Triển lãm CES được mở ra vào đầu mỗi năm.

Công nghệ đang dần định hình cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tác động không chỉ đến cách con người đọc, làm việc và chơi mà còn ảnh hưởng tới cách chúng ta tương tác, học hỏi và phát triển. Và mỗi năm một lần vào tháng 1, Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng - CES (Consumer Electronics Show) đã mở ra tương lai cho ngành công nghệ thế giới với người tiêu dùng.

Với hơn 4.400 công ty triển lãm và hơn 2,7 triệu feet vuông diện tích, tất cả sẽ mở ra những sản phẩm cao cấp nhất từ các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu như Apple, Samsung, LG, Sony, Qualcomm,... Dưới đây là danh sách các xu hướng công nghệ lớn sẽ hiện diện trong năm 2019 theo tổng hợp của trang tin công nghệ Digital Trend.

Trí tuệ nhân tạo sẽ điều hành thế giới

Hiện tại, chúng ta đã có các thiết bị hỗ trợ giọng nói như loa thông minh với trợ lí ảo Alexa, Google Home,... Nhưng A.I sẽ vượt xa hơn tất cả, chúng có thể mang lại cho bạn hàng loạt các gợi ý dựa theo khả năng học hỏi thói quen, sở thích của chủ nhân.

Ảnh
Ảnh minh họa.

Trao đổi với Digital Trends, ông I.P. Park - Giám đốc công nghệ của LG Electronics đã từng trình bày chi tiết về tầm nhìn của AI. Công nghệ này có thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các hệ thống phức tạp, giúp các thiết bị trở nên thông minh và chúng sẽ biết chính xác những gì bạn muốn.

Nhờ đó, A.I sẽ giải quyết câu hỏi hóc búa của công nghệ hiện đại. Hiện tại, bạn cần phải dựa vào trí thông minh để sử dụng smartphone. Tuy nhiên, sau này công nghệ thông minh sẽ hiện diện ở mọi thứ mà các công ty công nghệ tạo ra. Sức mạnh của AI có mặt trên camera, giường ngủ, chip nhớ, đàn piano, tivi,...

Internet 5G

Các “ông lớn” công nghệ đang nỗ lực hết sức để đưa mạng 5G ra thế giới trong vài năm qua. Với tốc độ nhanh hơn đáng kể và độ trễ thấp hơn rất nhiều, công nghệ mạng thế hệ tiếp theo sẽ kết nối mọi thứ từ ô tô, máy tính đến nhà thông minh. Giống như Internet năm 1999, điều này sẽ thay đổi mọi thứ. Tuy nhiên, những tiến bộ sau khi được tổ chức sẽ cho phép con người hiện thực hóa nhiều hơn.

Ảnh
Ảnh minh họa.

Trong năm 2019, mọi nhà mạng lớn sẽ có chương trình thí điểm và chạy chính thức 5G. Tuy vậy, các thiết bị hỗ trợ 5G có khả năng sẽ chưa xuất hiện tại CES. Rất có thể, chúng sẽ được công bố tại Triển lãm Di động thế giới (MWC – Mobile World Congress) 2019 diễn ra vào tháng 3 sau đó.

Xe hơi tự lái

Thật khó để bỏ lỡ tất cả những concept xe hơi tại triển lãm CES 2019. Chúng sẽ thu hút sự chú ý của mọi người giống như khi robot trở thành tài xế. Trong lương lai, buồng lái chính xác sẽ là một không gian giải trí đích thực.

Ảnh
Ảnh minh họa.

Trong khi người ngồi trong xe thoải mái thư giãn, công việc lái xe sẽ tiếp tục và lập trình từ hệ thống sẽ điều khiển xe. Vào CES năm nay, một chiếc xe tự lái đã được chạy thử nghiệm quay đầu. Rất có thể, vào CES năm sau, số lượng xe tự lái sẽ còn tăng lên, biến triển lãm trở thành bãi đậu xe tự lái lớn nhất thế giới. Tuy vậy, thành thật mà nói, những chiếc xe tự lái rất nhàm chán khi lái (trừ khi gặp sự cố).

Công nghệ với phụ nữ

Năm 2017, một máy bơm ngưc đã xuất hiện tại CES và thu hút nhiều sự chú ý. Năm 2018, không gian Mommy Tech đã thực sự “bùng nổ” và dự đoán sẽ có nhiều công nghệ nhắm đến phụ nữ trong năm tới. Lâu nay, ngành công nghiệp công nghệ đã có khoảng cách về giới, đặc biệt là trong việc bố trí nhân sự tại các công ty lớn, phân bổ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, khoảng cách này đã dần được thu hẹp với sự tăng trưởng của các sản phẩm dành cho phụ nữ, được thiết kế bởi phụ nữ, ví dụ như những vỏ điện thoại thông minh màu hồng hoặc máy giặt dễ sử dụng hơn.

Màn hình cuộn, độ phân giải 8K

Năm nào CES cũng dành chỗ cho công nghệ hiển thị mới, cho dù đó là một màn hình TV “khổng lồ” có thể uốn cong hay màn hình với độ phân giải 8K. Chắc chắn, trong năm tới, Samsung, LG, Sony và có thể là Huawei sẽ có nhiều đổi mới.

Ảnh
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cũng hi vọng sẽ được chứng kiến nhiều mẫu máy tính xách tay và máy tính bảng kết hợp công nghệ màn hình mới, mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Hãy tưởng tượng, một thiết bị không có bàn phím, chỉ có một màn hình có thể hoạt động như bàn phím khi cần - giống như màn hình OLED trên Apple MacBook Pro với Touch Bar.

Về công nghệ truyền hình, nhiều khả năng chúng sẽ ngày một lớn hơn và “độc” hơn. Một số công ty đã ra mắt tivi 8K tại CES 2018 nhưng rất ít trong số chúng được bán ra thị trường. Dự đoán, các sản phẩm thực tế hơn sẽ được “trình làng” trong năm tới.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)