra, với khái niệm ghi nhớ chủ động (note-taking concept), Money Lover sẽ tạo cho người dùng ý thức chủ động quản lý tài chính cá nhân và thay đổi hành vi tiêu dùng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại. Ngoài các tính năng cơ bản như ghi nhớ các chi tiêu hàng ngày, ưu điểm của Money Lover so với các sản phẩm cùng loại từ Việt nam có trên thị trường là các tính năng quản lý chi tiêu và ngân sách theo sự kiện, kế hoạch…

Bên cạnh đó, năm nay Ban tổ chức cũng nhận được những sản phẩm dự thi với cũng không kém phần độc đáo. Mặc dù đã có nhiều hệ thống phát hiện đạo văn tự động được thương mại hóa và sử dụng rộng rãi trên thế giới, nhưng, theo tác giả, sản phẩm “Mích - Hệ thống phát hiện đạo văn tự động” gửi dự thi Nhân tài Đất Việt có những ưu điểm sau: Sản phẩm có khả năng phát hiện đạo văn dạng dịch thuật; Sản phẩm có khả năng phát hiện đạo văn từ các bài viết, luận văn tiếng Việt.

Các tính năng của sản phẩm được kể ra như phát hiện được dạng đạo văn sao chép y nguyên; Phát hiện được dạng văn sao chép có sửa đổi về câu cú, như thêm bớt, đảo trật tự các chữ; Phát hiện được dạng đạo văn dịch thuật, tức là nếu dịch từ bài viết ở ngôn ngữ khác thì có thể tìm ra dịch từ đâu; Phát hiện được đạo văn từ các bài viết, luận văn Tiếng Việt; Phát hiện được đạo văn có nguồn từ mạng Internet...

Cũng “độc” không kém là một sản phẩm với cái tên mang hơi thở của cuộc sống, rất “đời”: Hệ thống Tổ chức và Quản lý góp hụi trên mạng Internet. Theo nhóm tác giả dự thi, mô hình góp hụi truyền thống thực chất là một mô hình tiết kiệm và hỗ trợ tài chính cộng đồng rất thông minh và hiệu quả mà người Việt Nam đã sử dụng, tuy nhiên xã hội lại nhìn nhận nó như một hình thức đánh bạc đầy rủi ro qua các thông tin vỡ hụi, trốn hụi... tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này là đương nhiên do mô hình góp hụi truyền thông thực hiện hoàn toàn tự phát, dựa trên các thỏa thuận không rõ ràng, trong các cộng đồng mối quan hệ lỏng lẻo nhưng tài chính lại dựa hoàn toàn trên uy tín và lòng tin. Và với việc xây dựng Hệ thống Tổ chức và Quản lý góp hụi trên mạng Internet sẽ giúp đẩy lùi những mặt tiêu cực của hình thức này,...

Qua những phần giới thiệu của các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT-TT năm nay đã cho thấy niềm đam mê rất lớn về CNTT của các thí sinh, nhóm thí sinh. Từ một ý tưởng, cộng với niềm đam mê, đã tạo ra những sản phẩm dự thi độc đáo, đặc biệt. Ban tổ chức ghi nhận những nỗ lực này, dù rằng, để đến với lễ vinh danh, các sản phẩm dự thi còn phải vượt qua hai vòng chấm loại, sơ khảo và bảo vệ sản phẩm chung khảo nghiêm túc, khắt khe từ Hội đồng chấm giải.

Một sản phẩm Nhân tài Đất Việt được lựa chọn và trao giải theo như Tiến sĩ Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, đã chia sẻ, theo thể lệ cuộc thi, tất cả những sản phẩm lọt chung khảo phải có hồ sơ đáp ứng đẩy đủ theo thể lệ, quy định được đưa ra. Qua rất nhiều vòng, từ test kỹ thuật, đặc biệt là với các sản phẩm phần mềm, Hội đồng sơ khảo sẽ bình chọn và chấm theo hồ sơ sản phẩm nộp dự thi để lựa chọn ra các sản phẩm xuất sắc nhất. Và khi đã lọt tới chung khảo, các thí sinh lại tiếp tục phải vượt qua thử thách.

Khi các hồ sơ đã được lựa chọn kỹ từ sơ khảo vào chung khảo, điều quan trọng để lựa chọn ra những sản phẩm xuất sắc nhất đó là tác giả và nhóm tác giả phải chứng minh một cách khoa học, hiệu quả độ hoàn thiện, khả năng ứng dụng của sản phẩm dự thi làm sao xứng danh Nhân tài Đất Việt. Có thể thấy những thách thức mà các tác giả, nhóm tác giả cần vượt qua để trở thành Nhân tài Đất Việt, nhất là ngôi vị quán quân là khá khó khăn.

Điều đặc biệt hơn nữa đó là ở thời điểm này, dù đã hết hạn nộp sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2014, tuy nhiên, đường dây điện thoại tiếp nhận, giải đáp các thông tin về Giải thưởng của Báo điện tử VnMedia - đơn vị truyền thông và bảo trợ truyền thông của Giải thưởng vẫn nhận được rất nhiều các cuộc gọi mong muốn được gửi sản phẩm dự thi. Theo Ban tổ chức, đây thực sự là niềm khích lệ rất lớn với Ban tổ chức, Nhân tài Đất Việt đã ngày càng là Giải thưởng, sân chơi có uy tín, được đông đảo giới CNTT-TT biết tới và gửi gắm đam mê.

Năm 2014 là năm thứ 10 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT cùng VTV và Báo Dân Trí đồng tổ chức; cũng là năm thứ 10 VNPT đồng hành cùng Giải thưởng với vai trò là tài trợ chính. Đồng hành cùng Ban tổ chức trong suốt 10 năm qua còn có các cơ quản quản lý Nhà nước cũng như các doanh nghiệ, Các đơn vị bảo trợ: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

Theo dự kiến, công tác chấm giải sẽ diễn ra từ ngày 01/10/2014 đến ngày 19/11/2014; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/11/2014, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia và Báo Điện tử Dân trí.

Theo Vnmedia.
Bình luận

  • TTCN (0)