T-Mobile G1 -- điện thoại Android đầu tiên.
Khi mà trận chiến giữa các hệ điều hành di động đang nóng lên, các đối thủ cạnh tranh với Google đang bắt đầu nhàm chán với các chiến lược tiếp thị của Android. Các nhân vật điều hành của cả Symbian Foundation và LiMo Foundation đều nói rằng nền tảng Android của Google là sự quảng cáo thổi phồng.

Một số các nhà sản xuất điện thoại di động, trong đó đáng chú ý nhất là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai trên thế giới Samsung, vẫn tận tâm với Android và nhiều hứa hẹn sẽ cho ra mắt các thiết bị dựa trên Android trong tháng tới. Mặc dù vậy, cho đến nay, thiết bị dựa trên Android duy nhất được thương mại hóa là T-Mobile G1, do HTC sản xuất. Tại Đại hội Thế giới di động ở Barcelona vào tháng 2/2009, lưu ý rằng các điện thoại Android đều vắng mặt ở đó.

Symbian dự định tung ra nền tảng di động nguồn mở của họ vào nửa cuối năm và sẽ công bố 10-15 thành viên mới trong tuần tới. Symbian Foundation đã có 81 thành viên. So với Liên minh thiết bị cầm tay mở (OHA) của Google và LiMo, mỗi bên chỉ có tầm 50-60 thành viên.

Những người ủng hộ hai nền tảng phần mềm LiMo và Symbian đều có những động thái tích cực, nhưng người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm hơn là số lượng thành viên của mỗi liên minh. Eric Schmidt, CEO của Google, đã nói rằng sẽ sớm có các thiết bị Android chủ lực của Samsung (là I7500), Motorola, LG, Huawei, và có thể cả netbook từ HP và ASUS (Eee PC 1000H).

Trong khi đó, LiMo đã công bố vào tháng hai rằng 6 đối tác của nó sẽ cung cấp các điện thoại di động LiMo mới vào cuối năm 2009. Các đối tác này bao gồm Orange, Telefonica, Vodafone, NTT DoCoMo, SK Telecom và Verizon Wireless. Quỹ tài trợ này cũng nói rằng LiMo cũng sẽ có trên các thiết bị không phải điện thoại như netbook, MID.

LiMo đã cung cấp một số đặc tả kĩ thuật vào tháng hai, và sẽ cung cấp các bộ phát triển (SDK) vào nửa cuối năm nay. LiMo sẽ giúp các nhà phát triển tạo các “chợ ứng dụng” riêng của mình.

Symbian có lợi thế về truyền thống, khi đã tồn tại hơn 10 năm nay, đã tồn tại trên hàng triệu thiết bị di động. Nokia cũng có vẻ đang phát triển netbook, sau khi mua lại thành công Symbian. Tương lai hứa hẹn nền tảng này sẽ hỗ trợ bất kì vi xử lí Intel Atom nào.

Symbian không xây dựng bất kì công nghệ riêng nào cho chợ ứng dụng. Nhưng họ sẽ hỗ trợ các công nghệ có sẵn của các đối tác (như Ovi Store của Nokia, các quầy ứng dụng của các nhà khai thác, nhà phát triển). “Họ có thể làm bất cứ gì họ muốn,” Williams, giám đốc điều hành của Symbian phát biểu.

Mặc dù không có ý định đánh bại sức mạnh nhãn hiệu của Google, Symbian Foundation đang cố gắng đưa ra tên tuổi mình với chiến dịch tạo nhãn hiệu mới. Tổ chức để các thành viên tự quyết định tiếp thị điện thoại của họ như là các thiết bị Symbian hay không. LiMo thì ngược lại, họ không đầu tư vào nhãn hiệu của chính mình mà chuộng cách làm việc vô hình đằng sau các đối tác nhà khai thác.

Cả Symbian và LiMo đều nhất trí ở hai điểm. Cả hai đều nói về sự cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành công nghiệp không dây, đi kèm với suy thoái kinh tế đang khuyến khích các hệ điều hành nguồn mở, tự do như LiMo, Symbian và Android. Họ cũng tin rằng Android quá là quảng cáo thổi phồng. Lee Williams giữ vững ý kiến rằng Symbian dân chủ và mở hơn cả Android. Trong khi đó, phát ngôn viên của Google lại cho rằng Android luôn là “nền tảng di động đầu tiên mở, miễn phí và toàn diện.”

Các nhà khai thác và các nhà sản xuất điện thoại đều muốn tập trung tài nguyên của mình vào một số lượng ít hơn các hệ điều hành di động và liên tục đánh giá mỗi nền tảng này cung cấp cho họ những gì. Nền tảng nguồn mở như Android, Symbian and LiMo đang cạnh tranh lẫn nhau bởi vì họ đặt mình ở vị trí tùy chọn tốt hơn các hệ thống thuộc sở hữu của Apple, Microsoft và RIM.

Huyền Nga (theo Forbes)Bình luận

  • TTCN (1)
Nguyễn Phi Cường  1

Web Index Cươngse7en

Xin Chào các anh, Trang TT Công Nghệ nay rất hay, mong các anh có thể cập nhật nhiều phần mềm, các ứng dung cho CNTT nhiều hơn nữa để phục vụ ban đọc. Phần mềm WinVista ngày càng nhiều người sử dung mong các anh cập nhật thêm hỗ trợ dơnload cho nhanh.