Để nhận được các trải nghiệm chơi game tốt nhất, bạn cần phải trang bị cho hệ thống của mình các thành phần tốt nhất.

Các game thủ có thể tập trung vào các card màn hình đầu tiên, nhưng bộ vi xử lí (CPU) cũng đóng vai trò rất quan trọng. CPU xử lí nhiều nhiệm vụ, từ giải nén dữ liệu đến hoạt động mô phỏng.

Trang bị một CPU chơi game tốt nhất như thế nào, vì rất nhiều các tính năng và tùy chọn cho người dùng. Bao nhiêu lõi là cần thiết? Hai CPU với tốc độ tương đương có giống nhau hay không? Và bạn sẽ cần đến tính năng như Hyper Threading? Nếu bạn đang mắc kẹt trong những vấn đề này, hãy xem qua hướng dẫn này sẽ giúp bạn rất nhiều.

Yếu tố quan trọng của CPU

Trước khi đi qua các lựa chọn tốt nhất, trước tiên bạn hãy dành chút thời gian để kiểm tra xem một CPU có liên quan gì đến game. Điều này hữu ích, có thể giúp bạn tìm được những lựa chọn tốt nhất giữa các sản phẩm.

CPU thường không chịu trách nhiệm xử lí đồ họa, thay vào đó chúng sẽ dùng tính toán cho một loạt các nhiệm vụ quan trọng khác. Chúng bao gồm xử lí nội dung, giải nén dữ liệu, nạp và chạy các mã lệnh trong nhiều trò chơi. Bộ xử lí chậm có thể cản trở đến tốc độ khung hình của trò chơi. Tốc độ thường được cảm nhận khi chơi trong các môi trường game lớn.

Và không chỉ đóng khung về tốc độ, thời gian khung hình (số lượng thời gian cần thiết để làm mới khung hình) cũng rất quan trọng. Một bộ xử lí chậm có thể khiến việc giải nén các kết cấu trong một trò chơi chậm rời rạc, gây giật khung hình. Các trò chơi vẫn có thể chạy ở mức trung bình 60 khung hình/giây (FPS), nhưng trải nghiệm chơi game không được mịn màng.

CPU tốt nhất cho PC chơi game: Intel Core i7-3770K

Hiện tại Intel đã công bố các dòng CPU Core thế hệ thứ 4 Haswell, do đó việc chọn Core i7-3770K thế hệ thứ 3 có thể được xem là một sự lựa chọn kì lạ. Nhưng có rất nhiều lí do cho việc này.

Đầu tiên là khả năng xử lí thô của CPU. Bộ xử lí lõi tứ (quad-core) đã chứng minh mình là một trong những CPU tốt nhất trong các tiêu chuẩn bằng cách cung cấp tốc độ FPS trung bình xuất sắc và thời gian xử lí khung hình trung bình là rất thấp. Trong khi Intel Core i7-4770K mới hơn đã chứng minh mình là tốt hơn, nhưng chỉ một chút, khoảng 1-2%.

Điểm thứ hai để ủng hộ bộ xử lí này chính là khả năng ép xung của nó. Đạt 4,5 GHz với một khả năng làm mát tốt hơn thực sự là một điều khó khăn với đại đa số các CPU, và một số người thậm chí có thể ép xung CPU này đạt tốc độ đỉnh lên đến 4,8 GHz hoặc 4,9 GHz. Phiên bản 4770K có thể đạt được tốc độ tương tự, nhưng nó chạy nóng hơn và đôi khi đòi hỏi hệ thống làm mát bằng chất lỏng.

Cuối cùng, vì 3770K là CPU có chi phí ít tốn kém hơn khi chỉ có giá 319 USD, thấp hơn so với 339 USD mà Intel áp dụng cho 4770K. Và điều này lại càng tốt hơn nữa khi mà người dùng có nhiều lựa chọn bo mạch chủ hơn, bao gổm cả chi phí ít tốn kém hơn so với những bo mạch chủ tương thích với CPU Core i thế hệ thứ 4.

CPU có chi phí tốt nhất cho PC chơi game: Intel Core i5-3470

Giá trị CPU này thực sự là điều đáng kinh ngạc dành cho các game thủ khi nó có giá thấp hơn khoảng 2,45 triệu đồng so với Core i7-3770K nhưng vẫn cung cấp các hiệu suất chơi game cao, chỉ thấp hơn khoảng 5% trở xuống. Trong nhiều trò chơi, i5-3470 chậm hơn so với i7-3770K khoảng 2 khung hình/giây hoặc thấp hơn, và tốc độ xử lí chậm hơn 1/1000 giây. Trong thực tế, bạn sẽ cảm thấy 2 CPU này gần như giống hệt nhau. Thật khó để có thể tìm ra lí do tại sao bạn nên mua i7-3770K đắt tiền thay vì i5-3470 nếu bạn không quan tâm đến việc ép xung.

Một lần nữa, Intel Core i thế hệ thứ 3 lại nhận được sự quan tâm hơn so với thế hệ thứ 4, trong trường hợp này là Core i5-4570. Lí do là giá mức giá chênh lệch giữa 2 CPU này chỉ khoảng 210.000 đồng, và việc lựa chọn bo mạch chủ trong phạm vi rộng hơn sẽ ít tốn kém và tiết kiệm thêm cho người dùng khoảng 210.000 đồng đến 420.000 đồng. Kể từ khi i5-4570 không chứng minh được khả năng xử lí các trò chơi nhanh hơn là bao nhiêu nên không có nhiều lí do để chọn nó như một sự thay thế.

CPU giá rẻ nhất cho PC chơi game: AMD FX-4100

AMD không thể cạnh tranh với Intel trong khả năng mang đến trải nghiệm chơi game tốt nhất. Kiến trúc mới nhất của công ty không cung cấp hiệu suất xung nhịp lớn, một điều rất quan trọng để xử lí các trò chơi. Tuy nhiên, ngược lại, Intel cũng không cung cấp cho người dùng bất kì một CPU lõi tứ nào có giá dưới 3,5 triệu đồng như AMD.

Người dùng có thể nghĩ rằng AMD sẽ cung cấp một khả năng xử lí game tốt nhờ 4 lõi xử lí, nhưng đó không hoàn toàn đúng sự thật khi mà một số trò chơi có thể hoạt động trên CPU lõi kép của Intel tốt hơn so với CPU lõi tứ giá rẻ của AMD. Nhưng nhiều trò chơi lại hướng đến khả năng 4 lõi xử lí, chính vì vậy FX-4100 vời mức giá khoảng 2,1 triệu đồng của AMD thực sự là lựa chọn tốt. Bộ vi xử lí này có thể cung cấp hiệu suất xử lí khung hình 60 FPS trong hầu hết các trò chơi (khi kết hợp với GPU thích hợp) và thời gian làm mới khung hình cũng được xác định tối ưu nhất.

AMD FX-4100 cung cấp hiệu năng chậm hơn khoảng 40% so với Core i5-3470, và mất nhiều thời gian để làm mới khung hình so với CPU của Intel. Tuy nhiên, những sai sót đó có thể không quan trọng nếu như bạn muốn chơi một số game không phải là quá cần hiệu suất từ CPU. Mặc dù giá thấp, CPU này có thể xử lí phần lớn các trò chơi trên thị trường.

CPU di động dành cho chơi game: Intel Core i7 Quad-Core (bất kì)

Lựa chọn của bạn là xử lí những vấn đề CPU di động gặp phải khi mua một máy tính xách tay, nhưng sẽ ít hơn so với máy tính để bàn. Lí do là vì GPU di động chậm hơn so với máy tính để bàn, và cũng đắt hơn nhiều. GPU luôn là rào cản đối với chất lượng khung hình trong mỗi giây.

Tuy nhiên, CPU vẫn đóng vai trò vào một số hoạt động, do đó Core i7 lõi tứ vẫn là một lựa chọn tốt. CPU lõi tứ của Intel đang ngày càng thể hiện tốt, cung cấp hiệu suất với tuổi thọ pin có thể chấp nhận được. Bất kì CPU lõi tứ của Intel đều có giá trị, do đó bạn có thể lựa chọn các phiên bản có giá rẻ hơn. Phiên bản có tốc độ nhanh hơn sẽ là một lựa chọn đắt tiền, nhưng hầu như không cải thiện quá nhiều trong khả năng chơi game.

Bạn cũng có thể mua một CPU lõi kép, chẳng hạn như CPU Core i5, nhưng nó không phải là một lựa chọn được khuyến khích khi nó mang đến những trải nghiệm chơi game tồi tệ hơn nhiều.

Không giống như máy tính để bàn vốn khuyến cáo bạn nên gắn bó với dòng CPU Intel Core i thế hệ thứ 3, người mua máy tính xách tay nên chọn phiên bản thế hệ thứ 4. CPU di động mới nhất của Intel không nhanh hơn là bao, nhưng bù lại nó có tuổi thọ pin tốt hơn. Hiện nay nhiều máy tính xách tay chơi game sử dụng CPU Ivy Bridge có thể cung cấp thời gian duyệt web từ 5-6 giờ mà không cần sạc điện.

Nhìn chung, hiệu suất của bộ vi xử lí là rất quan trọng cho các game thủ, ngay cả khi nó xếp dưới các card video. Nói chung, nó là thành phần quan trọng thứ hai, và trong một số trường hợp nó có thể cung cấp một cải tiến mạnh mẽ cho người sử dụng. Bởi lẽ, dù card video có mạnh đến bao nhiêu mà bộ vi xử lí không mạnh mẽ thì hình ảnh cũng không thể hoạt động một cách mượt mà được.

Theo Người Lao Động
Bình luận

  • TTCN (2)
Anh Tuan  6

AMD hơn Intel cho PC dưới 10 triệu

Cùng giá tiền thì AMD cho hiệu năng cao hơn, AMD với bang thông RAM rất lớn (4000) và hiệu năng đồ họa khủng sẽ tối ưu cho games hơn Intel trong giá tiền dưới 10 triệu. Còn khi test ta dung RAM như nhau thì còn gì là lợi thế từ AMD nữa.
Nếu không dung card rời, ai đó dung I7 xem có hơn được A10 về hiệu năng đồ họa không?

thanh  179

muốn lên RAM có bằng thông đòi hỏi tiền mua RAM đắt hơn, mainboard đắt tiền hơn mà kết quả GPU của APU cũng ko mạnh hơn bao nhiêu, riêng main thường cho APU đã đắt hơn H61 intel 1 đoạn rồi.
H61+G2010+HD7750 cho sức mạnh hơn nhiều A10, chưa tính nhiều game phần mềm chạy 1,2 core
giá A10 5800k+MSI FM2 A75MA-E35=4,7 tr
giá G2020+HD7750+MSI H61M-P20 =4,5 tr
hiệu năng game rõ ràng G2020+HD7750 lớn hơn A10
mình khổng phải dân chơi game thì rõ ràng G2020 có lợi thế hơn A4, HD2500 trong G2020 dư sức chơi được full HD, G2020 cpu mạnh hơn A4 nhiều