Đại diện của Asus giới thiệu Eee Pad Transformer trong tháng 1/2011. Ảnh: AP.

Theo báo DigiTimes (Đài Loan), các nhà sản xuất PC truyền thống cảm thấy không thể cạnh tranh trong lĩnh vực máy tính bảng nên sẽ giảm dần sản lượng tablet trong năm 2012.

Trích dẫn thông tin từ các nhà cung cấp linh kiện, DigiTimes cho hay nhiều công ty như HP, Dell, Acer và Asus nhận ra họ không có lợi khi tham gia vào một thị trường mà những "người chơi" như Apple, Amazon và Barnes & Noble nắm trong tay hệ thống nội dung quá mạnh nên có thể "vùi dập" đối thủ bằng cách hạ giá sản phẩm và sẽ bù lỗ bằng việc kinh doanh sách, nhạc, ứng dụng...

Amazon đang bán ra Kindle Fire với giá 200 USD và Barnes & Noble sắp tới sẽ giới thiệu Nook Simple Touch chỉ 100 USD - mức giá mà các nhà sản xuất phần cứng đơn thuần không thể có lãi nếu chạy đua theo. Giới phân tích còn tin rằng về lâu dài, hai "nhà sách trực tuyến" kia còn phát không thiết bị phần cứng cho khách hàng để họ dùng làm công cụ mua và tiêu thụ nội dung. Trong khi đó, Apple chiếm tới 80% thị phần máy tính bảng cùng kho ứng dụng đa dạng, dành lại miếng bánh nhỏ cho các hãng còn lại.

Bước đi này có vẻ không gây bất ngờ sau khi HP TouchPad đã hoàn toàn thất bại khi bị ngừng sản xuất, còn RIM cũng phải chấp nhận chịu lỗ để bán PlayBook với giá chỉ 250 USD tại một số đại lí bán lẻ nhằm mục tiêu tăng doanh số. Dù đang tham gia thị trường tablet, chủ tịch JT Wang của Acer trong tháng 8 còn đánh giá cao dòng laptop siêu mỏng nhẹ Ultrabook và dự đoán về sự lụi tàn của cơn sốt máy tính bảng, rằng những háo hức về dòng sản phẩm này rồi sẽ hạ nhiệt và khách hàng sẽ "yêu mến" laptop trở lại.

Tuy nhiên, Acer tuyên bố sẽ tham gia nhiều lĩnh vực sản phẩm ngoài PC còn Asus đã có kế hoạch tung ra tablet chạy chip lõi tứ vào năm tới. Do đó, báo Guardian (Anh) nhận định các nhà sản xuất không rút lui hoàn toàn khỏi thị trường này mà họ sẽ chỉ ngừng giới thiệu tablet Android để chờ đợi sự xuất hiện của Windows 8.

Theo VnExpress
Bình luận

  • TTCN (1)
Lê Vũ  331

thấy tablet asus thành công mà sao lại từ bỏ cơ chứ