Wafer dùng trong chế tạo chip Shanghai của AMD

Thế hệ vi xử lý sản xuất với công nghệ 45 nanomet (nm) đầu tiên của AMD với tên mã Shanghai đã sẵn sàng ra mắt. Không chỉ rút kinh nghiệm từ thất bại của tiền bối Barcelona, Shanghai còn mang trên mình hi vọng gượng lại sau thua lỗ triền miên của AMD.

AMD hẳn đặt rất nhiều hi vọng vào lần “ra quân” này để "gỡ gạc" sau thất bại của Barcelona. Thế hệ chip Barcelona trình làng vào tháng 9/2007 sau khi đã bị dời tới dời lui tới 8 tháng để tập trung sửa đủ mọi loại lỗi lớn nhỏ. Không chỉ vậy, xung nhân các chip Barcelona cũng thuộc loại thấp so với thời điểm ra mắt. Tận dụng cơ hội, Intel nhanh chóng dành lại thị phần thị trường xử lý dành cho máy chủ đã mất vào tay AMD.

Thừa nhận sai lầm của mình Pat Patla, tổng giám đốc bộ phận chip dành cho máy chủ và máy trạm của AMD cho biết: “Chúng tôi đã sẩy chân khi đưa Barcelona ra thị trường, và sẽ cố gắng “tăng tốc” cho Shanghai càng nhanh càng tốt. AMD sẽ học từ bài học quá khứ để không bao giờ lặp lại sai lầm nữa”.

Chip 4 nhân Shanghai sẽ là dòng chip đầu tiên của AMD sản xuất với công nghệ 45 nanomet, hứa hẹn mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng hơn “tiền bối” Barcelona. Tuy nhiên, Intel đã cung cấp chip 45 nm từ năm ngoái, và “phủ sóng” hầu như mọi phân khúc thị trường với các vi xử lý loại này.

Shanghai, đặt theo tên thành phố Thượng Hải - Trung Quốc mang theo niềm hi vọng lớn nhất của AMD lúc này. Hãng đã thua lỗ liên tục vài quí gần đây và đang đứng trước nguy cơ tái cấu trúc toàn diện. Một chuyên viên tài chính nhận xét: “Dòng sản phẩm dành cho máy chủ  này vô cùng quan trọng vì là sản phẩm duy nhất  hứa hẹn mang tới lợi nhuận lẫn hi vọng gượng lại của AMD".

Ảnh
Lịch trình ra mắt vi xử lý AMD: các chip 6 nhân đầu tiên sẽ xuất hiện vào Q4/2009

Để đảm bảo thành công cho Shanghai, AMD đã tập trung nhân lực, vật lực, bao gồm cả đề bạt cả một kĩ sư trưởng chỉ dành riêng cho dự án này, nhằm đảm bảo “sản phẩm đến tay đối tác sẽ cực kì ổn định". Cũng nhờ những nỗ lực này, thay vì ra mắt vào quí 1/ 2009, Shanghai đã sẵn sàng ngay từ đầu Q4 2008, với “dây chuyền sản xuất đã sẵn sàng cho ra mắt những mẻ chip đầu tiên”.

Theo Patla, nhờ các bóng bán dẫn có kích thước 45nm, Shanghai sẽ ngốn ít điện trong khi vẫn mạnh hơn Barcelona tới 20% ở cùng một tốc độ xung nhịp. ANM tăng kích thước bộ nhớ đệm từ 2 lên 6MB, cũng như đang chuẩn bị những bước cuối cùng dể trình làng công nghệ Hyper Transport 3. Hyper Transport là công nghệ giúp tăng tốc độ giao tiếp giữa các thành phần của vi xử lý và vi xử lý với các thành phần khác trong máy tính.

Dòng chip dành cho máy để bàn tiếp theo của AMD, với tên mã Deneb sẽ xuất hiện vào quí 4 năm nay hoặc quí 1/2009. Vi xử lý 6 nhân đầu tiên của AMD sẽ xuất hiện vào quí 4/2009. Patla nhấn mạnh: “Chip 6 nhân Istanbul sẽ thừa hưởng những kinh nghiệm chúng tôi rút ra từ Shanghai cũng như chip 45 nm nói chung”. Tương tự Shanghai, Istanbul sẽ dành cho thị trường mày chủ.

(Theo Dân trí/Cnet)Bình luận

  • TTCN (0)