Nguồn tài chính lớn giúp Apple dễ dàng đầu tư cải tiến công nghệ

Nguồn tài chính dồi dào

Theo Forbes, sức mạnh tài chính cho phép Apple đầu tư mạnh vào các công nghệ và dịch vụ mới. Hầu hết những tiến bộ ngày nay của Apple đều tập trung vào phần cứng. Công ty cải tiến liên tục chip xử lí trên iPhone để đảm bảo nó liên kết chặt chẽ với iOS. Công ty cũng liên tục cải tiến công nghệ màn hình, NFC, thiết kế và chất lượng pin để chúng đạt hiệu quả tốt nhất có thể, đáp ứng mong đợi từ phía người tiêu dùng.

Chính nguồn tài chính và thu nhập lớn là yếu tố đảm bảo Apple tiếp tục duy trì khả năng đầu tư vào các bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) điều mà những công ty như HTC, LG hay BlackBerry chỉ có thể làm ở mức giới hạn do giới hạn về sức mạnh tài chính. Họ phải liên tục phải vật lộn giành giật thị phần, chấp nhận bù lỗ để tạo ra hình ảnh trước công chúng.

Sự xuất hiện thú vị của Google và Facebook

Apple không phải là nhà sản xuất duy nhất đầu tư mạnh vào bộ phận R&D để tạo ra những smartphone hàng đầu. Trong nhiều năm qua, Google đã đầu tư một nguồn tiền khá lớn để thúc đẩy hệ sinh thái Android, giữ hệ điều hành này luôn ở vị trí đầu bảng.

Android được cung cấp miễn phí cho bất cứ nhà sản xuất nào, miễn là họ tuân thủ nguyên tắc mà Google đưa ra, đó là sử dụng các dịch vụ và ứng dụng của Google. Với Android, người dùng dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các nhà sản xuất khác nhau, và Google sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt nhất.

Ảnh
Google cũng sẵn sàng dốc tiền ra để nghiên cứu và phát triển smartphone riêng

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Google đã chính thức gia nhập thị trường smartphone với sự xuất hiện của bộ đôi Pixel và Pixel XL - những sản phẩm gán mác do chính Google thiết kế, và HTC chịu trách nhiệm gia công lắp ráp. Chính sức mạnh tài chính của Goolge là yếu tố then chốt để tạo ra thiết bị.

Có thể Pixel không mang lại doanh thu bằng iPhone, nhưng Google có sức mạnh tài chính lấy từ những nguồn kinh doanh khác để bù đắp cho bộ phận R&D. Công ty đang có lợi thế mà ít nhà sản xuất smartphone nào có được, và đó là lí do tại sao Apple phải thận trọng.

Trong khi đó, CNET mới đây báo cáo rằng Facebook cũng đang phát triển một dự án điện thoại riêng cũng khá thú vị như Pixel. Cũng giống Apple và Google, Facebook có khả năng tài chính để sản xuất smartphone. Tuy Facebook có thể có ít kĩ thuật viên hơn so với Google và Apple, nhưng họ là một trong số ít công ty có thể tạo ra sự khác biệt thật sự đối với smartphone.

Ảnh
Dường như Facebook cũng đang muốn thử sức trên thị trường smartphone

Một công ty khác có nguồn tài chính dồi dào là Microsoft cũng từng đầu tư vào thị trường smartphone, nhưng giờ đây công ty đã quyết định dừng lại, bất chấp rất nhiều người mong chờ sự xuất hiện của Surface Phone - một smartphone Windows đầy hứa hẹn. Ưu tiên hàng đầu của Microsoft là điện toán đám mây, với sự hỗ trợ từ điện thoại di động, bao gồm cả điện thoại Windows, Android lẫn iOS.

Mỗi một smartphone mới là một cuộc chiến giữa các hệ sinh thái smartphone. Tất nhiên sẽ có kẻ thắng và người bại trong mỗi cuộc chiến, nhưng rõ ràng người dùng muốn sự xung đột này. Bởi lẽ, Apple đã bỏ lại đằng sau rất nhiều đối thủ, và họ cần những đối thủ xứng tầm để thúc đẩy smartphone lên tầm cao mới.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)