Mã nguồn phát triển của Facebook luôn được bảo mật ở mức độ cao nhất và là "nguồn sống" của mạng xã hội này. Tuy nhiên ít ai ngờ được một số phần trong mã nguồn đang được các nhóm phát triển trao đổi với nhau thông qua một dịch vụ chia sẻ văn bản trực tuyến.

Các cuộc thảo luận về vấn đề này xuất phát từ một bài viết gần đây trên blog của nhóm nghiên cứu bảo mật Sinthetic Labs. Trong đó cho biết năm 2013 anh chàng tên Nathan Malcolm đã sửa chữa một số lỗi trong quá trình sử dụng công cụ phát triển phần mềm và vô tình tìm ra được những đoạn code của các lập trình viên Facebook trao đổi.

Malcolm chia sẻ anh đã dùng Google tìm kiếm về thông báo lỗi trong khi lập trình mà mình gặp phải, khi tìm được đường link gợi ý trên Pastebin, anh tiến hành kiểm tra và tình cờ gặp nhiều phần khác nhau của cơ sở dữ liệu được cho là liên quan tới Facebook.

Tuy những đoạn mã này có thể vô nghĩa với nhiều người, nhưng việc để nó "đi lại tự do" trên internet là điều không nên. Khi trao đổi về những đoạn mã, Malcolm cho biết:

"Đây có thể là đoạn mã của một người có nickname "emir". Có thể thấy rõ ràng những mã trên được trao đổi với các kĩ sư khác của Facebook, và việc đăng tải nó lên Pastebin có lẽ không phải là cách làm thông minh."

Không chỉ là các đoạn mã đơn thuần, thậm chí anh còn tìm thấy mật khẩu kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL của Facebook.

Nói về thông tin chia sẻ trên mạng internet, nhiều người cho biết họ ngạc nhiên khi có thể tìm thấy nhiều tên người dùng kèm mật khẩu được đăng tải tự do khi tìm kiếm tại Github. Điều quan trọng là nếu bạn không muốn ai đó nhìn thấy thì đừng đăng tải.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903
Mình nhiều khi vẫn hay lười xoá mật khẩu, nhất là những cái random, và được firewall cẩn thận, có biết mật khẩu cũng không làm gì được.