Hôm qua, 19/8, Wikipedia thông báo phát hành một ứng dụng cho phép truy cập Bách khoa toàn thư mở ngay trên iPhone, mục đích tiếp cận số lượng người sử dụng smart-phone đang tăng lên nhanh chóng.

Quỹ Wikimedia, một tổ chức phi lợi nhuận đứng đằng sau Wikipedia, phát hành miễn phí ứng dụng cho iPhone thông qua cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Apple - App Store.

“Với sự lớn mạnh của các công cụ di động, mọi người đều đồng ý rằng đây là cách để tìm kiếm thông tin hữu hiệu”, Jay Walsh, người phát ngôn của Quỹ Wikimedia, nói về ứng dụng mới phát hành.

“Nhiệm vụ của chúng tôi bây giờ là phổ biến rộng rãi ứng dụng này. Chúng tôi muốn làm tất cả những gì có thể để tiếp cận và nắm lấy những người sử dụng Wikimedia”.

Quỹ Wikimedia chỉ là một tổ chức nhỏ với đội ngũ nhân viên chưa đến 30 người, do vậy họ đã phải ký hợp đồng với một công ty phần mềm Mỹ để phát triển phần mềm Wikipedia cho iPhone.

“Mục đích của chúng tôi là xây dựng mã nguồn cơ bản cho phần mềm và tiếp tục cập nhật ứng dụng trong các lần phát hành kế tiếp thông qua kênh phân phối của Apple”, ông Walsh cho biết.

“Sau đó, dĩ nhiên chúng tôi sẽ xây dựng phần mềm cho các thiết bị khác như Palm hay Android. Chúng tôi muốn sử dụng lại phần mềm trên iPhone và làm cho chúng có thể hoạt động được trên các thiết bị khác”.

Trước đây, Wikipedia có thể được truy cập từ trình duyệt Web trên iPhone hay các thiết bị di động kết nối Internet khác, nhưng không thể hiển thị trang bình thường như trên máy tính.

Ứng dụng Wikipedia cho iPhone mới phát hành là phần mềm mã nguồn mở, phiên bản đầu tiên. Quỹ Wikipedia hy vọng ứng dụng sẽ nhanh chóng được giới phát triển phần mềm trên thế giới cập nhất các chức năng mới.

“Ở một thế giới hoàn hảo, bạn có thể làm mọi thứ trên ngay chiếc điện di động như những gì bạn có thể làm trên máy tính cá nhân”, ông Walsh lạc quan về tương lai sử dụng Wikipedia trên smartphone.

“Đó là nền tảng chúng tôi đang xây dựng. Bầu trời có hạn, chúng tôi có thể làm mọi thứ chúng tôi muốn”, ông Walsh quả quyết.

Wikipedia hy vọng cuối cùng mọi người sẽ có thể sử dụng smart phones để sửa chủ đề, đăng ảnh hay các nội dung số khác lên trên website Bách khoa toàn thư mở trực tuyến.

Theo Dân Trí (AFP)
Bình luận

  • TTCN (2)
Hải Nam  30903

Xài chẳng có gì hơn là mở phiên bản mobile trên Safari cả.

Lê Duy Thông  49

Ứng dụng Wikipedia trên iPhone đã có lâu rồi (miễn phí lẫn có phí) nhưng sản phẩm chính thức từ Wikipedia thì chắc đây là cái đầu tiên