Jamie Edwards đã đến nhiều phòng thí nghiệm các trường ĐH để xin được giúp đỡ

Một học sinh trường Lancashire (Anh) đã trở thành người trẻ nhất trên thế giới chế tạo thành công lò phản ứng hạt nhân khi chỉ mới 13 tuổi.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Jamie Edwards luôn thử làm những bài tập khoa học về nhà của anh trai Danny. Một ngày, khi đang tìm kiếm trên internet về bức xạ và năng lượng hạt nhân, cậu bé đã nhìn thấy lò phản ứng hạt nhân của do nhà khoa học Taylor Wilson tạo ra khi mới 14 tuổi. Vì thế, cậu bé nuôi mơ ước chế tạo một sản phẩm tương tự.

Ảnh
Hiệu trưởng Jim Hourigan của Học viện Penwortham chúc mừng thành công của Jamie

Ban đầu, Jamie đã tìm đến sự giúp đỡ từ nhiều phòng thí nghiệm hạt nhân và các khoa ở trường ĐH nhưng họ không nhiệt tình với cậu bé lắm. Vì thế, Jamie Edwards đã đến thuyết phục Hiệu trưởng Jim Hourigan của Học viện Penwortham và trường đồng ý cấp cho Jamie ngân sách 3350 USD để cậu bé thực hiện dự án.

"Tôi cảm thấy có chút choáng váng và lo lắng khi Jamie đưa ra đề nghị nhưng cậu bé trấn an tôi rằng quá trình thực hiện sẽ diễn ra an toàn và cậu sẽ không làm nổ tung trường", thầy Hourigan nói.

Ảnh
Jamie Edwards thành công sau khi khiến 2 nguyên tử hidro kết hợp với nhau để tạo thành Helium

Từ tháng 10/2013, cậu bé Jamie đã bắt tay xây dựng các lò phản ứng hạt nhân trong một môi trường đã kiểm soát về phóng xạ ở phòng thí nghiệm của trường. Đến hôm qua, 5/3, nhiệm vụ này đã thành công khi Jamie Edwards khiến 2 nguyên tử hidro kết hợp với nhau để tạo thành Helium.

"Đây thực sự là một kì tích. Chính em cũng không thể tin được, thậm chí bạn bè nghĩ rằng em bị điên", nhà khoa học nhí cho biết.

Jamie cho biết em muốn trở thành một kĩ sư hạt nhân hoặc làm việc trong ngành vật lí lí thuyết khi lớn lên. Được biết, dự án tiếp theo của cậu bé là chế tạo một máy gia tốc hạt thu nhỏ.

Theo Người Lao Động/CNET
Bình luận

  • TTCN (1)
bogiak4  21

OMG, mua cái này về làm bếp lò :v