Mỗi dự án dưới đây đều từng được ca tụng như những “bước ngoặt”, “cột mốc”… trong lĩnh vực CNTT. Cùng với thời gian, hiệu quả của chúng đã được minh chứng qua thực tế. Rốt cuộc, chúng không được như kỳ vọng.

Vì những nguyên nhân khách quan, chủ quan và cả… ăn gian, những dự án sau đều đang ở “bên kia con dốc”. Một số đã kết thúc, thậm chí còn kết thúc khi chưa ra mắt chính thức. Tuy nhiên, mỗi thất bại đều để lại những bài học.

1. Monava.vn – Chết vì đạo code? 

Movana.vn - sau tuyên bố hùng hồn "sẽ lấy lại 2 triệu người dùng Việt của Google" thì bị tố là đạo code và sử dụng kết quả của chính gã khổng lồ tìm kiếm của Mỹ. Website đã "ra đi" không kèn không trống khi nhà đầu tư quyết định rút vốn.

Ra mắt tháng 12/2007, cỗ máy tìm kiếm Monava.vn khi đó được gọi với cái tên “Google của Việt Nam” với lời hứa “sẽ lấy lại 2 triệu khách hàng từ tay Google” của Giám đốc Nguyễn Quang Huy. Website này được Nguyễn Hoàng Group hứa đầu tư tới 500.000 USD – một khởi đầu đáng mơ ước cho nhiều dự án phần mềm.

Đây là kết quả “sau 6 tháng làm việc cật lực” của nhóm thiết kế gồm 4 người. Kết quả tìm kiếm của Monava.vn được chia thành 2 cột dựa theo nguồn tài liệu Việt Nam và quốc tế. Khả năng liệt kê kết quả của trang này lên tới hàng triệu chứ không giới hạn ở 1.000 kết quả như Google – mặc dù người dùng chỉ duyệt kết quả của vài trang đầu.

Vài tháng sau khi ra mắt, ban quản trị Monava.vn tuyên bố con số truy cập lên tới hàng triệu lượt mỗi ngày. Tuy nhiên, thứ hạng trên Alexa của Manava chưa bao giờ vượt quá con số 5.000.

Từ tháng 1 đến tháng 3/2008, Monava.vn bị dính vào những rắc rối: Cư dân trên mạng “tố” Monava.vn chỉ là một trang meta search (sử dụng lại kết quả tìm kiếm) của Google. Các đoạn mã nguồn của Monava được tung lên mạng. Một số kết quả tìm kiếm “giống nhau đến từng dấu chấm dấu phẩy” giữa Google và Monava.

Trước những lời đồn thổi rùm beng của giới công nghệ, Giám đốc Monava vẫn khẳng định đó là cỗ máy tìm kiếm “của người Việt và dành cho người Việt”. Để chứng minh điều đó, ông Huy dự kiến sẽ tổ chức họp báo vào tháng 3/2008 để làm sáng tỏ mọi việc. Tuy nhiên, cuộc họp báo đó không được tổ chức như dự kiến.

Ngày 15/5, Nguyễn Hoàng Group tuyên bố ngừng tài trợ cho dự án này vì Ban Quản trị không giải thích được những điểm khuất tất mà dư luận đã nêu.

Mất nguồn tài trợ, Monava.vn cũng không còn hoạt động nữa. Sau nửa năm, tên miền Monava.vn cũng đã đổi tên người sở hữu. Hiện tại, domain này trỏ về địa chỉ của isi.com – một sàn giao dịch vàng ảo đang trong giai đoạn thử nghiệm.

2. Dự án game Chaos Age – Từ hỗn mang trở về với hỗn mang 

Ảnh
Cảnh trong game Chaos Age trước thời điểm Close Beta.

Sau khi "nổ" là sản phẩm game đầu tiên của Việt Nam, trò chơi chưa một lần được chào game thủ Việt.

Được ca tụng và bàn tán nhiều vào năm 2005 – thời điểm game online đang lên cơn sốt tại Việt Nam - nhưng game Chaos Age (Thuở Hỗn Mang) chưa một lần được ra mắt chính thức.

Xuất phát từ game Tướng Quân - một sản phẩm dự thi Trí tuệ Việt Nam 2003, trò chơi lấy ý tưởng từ những huyền thoại dân gian như chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh, chuyện Nỏ thần,… và có xu hướng chơi kiểu nhập vai online (MMORPG). Người chơi sẽ lựa chọn nhân vật của mình thuộc 4 bộ tộc: Nhân tộc, Sơn tộc, Thủy tộc và Ma tộc. Chaos Age là một trò chơi 3D hoàn toàn – một tiến bộ rất hấp dẫn tại thời điểm năm 2005.

Theo ông Trương Hải Nam, trưởng dự án game Chaos Age cũng tác giả game Tướng Quân, trò chơi này sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2005 và dự kiến thử nghiệm Close Beta vào tháng 6/2006. Cả nhóm phát triển gồm 22 người làm việc từ năm 2004 với sự tài trợ của FPT hăng say cho ngày ra mắt.

Tại thời điểm đó, mọi việc gần như đã xong xuôi. Nếu thành công, đây sẽ là sản phẩm game 3D đầu tiên do Việt Nam sản xuất. Trong hoàn cảnh game online đang lên cơn sốt thì trò chơi lại càng được mong đợi. Những hình ảnh trình diễn đầu tiên đã ra mắt công chúng. Trưởng dự án game còn cho biết sẽ phát triển 2 phiên bản: một bản tiếng Anh để xuất khẩu, còn 1 bản tiếng Việt để phát hành trong nước.

Tuy nhiên, việc thử nghiệm Close Beta không diễn ra như dự định và dự án game này cũng “chìm xuồng” luôn sau đó. Toàn bộ các thành viên của nhóm làm game này và chính bản thân trò chơi không còn bất cứ thông tin nào thêm.

3. Chợ Điện Tử - “Đi trước đón đầu” quá xa 

Ảnh
Sau nhiều năm, Chợ Điện tử vẫn không vượt lên được những website thuần rao vặt khác.

Ra đời năm 2005, Chợ Điện tử là một trong những dự án nhận tài trợ từ Quỹ Đầu tư mạo hiểm IDG. Tại thời điểm ra mắt, Chợ Điện Tử là giải pháp thương mại điện tử chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam với những công cụ chuyên nghiệp.

Tuy vậy, những lợi thế này cũng chỉ giúp Chợ Điện tử có mức truy cập tương đương với trang phục vụ nhu cầu rao vặt, xem hàng, khảo giá tự phát MuaRe.VN – một diễn đàn con tách từ box Thị trường của mạng TTVN. Việc tham gia liên kết với thương hiệu eBay – một website thương mại hàng đầu thế giới không giúp Chợ Điện tử cải thiện nhiều vị trí của mình. Những website mua bán trên Internet xuất hiện sau như Vatgia.com, 5giay.vn đều đã “qua mặt” Chợ Điện tử trên bảng xếp hạng Alexa.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân khiến Chợ Điện tử không tiến “nhanh và mạnh” như kỳ vọng bởi khó khăn về khâu thanh toán. Thiếu phương tiện thanh toán trực tuyến cũng là khó khăn chung về thương mại điện tử tại Việt Nam.

Không thanh toán được, các website TMĐT chỉ còn là những website rao vặt. Đương nhiên những diễn đàn hướng vào cộng đồng như Muare.vn và 5giay.vn có lợi thế hơn Chợ Điện tử khi hướng vào doanh nghiệp và thu tiền từ gian hàng ảo. Nắm bắt xu hướng này, trang Vatgia.com đưa ra thêm công cụ để so sánh giá cả giữa các cửa hàng với nhau – một yếu tố hữu ích rất nhiều cho những người đi khảo giá.

Chính vì thế, mặc dù cùng lọt vào Top 100.000 website của Alexa năm 2007, nhưng hiện nay, Vatgia.com chễm chệ ở mức thang 1.000, còn Chợ Điện tử vẫn giao động ở hạng 10.000 và xu hướng giảm trong 3 tháng gần đây.

4. NhacSo.net – Quá già cho thú vui trẻ? 

Ảnh
Vì những ràng buộc bản quyền, NhacSo.net thiếu hẳn mảng nhạc quốc tế.

Là một trong những dự án được FPT đầu tư tại “Vườn ươm công nghệ”, Nhạc Số.NET ra đời tháng 6/2005 và lập tức được chào đón. Tại thời điểm đó, những website nghe nhạc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhạc Số.NET lập tức “ghi điểm” với yếu tố “nghe nhạc bản quyền” với nhiều ca khúc mới cập nhật liên tục.

Website này cũng nhận sự hợp tác, giúp đỡ, ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình từ những giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhạc sĩ, nghệ sĩ có uy tín trong ngành văn hóa nghệ thuật như GS Trần Văn Khê, GS Thái Kim Lan, TS Nguyễn Thuyết Phong, Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Nhạc sĩ Phú Quang, Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn... Cơ sở dữ liệu của Nhạc Số.NET khá đồ sộ với hơn 10.000 bài nhạc chất lượng cao có lời và thông tin chi tiết cùng với lý lịch đầy đủ của gần 1.000 ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, website 4 năm tuổi này không cưỡng lại được sự tụt dốc trong thời gian gần đây. Thứ hạng trên Alexa của Nhạc Số.NET giảm “đều đặn” từ xấp xỉ 1.000 giữa năm 2008 xuống dưới 10.000. Các chỉ số về page view giảm 33% và thời gian người xem ở lại với Nhạc Số.NET cũng giảm 10%.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng của Nhạc Số.NET bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Website vẫn giữ nguyên thiết kế từ nhiều năm. Những gò bó về bản quyền khiến website này thiếu mất mảng nhạc quốc tế, thỉnh thoảng cho người nghe… 1 nửa bài hát. Ca khúc cũng chỉ để nghe chứ không thể download về máy tính người dùng cũng là một hạn chế. Mặt khác, cho đến thời điểm này, công cụ chia sẻ nhạc trên blog của Nhạc Số.NET vẫn là… Yahoo! 360 – một dịch vụ đã đóng cửa hoàn toàn.

Bên cạnh đó, khá nhiều website nghe và tìm kiếm âm nhạc khác nhưng MP3 Zing, Baamboo hay Nhaccuatui.com đang vươn lên mạnh mẽ. Với nguồn tư liệu dồi dào và thiết kế uyển chuyển hơn, những website ra sau đã thuyết phục được giới trẻ.

Các thành viên sáng lập Nhạc Số.NET hiện nay đã rời khỏi dự án này. Mặc dù chưa bị lãng quên, nhưng Nhạc Số.NET hiện không còn hấp dẫn. Nhiều người phỏng đoán FPT đang dự tính một dịch vụ bán nhạc kiểu iTune tại Việt Nam, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có hành động cụ thể.

Theo VietNamNet.
Bình luận

  • TTCN (8)
Ngoc Dung  4

nhacso.net

Còn 1 yếu tố nữa mà nhacso thua xa nhiều trang chia sẻ nhạc( kể cả ko cho download ) khác, đó là chất lượng nhạc có thể nói là rất rất kém. Có nhiều người thậm chí thà tìm nghe online 1 bản nhạc chất lượng cao (128kb/s trở lên) ở những site không cho download còn hơn là download những bản nhạc kém chất lượng. Đằng này, vừa không đủ chất lượng, vừa không cho down.
Mặt khác, về mặt hình thức như tác giả là đúng, không hề thay đổi theo thời gian, không gian gò bó, không phù hợp với giới trẻ, cho nên nhacso.net hiện nay không còn thu hút các bạn trẻ vào nữa.
Việt nhacso.net die chỉ là vấn đề thời gian.

Lê Hà Giang  3

công văn phản hồi bài báo "Những dự án CNTT “chết” trước kỳ vọng

Kính gửi: Ông tổng biên tập báo điện tử VietNamNet
Ban biên tập báo điện tử VietNamNet
Ban biên tập chuyên mục CNTT - Viễn Thông

Qua đọc bài " Những dự án CNTT 'chết' trước kỳ vọng " của bút danh "Hải Phương" đăng trên VietNamNet bình luận về một số dự án CNTT, trong đó có một sản phẩm của Liên doanh ChợĐiệnTử-eBay chúng tôi là Sàn giao dịch TMĐT ChợĐiệnTử.vn, công ty chúng tôi xin có một số ý kiến phản hồi chính thức như sau:

Chúng tôi cho rằng: một phần nội dung bài báo nói trên là sai, thiếu tính khách quan và hoàn toàn thiếu tính thiện chí, thậm chí là ác ý!
-Việc giật tít mang tính giật gân "...chết trước kỳ vọng" là hoàn toàn vô lý vì sản phẩm của chúng tôi vẫn đang hoạt động, phát triển tăng trưởng gấp nhiều lần trong những năm qua và phục vụ tốt nhu cầu của thị trường!
-Việc đưa sản phẩm của chúng tôi vào một bài viết với tiêu đề như vậy, cùng với một số sản phẩm của các Công ty khác đã ngừng hoạt động là ác ý và không công bằng. Có khả năng gây hiểu nhầm cho bạn đọc và cộng đồng người dùng TMĐT, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp chúng tôi.
-Việc so sánh sản phẩm & dịch vụ của chúng tôi với các website TMĐT khác dưới góc nhìn chủ quan hạn hẹp của tác giả là sai về mặt chuyên môn TMĐT cũng như tính khách quan của người làm báo, có khả năng tạo tiền lệ xấu gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh nói xấu lẫn nhau giữa các doanh nghiệp.
Về mặt chuyên môn, với tư cách những chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực TMĐT và thanh toán trực tuyến, chúng tôi cho rằng: chất lượng nội dung bài báo này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến quý báo vì những lý do sau đây:
-Sàn giao dịch TMĐT ChợĐiệnTử.vn đã chứng minh được tính ưu việt của nó trong chuyên môn sâu về TMĐT, đã giành được rất nhiều giải thưởng (có thể nói là nhiều nhất) và sự ghi nhận trong & ngoài nước.
oĐặc biệt gần đây được eBay (sau khi so sánh lựa chọn kỹ lưỡng) tin tưởng giao phó điều hành mọi hoạt động TMĐT chuyên nghiệp nội địa (www.chodientu.vn) & xuyên biên giới (www.ebay.vn) của tập đoàn tại VN, đồng thời tiếp tục một lần nữa được cộng đồng người dùng CNTT & tạp chí PC-World bình chọn là giải pháp TMĐT xuất sắc nhất năm 2009.
oVậy có phải bài báo này có phản ánh quan điểm chung của toàn soạn VietNamNet là phủ nhận những thành quả của chúng tôi cũng như các ghi nhận từ phía cộng đồng xã hội???

Lê Hà Giang  3

công văn phản hồi bài báo "Những dự án CNTT “chết” trước kỳ vọng

-Một số thông tin trong bài báo là dựa trên những tin đồn không chính thống, hoặc sử dụng những công cụ so sánh thiếu tính toàn diện mà thiếu sự đầu tư để tìm hiểu sâu về chuyên môn trước khi viết bài.
oVí dụ đơn cử: tác giả chỉ sử dụng một thước đo duy nhất là Alexa vốn đã bị nhiều báo chí chỉ trích là lệch lạc & thiếu toàn diện, chỉ so sánh một cách tương đối về số lượt truy cập website (traffic) trong khi cái quan trọng nhất đối với một website TMĐT thực thụ phải là số lượt và tổng giá trị giao dịch (GMV) có khả năng kiểm soát và bảo vệ người Mua, chứ không phải là chạy đua theo lượt truy cập!
oTương tự như vậy, nếu một nhà báo nào đó viết bài so sánh sự khác biệt to lớn của chỉ số Alexa của VietNamNet với VNExpress, rồi so sánh một các ác ý là “VietNamNet không thể vượt qua v.v...” mà không để ý đến yếu tố định hướng nội dung giữa các báo điện tử khác nhau thì liệu cũng có hợp lý???
-Mô hình hoạt động của ChợĐiệnTử.vn theo hướng sàn giao dịch TMĐT đầy đủ & hoàn toàn trực tuyến (theo kiểu eBay) chưa từng có tiền lệ ở VN, hoàn toàn khác biệt với các website khác theo mô hình rao vặt cộng động hoặc so sánh giá.
oThực tế phát triển ở các nước trên thế giới cho thấy: con đường mà chúng tôi quyết định chọn và theo đuổi có thể gặp những khó khăn như: thanh toán trực tuyến, quy trình giao dịch phức tạp hơn nên cần có thời gian để cộng đồng quen dần... nhưng đây sẽ là xu hướng chủ đạo trong tương lai của một nền TMĐT chuyên nghiệp thực sự đầy đủ.
oCông ty chúng tôi cùng các nhà đầu tư (IDGVV và SoftBank) vẫn luôn kiên trì phát triển trong 4 năm nay với một sự tập trung tâm huyết cao độ về mặt chuyên môn TMĐT và đã đầu tư xây dựng thêm công cụ thanh toán trực tuyến cho TMĐT đầu tiên tại VN, đó là một sự đóng góp đáng được khích lệ cho đất nước; vậy mà lời lẽ của tác giả bài báo mang tính so sánh một cách ác ý, không tốt cho sự phát triển chung!
-Ngoài ra, sự so sánh của tác giả về NhạcSố.net với các website chia sẻ & tìm kiếm nhạc vốn đang gặp vấn đề về bản quyền giúp phản ánh rõ sự bất công của tệ nạn vi phạm bản quyền. Vậy mà với định hướng nội dung có ý so sánh và “cổ vũ” cho các website không có bản quyền đã thể hiện bản lĩnh yếu kém và sự hiểu biết hạn hẹp của tác giả về những vấn đề xã hội.

Vì vậy qua đây chúng tôi xin kính đề nghị quý toà soạn:
-Chỉnh sửa nội dung bài báo để tránh gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi.
-Với thực tế là bài báo đã được xuất bản với nhiều người đọc và khả năng đã được phát tán đi nhiều website khác, chúng tôi đề nghị quý báo đăng tải những phản hồi của chúng tôi để giải toả dư luận và phần nào khắc phục những hậu quả của bài báo nói trên.
Xin kính chúc sức khỏe và thành công, mong đợi sự hợp tác hỗ trợ từ quý báo!

CÔNG TY CỔ PHẦN
GIẢI PHÁP PHẦN MỀM HÒA BÌNH
TỔNG GIÁM ĐỐC

Th.S. Nguyễn Hòa Bình

nguyenledung  17

Theo tôi thì bài viết đã nêu nhưng thất bại trong ngành công nghệ thông tin là rất chân thật. Đó chính là trái đắng nhất thời nhưng cũng là quả ngọt trong tương lai. Trong làm ăn kinh doanh, công nghệ thông tin cũng là một ngành nghề. Vì thế, người làm công nghệ thông tin cũng phải có chữ tín như những ngành nghề khác mà thôi! Mọi thủ đoạn gian dối trước sau gì cũng bị chói sáng dưới ánh sáng mặt trời cả. Một trang web, một dịch vụ muốn có thời gian sống lâu đều phải cải tiến liên tục để thu hút người sử dụng. Một đứa con tinh thần cũng phải được nuôi bằng nguồn sữa tốt là tinh thần của những người sáng lập ra nó. Nếu không có thì mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa và trở thành một chuyện đàm tiếu không tốt trong dư luận! Mong rằng trong tương lai, chúng ta sẽ không gặp những trái đắng đã nêu và gặt hái nhiều quả ngọt!

Ngoc Dung  4

Cũng không cần thiết phải đưa công văn gì lên đây cả. Alexa cho dù có lệch lạc thì sự thay đổi quá lớn về rank của nó cũng đã cho thấy sự "đi xuống" của 1 site. Nên làm mới mình trước khi trách cứ người Smile ^_^

Hải Nam  30904

Hôm nay thấy VNN đã sửa chữ “chết” thành “thất vọng trước” rồi. Điều đó cũng chính xác, CĐT chưa chết (một website đang có thứ hạng 10k không thể gọi là chết được), nhưng cũng không phát triển như kì vọng.

Riêng phần xếp chung CĐT với 3 sản phẩm đã “chết” khác cá nhân tôi cũng thấy không công bằng. Cảm ơn chodientu.vn đã có phản hồi.

mptu  325

Một bài tự bản thân thấy có gì đó vô lý, không đúng không hay vậy mà vẫn đem đăng lại. Thấy có phản hồi thì lại xuê xoa cho có, chẳng biết thongtincongnghe.com là một dạng rss client hay không nữa.

Hải Nam  30904

Trong bài này có chỗ hay, chỗ dở mà, nhiều thông tin có ích. Đọc chỗ hay thôi, chỗ dở thì cứ bình luận chứ sao dám xóa!