Galaxy A9 (2018) có cụm camera bốn ống kính.

Camera điện thoại năm 2018 có hai xu hướng chính là số lượng ống kính phía sau tăng lên và việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tối ưu hình ảnh theo bối cảnh.

P20 Pro của Huawei có thể xem là thiết bị tiên phong cho trào lưu camera ba ống kính. Hiện nó vẫn là một trong những điện thoại chụp đẹp nhất dựa trên điểm số DxOMark (109 điểm). LG V40, Samsung Galaxy A7 (2018), Mate 20 Pro... cũng đều có khả năng chụp đa bối cảnh nhờ số lượng ống kính tương tự. Thậm chí, Samsung đã gây bất ngờ khi công bố Galaxy A9 (2018) với bốn ống kính.

Nhiều ống kính chưa hẳn ảnh sẽ có chất lượng tốt hơn. Một số trang công nghệ cho rằng, ngoài Huawei, các công ty khác chưa tận dụng được lợi thế của hệ thống camera mới. Trong khi đó, cũng có những hãng trung thành với giải pháp một ống kính như Pixel 3 của Google hay iPhone XR của Apple và đều đạt 103 điểm trên DxOMark. Pixel 3 vượt trội so với phần lớn sản phẩm trên thị trường nhờ khả năng tinh chỉnh và xử lí hình ảnh tốt bằng phần mềm, cũng như nhiều tính năng hay như Super Res Zoom (chất lượng không thay đổi nhiều khi phóng to) và Night Sight (ảnh rõ ràng trong điều kiện ánh sáng yếu).

Theo The Next Web, năm 2019 sẽ tiếp tục chứng kiến những smartphone có cụm camera nhiều ống kính, điển hình là mẫu Nokia 9 được cho là có tới 5 ống kính và sẽ ra mắt ngay trong tháng 1/2019. Một sáng chế gần đây cho thấy, LG cũng sẽ ra điện thoại với cụm máy ảnh chứa tới 16 ống kính.

Ảnh
Sáng chế của LG về thiết bị có cụm camera 16 ống kính.

Xu thế nhiều ống kính chưa hẳn sẽ thu hút sự chú ý của người dùng. "Các công ty đang đặt cược vào smartphone đa ống kính, tuy nhiên, người dùng sẽ không bị cuốn theo, trừ khi chúng kết hợp với nhau để có kết quả sáng tạo hơn", Navkendar Singh, nhà phân tích của IDC, nhận định.

Bên cạnh đó, cuộc đua về số megapixel có thể trở lại. Cả Honor lẫn Xiaomi đều đang sẵn sàng cho một thiết bị với camera độ phân giải lên đến 48 megapixel. Nhưng giống như trước, có thể nó chỉ là chiêu trò quảng cáo, bởi nhu cầu người dùng phổ thông không cần ảnh độ phân giải lớn đến như vậy.

AI trong năm qua đã được ứng dụng khá nhiều trên camera điện thoại. Tuy vậy, chúng vẫn chỉ quanh quẩn ở việc phát hiện chủ thể, điều chỉnh một vài thông số như phơi sáng, màu sắc và cân bằng trắng để ảnh đẹp hơn. Việc xử lí không tốt có thể khiến ảnh thiếu tự nhiên, điển hình là iPhone XS bị chê vì ảnh chân dung bị làm mịn da quá đà.

Giới công nghệ dự đoán, 2019 có thể là năm các hãng tập trung tinh chỉnh thuật toán để ảnh đẹp hơn thay vì quá tập trung vào thông số phần cứng. Ví dụ, Apple có thể cải thiện việc chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, Google tối ưu Super Res Zoom để ảnh ít bị nhiễu (noise) hơn khi phóng to...

Ảnh
Chất lượng ảnh chụp bằng iPhone XS (bên trái) và Pixel 3 (bên phải) ở môi trường thiếu sáng.

Các tính năng dựa trên cảm biến 3D và thực tế tăng cường (AR) cũng sẽ được tận dụng triệt để. Apple hay Samsung đã làm khá tốt, dù chỉ dừng lại ở các biểu tượng hay hình động. Theo một số nguồn tin rò rỉ, một phiên bản Galaxy S10 sẽ có cảm biến Time-of-Flight (ToF) ở mặt sau để đo độ sâu, giúp trải nghiệm AR tốt hơn, cũng như nhận dạng khuôn mặt từ phía sau.

Các công ty sản xuất cảm biến 3D cho biết sẽ tung ra hàng loạt sản phẩm chất lượng cao cho smartphone Android năm nay. Alexander Everke, CEO của hãng cảm biến AMS nhận định thay đổi này sẽ làm đa dạng và phong phú các ứng dụng AR, vượt xa giới hạn các biểu tượng cảm xúc và hình động của 2018.

Bên cạnh chụp ảnh, quay video trên camera sẽ được cải tiến. Google đã giới thiệu tính năng Fused Video Stabilization giúp ghi hình ổn định, không bị rung hay nhòe trên Pixel, hay Apple có chức năng thu âm thanh stereo cho video trên iPhone mới... Sắp tới, dòng Galaxy của Samsung còn có khả năng quay video 8K 30 khung hình mỗi giây khi chip Exynos mới của hãng hỗ trợ tính năng này. Tương tự, Snapdragon 855 của Qualcomm cho phép quay video 4K HDR.

Trong 2019, nhiều khả năng camera điện thoại sẽ hoàn thiện ở cả chụp ảnh lẫn quay phim, hứa hẹn người dùng sẽ có thể sắm một thiết bị chụp đẹp cả đêm lẫn ngày, hỗ trợ trải nghiệm 3D và AR tốt, cũng như ghi những thước phim đẹp với khung hình ít bị rung.

 

Theo Số Hoá.
Bình luận

  • TTCN (0)