Theo hãng tin kinh tế Bloomberg, hãng sản xuất di động danh tiếng một thời của nước Mỹ, Palm Inc. đang làm việc với các nhà kiểm toán và môi giới tài chính lớn như Goldman Sachs và Frank Quattrone Qatalyst Partners để tìm kiếm một lời đề nghị mua lại công ty này. Đây là thông tin được 3 nhân vật thân cận với thương vụ tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin của 3 nhân vật này, đã có 3 ứng cử viên sáng giá là hãng công nghệ HTC (Đài Loan), hãng sản xuất máy tính lớn nhất Trung Quốc Lenovo và hãng máy tính Mĩ, Dell bày tỏ ý muốn thâu tóm Palm nhằm gia tăng sức mạnh cho cuộc chơi trên thị trường di động của họ sắp tới.

Hồi tuần trước, sau khi có tin Lenovo sẽ mua lại Palm, giá cổ phiếu của hãng smartphone này đã tăng tới 32%. Tuy nhiên, ngay trong năm nay, giá cổ phiếu của hãng đã giảm tới 60% do thị trường thất vọng bởi doanh số bán ra kém cỏi của các mẫu Pre và Pixi.

Hiện, giá trị thị trường của Palm vào khoảng 870 triệu USD và việc mua lại Palm sẽ giúp cho các “chủ mới” có thể tiếp cận một cách rất nhanh thị trường di động Bắc Mĩ, nơi Apple và RIM đang “hốt bạc” bằng các dòng máy iPhone và RIM. Mua lại Palm còn được cho là biện pháp tốt nhất để cạnh tranh được với nền tảng Android của Google bởi Palm vẫn đang sở hữu rất nhiều bản quyền công nghệ trong lĩnh vực di động như phần cứng, phần mềm hay công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Lynn Fox, người phát ngôn của Palm đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin mà Bloomberg đưa ra. Đại diện của Sally Palmer và Goldman Sach cũng chưa thấy có phản ứng gì trong khi Wong Wai Ming – Giám đốc tài chính của Lenovo và Chen Hui-Ming – giám đốc tài chính của HTC lại không khẳng định nhưng cũng không phủ nhận tin này.

Thông tin này đã giúp cho giá cổ phiếu của Palm tăng thêm 51 cent (11%) trên sàn Nasdaq.

Sau đó, lại xuất hiện thêm thông tin cho rằng cả Huawei và ZTE – hai hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc cũng đã nhảy vào cuộc đua mua lại Palm với HTC và Lenovo.

Lu Chia-lin, một nhà phân tích thị trường công nghệ của tập đoàn Macquarie Group ở Đài Bắc (Đài Loan) cho rằng chính các công ty của Trung Quốc mới là những khách hàng tiềm năng nhất trong vụ mua lại Palm này bởi họ đang rất cần mở rộng thị trường quốc tế.

Ross Gan, người phát ngôn của Huawei cho biết, công ty này “luôn để ngỏ cơ hội” đối với Palm nhưng vẫn từ chối bình luận về thông tin cho rằng Huawei đang xúc tiến đàm phán để thâu tóm “người hùng smartphone” một thời của nước Mĩ.

Theo ICTnews (Bloomberg)
Bình luận

  • TTCN (2)
Ngọc Huy  86

Có ai nghĩ đến kết quả: Apple công bố đã mua Palm trên các phương tiện thông tin, truyền thông không nhỉ? Và điều tương tự như vậy nếu người công bố là Microsoft? Đối thủ mua nhau, hay một kẻ thứ 3 lấn sân (như HP làm với Compaq)?

Tôi nghĩ, kịch bản đẹp là khi Goole lên tiếng. Android và WebOS đều có thế mạnh riêng, và hơn nữa, nếu mua Palm, Google sẽ thuận lợi cho những sản phẩm công nghệ thực tế (ở đây nhắc đến là thiết bị di động) sau này hơn.

Thêm nữa, Trung Quốc đang thâu tóm dần những công ty công nghệ ngay trên đất Mỹ (TV; bộ phận sản xuất máy tính xách tay IBM...) liệu dư luận có dễ chấp nhận, hay "tác nhân" nào đấy chấp nhận cho Palm rơi vào tay kẻ khác ngoài Hoa Kỳ không?

Tôi ủng hộ Google và Dell.

Độc hành

Tôi cũng thích cái kịch bản đẹp mà bạn Nguyen Ngoc Huy đưa ra. Tại sao lại không phải là Google mua lại Palm? Android đang có những bước phát triển mạnh mẽ, nếu có thêm WebOS nữa thì triển vọng Google đưa ra những sản phẩm công nghệ mới đối đầu được với Apple là rất cao, và khi đó không ai khác, chính người tiêu dùng chúng ta sẽ được hưởng lợi.

Thêm một phiếu nữa cho Google!!!.