Hẳn người dùng đã quen biết tới Minimem, một giải pháp tối ưu hoá nhằm giảm dung lượng bộ nhớ khi thực thi các ứng dụng. Để làm được việc đó, người dùng phải cấu hình bằng tay, chọn ứng dụng muốn giảm dung lượng bộ nhớ và khoảng thời gian có hiệu lực. Nay, một công cụ khác có cùng chức năng với nhiều lựa chọn cao cấp hơn đã ra đời, đó là CleanMem.

CleanMem là một tiện ích nhỏ gọn, quá trình thực thi nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí và không cần phải cấu hình chương trình! Thực ra, ứng dụng rất hiệu quả này là một công cụ được dùng vào mục đích thương mại từ lâu, nay mới có mặt trên mạng internet. Để sử dụng hiệu quả CleanMem, người dùng cần cài đặt lịch thực thi ứng dụng (vào Control Panel-->Scheduled Task) trong mỗi 30 phút một lần theo mặc định hoặc thay đổi tuỳ ý. Chương trình sẽ không chạy cùng Windows mà chỉ "xuất hiện" khi thực thi lệnh theo lịch đã cài đặt và tự động tắt đi ngay.

Cách thức hoạt động của CleanMem khá đơn giản khi chương trình sẽ tự động chạy và giảm lượng bộ nhớ đang chiếm dụng của tất cả các ứng dụng có thể mà không cần sự can thiệp của người dùng. CleanMem không giống như một số công cụ tối ưu hoá khác khi các công cụ này thường "ép" Windows giải phóng bộ nhớ bằng cách sử dụng dung lượng bộ nhớ còn lại mà không làm được gì ra hồn ra phách! Đây là thủ thuật xưa cũ vốn làm cho hệ thống thêm ì ạch suốt một khoảng thời gian dài!

CleanMem làm việc chỉ trong khoảng 5 giây. Nó dùng một hàm API trong Windows 2000, XP, 2003, Vista & 2008 để báo cho hệ điều hành biết cần phải rọn dẹp bộ nhớ đang tiêu phí bởi các ứng dụng không cần thiết. Trong khi các công cụ tối ưu hoá khác làm chậm hệ thống khi ép bộ nhớ sang bộ nhớ ảo (pagefile), CleanMem gọi hàm API và giải phóng dung lượng bộ nhớ bằng cách khử bộ nhớ đang bị chiếm dụng bởi các chương trình không sử dụng. Khi một chương trình nào đó cần bộ nhớ trở lại, CleanMem sẽ "hoàn trả" thay vì ép bộ nhớ đụng tới tập tin bộ nhớ ảo.

Khi thử nghiệm CleanMem trên laptop, bình thường chạy Firefox chiếm 200MB, chương trình hỗ trợ tải tập tin JDownloader 50 MB, svchost.exe 32 MB vv...Sau khi dùng CleanMem, mỗi ứng dụng trên đều giảm đáng kể dung lượng bộ nhớ (Firefox chỉ còn 8 MB, JDownloader là 4 MB) và không chiếm dụng bộ nhớ trở lại một khi chưa thực sự dùng. Kết quả cũng tương tự với tất cả các ứng dụng còn lại.

Nếu một ứng dụng cần nhiều bộ nhớ hơn, CleanMem sẽ hoàn trả ngay trong giây lát. CleanMem được thiết kế sẽ thực thi trong vòng 30 phút một lần. Bạn sẽ không thể thấy được bất kì thông tin hiển thị nào về quá trình tự động giảm tải dung lượng bộ nhớ với CleanMem, ngay cả khi "dồn ép" công suất hệ thống lên mức tối đa khi chơi các game 3D thượng thặng như Shane, tác giả của CleanMem thử nghiệm với Age Of Conan.

Vì thế, đơn giản là cài đặt và...quên đi CleanMem cũng như các công cụ tối ưu hoá bộ nhớ khác. Nếu như có một chương trình nào đó bạn không muốn CleanMem tối ưu hoá bộ nhớ, chỉ cần đơn giản chọn tên chương trình trong danh sách các ứng dụng từ chối hiệu năng của CleanMem ở tập tin cleanmem_ignore_list.txt

CleanMem chạy trên Windows 2000, XP, 2003, Vista, & 2008 (32 bit & 64 bit). Hiện có 2 phiên bản của CleanMem, một phiên bản cài đặt và phiên bản portable. Phiên bản cài đặt sẽ hiển thị trong Program Files và tự động cấu hình Windows Task Manager để chạy nó mỗi 30 giây. Phiên bản portable chỉ có một tập tin thực thi duy nhất, dành cho những người muốn sử dụng Cleanmem trên ổ đĩa flash USB hay CD, hoặc thậm chí thông qua mạng hệ thống.

Tải về CleanMem cả 2 phiên bản tại đây.

Văn Vượng (theo Raymond)


Bình luận

  • TTCN (10)
Như Minh  30

Tối ưu cho các ứng dụng chạy trên nền Vista.

Có thể đây là một chương trình hay, trong các chương trình tối ưu hoá bộ nhớ máy tính. Với Windows Vista là một trong những hệ điều hành ngốn RAM thì đây cũng là một giải pháp giảm tải các ứng dụng không cần thiết. Đã test thử và đang theo dõi tiếp.

Vượng Nguyễn  3466

Em dùng cái này, thử qua portable rất đã. Tiếp theo...cài luôn. Với portable chỉ cần nhấp một cái, kiểm tra Tast Manager->Processes: Thấy khác liền!

Hải Nam  30903

Minimem dùng rồi, nhưng quả thực nó không hiệu quả. Vista 2 GB, đang dùng 1,2 GB còn 0,8 GB không dùng nhưng bị lấy cache. Minimem giảm bộ nhớ của các chương trình thật (các process trước đây chiếm > 50 MB giờ còn 2-5 MB), nhưng phần còn trống vẫn vậy! Thế là gỡ Minimem, dùng cái ePerformance của Acer có sẵn khi mua máy.

Để thử CleanMem xem sao. Đang tính mua 4 GB RAM và chuyển sang Windows Server 2003 Smile

Hải Nam  30903

Mới dùng thử, chương trình có kích thước 36 KB, vì nó chỉ gọi một (vài) API của Windows mà thôi, nghĩa là làm... giống Windows đang làm. Phần bộ nhớ chiếm dụng của mỗi process giảm đi thật, có 5-6 cái process chiếm > 250 MB giờ chỉ còn < 50 MB, nhưng nhìn phần bộ nhớ còn trống và bộ nhớ sử dụng thì vẫn thế.

Thôi cứ để đó, cuối tuần cài Windows Server 2003 cho lành.

Bùi Anh Tuấn  624

Em cũng thấy thế! Cleanmem chẳng hiệu quả gì đâu!

Vì tổng số mem sử dụng vẫn thế !?! Hay là Cleanmem chỉ thay đổi thông số hiển thị còn thực chất thì chẳng làm gì cả?

Hình như bị lừa rồi!

mrdaohieu  3

Mình cũng đang sử dụng một chương trình có tính năng tương tự là MemTubor. Chế độ Autorecover chỉ có thể giải phóng được ít RAM, nếu mà chủ định làm thì được nhiều hơn, Nhưng nó cũng có một bất tiên là sẽ làm chậm máy một lúc để recover => khi vào lại chương trình thì phải mất thêm một chút thời gian để nó nạp lại vào RAM.

Tất cả các chương trình chạy đều ngốn tài nguyên hệ thống (và đặc biệt là chạy thường xuyên). Trước mình cũng khổ sở và tìm cách khắc phục máy của mình bằng recoverRAM nhưng máy vẫn chậm. Từ khi mình up thêm RAM thì lại chạy mượt. Smile => suy cho cùng anh em ta chỉ sài phần mềm để khắc phục tạm thời khi chưa có kinh phí thôi, cách tốt nhất vẫn là nâng cấp phần cứng lên.

Hải Nam  30903

Xong, vừa mua 2x 2GB về gắn vào, cài Windows AS 2003, máy chạy im ru vì không cần dùng VM nên không truy xuất đĩa liên tục nữa. Tiếc là main lởm, có 4 khe nhưng chỉ hỗ trợ max 4 GB, chứ không cắm hết vào thì tha hồ...

Còn so với lúc trước chạy CleanMem thì: tốc độ không có cải thiện, bộ nhớ trống không tăng lên, đĩa cứng vẫn kêu ầm ầm.

2vm

Gửi file kiểu gì mà sau khi download về scan = KAV 2010 nó báo tìm thấy 4 chú có tên: Trojan.Win32.KillAV.bcj

Trong đó detected đc 2, còn lại 2.

Gà về IT nên cũng chẳng biết nó là con gì.

VietstyleOnline

nghi ngờ

vừa tải về thì NIS báo là có Trojan,sau đó "cố đấm ăn xôi" nhấp đúp để cài thì nó diệt luôn file chạy và chỉ để lại 2 file text duy nhất... <<<< cái phần mềm này chắc không tốt rồi..

trần chân

toàn virus

tải về lấy bidefender diệt thấy 1 con trojan.ec ec...