Với nhiều người Microsoft dưới thời Nadella được cho là có những bước tiến vô tiền khoáng hậu, đầu tiên là tiếp cận nhanh với xu thế thực tế ảo bằng Hololens tiếp đó là kịp thời ra mắt Windows 10 gây được nhiều chấn động trên toàn thế giới. Và cuối cùng là đưa ra những nền tảng hấp dẫn để lôi kéo giới dev. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng mổ sẻ 1 vấn đề đang được quan tâm nhiều nhất đó là Windows 10 và những cải tiến mới của nó liệu có giúp Microsoft lấy lại những % thị phần đã liên tục để mất trong nhiều năm nay đặc biệt là trên các thiết bị di động.

Nhắc tới Windows 10 người ta lại nhắc tới kì vọng đưa Microsoft trở lại những chuỗi ngày vinh quang như thời Windows XP và Windows 7, đặc biệt là sự đồng nhất về trải nghiệm giữa Windows 10 for phone và Windows 10 for PC thông thường, nhưng trên thực tế sự tương đồng giữa Windows 10 và Windows 10 for Phone vẫn gần như chỉ là ở cái tên.

Nói tới Windows 10 for Phone: không có gì mới mẻ

Windows 10 phiên bản dành cho điện thoại đã có một số bản Preview từ lâu và một số người dùng Windows phone đã nhanh chóng cài đặt để trải nghiệm. Điều dễ thấy nhất về sự thay đổi trong giao diện của Windows 10 for Phone so với Windows Phone 8.1 đó chính là ngôn ngữ thiết kế cũ đã bị vứt bỏ và Nadella chấp nhận rằng Windows Phone đã đi sai đường.

Hãy nhìn vào Menu Setting, nơi có lẽ là thay đổi lớn nhất trên Phone. Nếu trước đây, các mục thiết lập và cài đặt này là một "bức tường chữ" với đủ kích cỡ khác nhau tạo ra nét riêng của Windows Phone so với các hệ điều hành di động khác thì ở Windows 10 các dòng chữ dài ngoằng này đã được thay bằng hình ảnh tượng trưng kết hợp với ngôn ngữ ngắn gọn hơn.

Sự thay đổi này chẳng khác nào Microsoft thừa nhận rằng Windows Phone đã sai lầm từ ngôn ngữ thiết kế khiến cho trải nghiệm người dùng bị ảnh hưởng nặng nề nhưng vì cái tôi cá nhân mà Steve Ballmer vẫn cố đấm ăn xôi duy trì nó suốt từ ngày đầu ra mắt Windows Phone cho tới tận ngày nay.

Thay đổi đáng chú ý thứ 2 là tính năng Continuum, tính năng này ban đầu vốn lá chức năng giúp thay đổi giao diện để tương thích giữa 2 chế độ làm việc là PC và Tablet, nhưng ở trên Windows 10 cho di động tính năng này tỏ ra "khủng khiếp" hơn khi nó có thể đưa giao diện ứng dụng điện thoại thông thường thành một màn hình giao diện tương tự PC với các chức năng cơ bản. Hiểu đơn giản là nếu chỉ cần đến các ứng dụng văn phòng cơ bản thì các bạn có thể quên đi cỗ máy PC nơi công sở.

Tuy nhiên, dù tính năng này rất hay nhưng đó đâu phải ý tưởng mới mẻ? Nó đã xuất hiện trong concept của Ubuntu Phone từ hơn 1 năm trước, thậm chí với những gì mà Ubuntu Phone trình diễn thì nó còn mạnh hơn Continuum của Windows 10 rất nhiều do chiếc điện thoại khi được cắm vào máy màn hình to sẽ trở thành chiếc PC chạy Ubuntu thực sự chứ không chỉ giao diện.

Nhìn lại Windows 10: Chỉ hoàn thiện lại Windows 8

Khi ra mắt những phiên bản Build gần đây nhất, đã có rất nhiều người ca ngợi Windows 10 nói rằng nó rất tốt, nó rất đẹp, nó nhiều tính năng hay và hấp dẫn. Nhưng trên thực tế hầu như các ứng dụng được ca ngợi trên Windows 10 chỉ là mức độ hoàn thiện cao hơn của Windows 8.1 không hơn không kém.

Điểm đầu tiên đó là icon, Windows 8 vội vã ra mắt cho kịp thời hạn nhưng lại trở thành thứ con lai nửa mùa của 2 ngôn nghữ thiết kế cũ và mới. Phần nhiều Icon vẫn là những biểu tượng 3D trên Windows 7 nhưng các thanh taskbar và giao diện App lại phẳng lì. Điều này tạo ra sự khó chịu cho người dùng khi trải nghiệm không hề đồng nhất trên cùng 1 sản phẩm.

Và trên Windows 10, Microsoft đã đồng nhất được nó về Flat Design từ đầu tới cuối khiến người dùng bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên chứ không phải cải tiến gì quá lớn lao. Đáng ra việc này phải được hoàn thiện ngay từ Windows 8.

Điểm thứ 2 cũng giống như trên, đó là tính năng Continuum giúp tương thích điều khiển giữa Tablet và PC. Trong khi đó mục tiêu đồng nhất hệ điều hành Windows trên các máy tính có màn cảm ứng chính là mục tiêu chủ chốt của Windows 8 mà Microsoft từng giới thiệu, vậy tại sao chúng ta lại ca ngợi 1 thứ đáng ra phải hoàn thiện từ lâu?

Vấn đề thứ 3 là trình duyệt Edge, chúng ta đang mong chờ một trình duyệt Edge với khả năng đánh đổ sự độc tài của Chrome ngày nay nhờ vào tính năng ưu việt không phải vì tốc độ. Hãy nhìn vào Edge trên Windows 10 Build 10075 các bạn sẽ thấy nó chẳng khác gì nhiều so với Internet Explorer nếu không ai nói cho các bạn biết nó được xây dựng trên 1 Engine mới.

Hi vọng duy nhất cho Edge có lẽ là tin đồn nó chạy được hoàn toàn các Extension của Google Chrome, tuy nhiên cái này có lẽ không thể chỉ do Microsoft muốn là làm được bởi Chrome là một phần cốt lõi của hệ sinh thái Google nó cũng là trọng tâm của Chrome OS đang cố gắng vươn lên.

Đôi dòng kết

Windows và Windows Phone được gọi chung là Windows 10 trong phiên bản mới nhất khiến nhiều người lầm tưởng tương lai của Windows Phone sẽ có được sức mạnh của nền tảng trên PC và sẵn sàng đấu tay 3 ngang tài ngang sức với Android và iOS, nhưng sự thực là Windows 10 for Phone vẫn chỉ là một Windows Phone 10 không hơn cho dù đang cố gắng thay đổi.

Còn với Windows 10 thực thụ, nó sẽ được đón nhận như Windows 7 nhưng chỉ là ở mảng PC giao tiếp bằng chuột và bàn phím quen thuộc của Microsoft , còn việc đồng nhất trải nghiệm Tablet và PC hãy chờ tiếp Windows 11 hoặc 12 may ra có 1 ngày người ta sẽ đắn đo giữa iPad và Tablet Windows.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (2)
Thích Linux  175
Cái gì cũng phải đi từng bước, gì mà đáng lẽ ra phải hoàn thiện từ Windows 8.1, gì mà vội vã tung ra Windows 8.1. Sau khi đọc xong bài viết, cảm tưởng tác giả chỉ biết nhìn vào vỏ ngoài để nhận xét. Gì mà Microsoft Edge không khác nhiều với IE "nếu ko ai nói được xây dựng trên engine mới". Một sự phiến diện ko thể thả, tầm thường hết biết. Nếu tác giả bên Genk biết coding, biết nhiều công nghệ 1 chút sẽ thấy MS lột xác thế nào.
tearofthesun  44
Mình đọc mấy bài dạng này bên Genk, nhìn qua thì thấy rất dài và có vẻ rất "hiểu biết" nhưng khi đọc thì thấy nội dung rất phiến diện. Dường như tác giả cũng ko biết mình đang viết cái gì!! Nhiều lần thế mình chán ko buồn đọc những bài viết vậy (mình ko biết gọi là gì) bên Genk nữa. Hnay vào lại TTCN lại đc đọc một bài như này, nhạt! Nhìn lại nguồn thì là Genk, chỉ biết cười và close.