Android của Google càng phát triển, Microsoft càng kiếm được nhiều tiền.

Mặc dù đang sở hữu nền tảng Windows Phone và đang nỗ lực để mở rộng trên thị trường smartphone, tuy nhiên, một điều khá đặc biệt, nền tảng Android của Google mới chính là nền tảng di động mang lại nhiều tiền nhất cho Microsoft.

Microsoft vẫn đang gặp vấn đề trong nỗ lực kéo người dùng đến với nền tảng di động Windows Phone của mình, tuy nhiên trên thực tế, “gã khổng lồ phần mềm” cũng không phải quá lo lắng bởi lẽ Microsoft vẫn đang kiếm được một số tiền không nhỏ đến từ thị trường smartphone. Điểm đặc biệt lại chính là số tiền đó lại chủ yếu đến từ Android, nền tảng di động “đối thủ” của Windows Phone.

Sở dĩ có điều này là nhờ vào số lượng bằng sáng chế công nghệ mà Microsoft đang nắm giữ được sử dụng trong nền tảng Android. Dựa vào đó, Microsoft sẽ kiếm được số tiền trung bình khoảng 8 USD cho mỗi thiết bị Android được bán ra trên thị trường. Điều này có thể mang lại cho Microsoft số tiền khoảng 3,4 tỉ USD trong năm 2013 này dựa trên doanh số ước tính thiết bị Android bán ra.

Thực ra việc Android trở thành “mỏ vàng” của Microsoft là điều không hề mới. Hàng năm Microsoft vẫn kiếm được hàng trăm triệu USD từ các hãng sản xuất smartphone sử dụng nền tảng Android. Đây là số tiền mà các hãng sản xuất smartphone sẽ phải trả cho Microsoft, nếu không Microsoft có quyền khởi kiện họ vì vi phạm bằng sáng chế sử dụng trong Android mà Microsoft đang sở hữu.

Thông thường, các hãng sản xuất từ lớn đến nhỏ đều lựa chọn cách thỏa hiện với Microsoft để tiếp tục sử dụng Android, thay vì phải giải quyết với nhau ở trước tòa. Hiện các hãng sản xuất smartphone, bao gồm Samsung, HTC, LG hay Foxconn, ZTE và thậm chí cả Nikon (sản xuất máy ảnh chạy Android) đều phải đóng những khoản phí nhất định dựa vào doanh số thiết bị Android mà họ bán ra.

Hiện tại chỉ có Motorola Mobility, một bộ phận thuộc sở hữu của Google và Huawei là chưa phải kí kết thỏa thuận đóng phí bản quyền sử dụng Android cho Microsoft. Bản thân Google, hãng đứng sau nền tảng Android đã kịch liệt phản đối cách “làm tiền” của Microsoft.

“Thay vì xây dựng các sản phẩm mới, Microsoft tấn công các đối thủ và làm tăng giá các thiết bị chạy Android trên thị trường”, Matt Kallman, Phát ngôn viên của Google chỉ trích hành động của Microsoft.

Hiện bản quyền bằng sáng chế được xem là một trong những vũ khí quan trọng để các hãng công nghệ lớn cạnh tranh và kìm hãm trực tiếp các đối thủ của mình. Đó là lí do tại sao Google đã bỏ ra số tiền đến hơn 12 tỉ USD để mua lại bộ phận di động của Motorola nhằm bổ sung thêm số lượng bằng sáng chế mà mình sở hữu.

Nếu Google không có động thái để bảo vệ các “đồng minh” của mình, những hãng sản xuất đang sử dụng nền tảng Android thì rất có thể các hãng này sẽ lựa chọn một sự thay thế để có được sự an toàn, mà Windows Phone của Microsoft là một lựa chọn hoàn toàn khả quan.

Tuy nhiên, cho dù Google có hành động thiết thực để bảo vệ các hãng smartphone sử dụng Android thì với những thỏa thuận đã kí, Microsoft vẫn sẽ tiếp tục kiếm được những khoản tiền lớn từ Android trong thời gian sắp đến, nghĩa là Microsoft vẫn thành công trên thị trường smartphone, bất chấp việc nền tảng Windows Phone của hãng có thành công hay không.

Theo Dân Trí/ZDNet
Bình luận

  • TTCN (0)