VNG là công ty phát hành trò chơi trực tuyến và kinh doanh thương mại điện tử được thành lập ngày 9/9/2004 ở Việt Nam. VNG là công ty đầu tiên phát hành trò chơi trực tuyến có bản quyền ở Việt Nam.

Ngày 7/1/2010, công ty VinaGame đã chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần tập đoàn Vina (VNG), việc đổi tên thành VNG cũng có thể coi là một chiến lược muốn phát triển xa hơn trong thị trường giải trí trực tuyến.

Không chỉ phát hành các game nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc, hiện VNG cũng đã bắt đầu có những game mang thương hiệu riêng do chính VNG nghiên cứu và phát triển. Trong tháng 3/2010, VNG đã chính thức ra mắt game Thuận Thiên Kiếm, trò chơi do VNG nghiên cứu và phát triển dựa vào lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Hạ tầng

Trụ sở chính của VNG đặt tại tòa nhà Flemington, Lê Đại Hành, bao gồm 8 tầng (từ tầng 10 đến tầng 17) là văn phòng làm việc. Riêng khu vực tầng 3 được chia thành hai phần: Trung tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng VNG và canteen phục vụ bữa trưa cho hơn 1700 nhân viên.

VNG cũng lập văn phòng ở một số thành phố, tỉnh thành lớn khác của Việt Nam trong đó có Hà Nội và Đà Nẵng.

Công ty cũng tự xây dựng cho mình một trung tâm dữ liệu trong Q1/2007 và hai trung tâm dịch vụ khách hàng phục vụ 24/7 ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Hiện đội ngũ nhân viên VNG đã là 1300 người, trong số đó có 200 nhân viên chủ chốt.

Sản phẩm
  • Trò chơi trực tuyến nhập vai nhiều người chơi (MMORPG) như Võ Lâm Truyền Kỳ 1, 2, Kiếm Thế, Chinh Đồ, Phong Thần, Thuận Thiên Kiếm, Kiếm Tiên, Tinh Võ, Hùng Bá Thiên Hạ, game casual như Zing Speed, Zing Play, Boom Online, Gunny.
  • Cổng thông tin điện tử Zing với các sản phẩm con như: mạng xã hội Zing me, trang nghe nhạc Zing MP3, dịch vụ quảng cáo trực tuyến Zing Ads, Zing Deals (đã đóng cửa)
  • Phần mềm quản lí cho quán net Cyber Station Manager,
Giải thưởng

Tại lễ trao giải CNTT-TT Việt Nam 2009 do Bộ Thông tin truyền thông tổ chức vào tháng 3/2010, VNG đã được vinh danh với 3 giải thưởng: Doanh nghiệp nội dung số xuất sắc nhất, doanh nghiệp trẻ có tiềm năng phát triển tốt nhất, doanh nghiệp có sản phẩm, nội dung số thương hiệu Việt Nam thành công nhất.

Năm 2006, VinaGame đã nhận được giải thưởng "Top 50 nhà tuyển dụng tốt nhất Việt Nam" do Tập đoàn Navigos và AC Nielsen phối hợp cùng báo Thanh Niên trao tặng.