Chưa hẳn Alexa là chính xác 100% khi gặp phải cao thủ.

Được trang web Alexa đánh giá cao là niềm tự hào của không ít doanh nghiệp có website. Nhờ những chỉ số người truy cập mà Alexa công bố, các website có thể kéo lượng quảng cáo lớn về phía mình.

Theo một số thông tin từ trong giới công nghệ thông tin, thực ra để được Alexa đánh giá cao không phải là quá khó. Vì các chuyên gia công nghệ thông tin Việt Nam đã tìm ra những chiêu lừa tài tình để vượt qua chỉ số đo thực của trang web này.

Nắm được tâm lý khách hàng, một số công ty thiết kế website còn đưa ra lời mời chào về những trang web mới được thiết kế nhưng số lượng người truy cập lên đến hàng triệu triệu người, nhiều nhà cung cấp dịch vụ còn mạnh miệng cam kết hoàn lại 100% phí dịch vụ nếu không đạt thứ hạng theo yêu cầu của khách hàng hoặc cam kết tăng 10 ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

Các chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng việc đánh lừa Alexa hết sức đơn giản và có rất nhiều cách. Phổ biến là cài đặt Alexa Toolbar và đặt trang chủ cho tất cả các máy tính của công ty mình hay cố gắng lôi kéo nhiều trang web link tới trang chủ của công ty mình để cải thiện thứ hạng.

Cũng có trang web tăng truy cập bằng cách sử dụng hoặc thuê mạng botnet để tự tấn công từ chối dịch vụ vào trang web của mình và đây là cách rất hiệu quả, có thể tăng thứ hạng nhanh mà khó bị Alexa phát hiện vì các truy cập được huy động từ nhiều máy tính hay cụ thể hơn là từ nhiều địa chỉ IP khác nhau.

Tinh vi hơn một chút thì dùng thủ thuật tạo ra các trang web con có kích thước cực nhỏ, nhúng bên trong trang web chính. Cách làm này tương tự bạn đặt hệ thống đếm người tại mọi cửa ra vào trong nhà nhưng bản thân hệ thống đếm đó lại không biết nhận dạng người vào phòng.

Như vậy, chỉ với khoảng 10 người vào nhà, hệ thống có thể đưa ra con số thống kê lên tới 1.000 người đã bước vào nhà.

Bằng những phương pháp trên, nhiều trang web Việt Nam mới ra mắt gần đây đã xuất hiện trong top 100 của Việt Nam, thậm chí có trang web Việt chỉ sau thời gian năm tháng xuất hiện đã nằm trong top 200 trang web hàng đầu thế giới. Điều này cho thấy chưa hẳn Alexa là chính xác 100% khi gặp phải cao thủ.

(theo Pháp luật TP.HCM)Bình luận

  • TTCN (5)
Hải Nam  30903

Trang web trong 5 tháng lọt vào top 200 thế giới mà báo PL đề cập là trang nào vậy ta ? Có ai biết không, sao chưa nghe nói bao giờ.

Minh Đăng

Chắc là ý nói zing.vn, thấy trên Alexa chỉ có kết quả từ tháng 8/07, giờ đã vào top 300 và khoảng 2 tuần nữa có khả năng lọt vào top 200 thế giới (xem bảng xếp hạng ngày).

Hải Nam  30903

Nếu là zing thì lại thêm một bài báo mà tác giả không hiểu gì. Có phải tự nhiên zing chui vào top 200 đâu. Nên nhớ zing được kế thừa của volam.com.vn, trước đó trong top 400 (hạng 3xx) thì giờ zing.vn hạng 2xx là điều đương nhiên, vì có portal, MP3 search cộng thêm sự PR rầm rộ.

Giờ đọc kĩ lại thấy mục đích bài này nhằm vào zing, vì đặt quảng cáo dạng iframe ở rất nhiều trang web. Tác giả bài này cho rằng đó là lí do zing sắp vào top 200 ? Lá cải vừa vừa thôi.

Sao bài báo không nói luôn là live.com cheat Alexa đi ;D live.com xuất hiện vừa được 3 tháng thì vào luôn top 100 thế giới (theo rank 3 tháng nhé, chứ rank "yesterday" thì chỉ cần 1 ngày), và hiện tại đang xếp thứ 4. Đó là vì live kế thừa MSN search, cùng nhiều dịch vụ khác nữa.

PS: đọc phần lọt vào top 100 VN thì nghĩ đến vatgia.com, cái này vừa vào top 100 VN được hơn 1 tháng. Nhưng vatgia không dùng iframe để quảng cáo, chỉ đặt form.

Hải Anh  8

Anh Hải Nam nói hay lắm. Contact lại với em... YHID: h2aqb

gà trống già  24

Chao

Chào các đồng chí yêu quí...Lâu lắm rồi mới ghé vào đây !