Tim Berners-Lee, người phát minh ra giao thức HTTP đang được dùng trong Internet.

Phát biểu trên tờ New York Times mới đây, Berners-Lee thừa nhận điều ông hối hận nhất là đã cho 2 gạch chéo “//” vào địa chỉ các trang web.

Theo lời của người đã khai sinh ra world wide web, việc ông đưa thêm 2 gạch chéo vào phần địa chỉ trang web và hoàn toàn không cần thiết và đã khiến các địa chỉ web trở nên rất dài dòng.

Berners-Lee tiết lộ, mục đích của ông chỉ định dùng một ký hiệu gì đó để ngăn cách giữa phần chữ chỉ giao thức truyền tải tập tin (ví dụ FTP hoặc HTTP) với phần còn lại của địa chỉ web. “Và như thế chỉ cần một dấu phẩy (,) là đủ”, Lee nói.

"Hãy tưởng tượng khối lượng mực in mà thế giới đã có thể tiết kiệm được nếu như tôi chỉ cần bỏ đi 2 ký hiệu gạch chéo đó”, Berners-Lee nói tiếp.

Những phát biểu này của Berners-Lee được đưa ra trong một hội nghị bàn về sự phát  triển của thế giới web và tương lai của nó.

Berners-Lee vẫn được thế giới coi là một trong những cha đẻ của Internet và cũng được coi là một trong những bộ não vĩ đại nhất lịch sử ngành khoa học điện toán thế giới khi là người góp công lớn nhất trong việc phát triển thành công giao thức truyền tải dữ liệu HTTP đang được sử dụng ngày nay.

Nhờ thành tựu này mà năm 2004 Berners-Lee đã được phong  tước Hiệp sỹ và 3 năm sau được trao tặng Huân chương quân công.

Hiện Berners-Lee đang làm việc tại Học viện Công nghệ Massachusetts.

Theo ICTnews (V3)Bình luận

  • TTCN (5)
Ngô Quốc Tường  19540

Ông này hối hận nhảm nhí quá. Có nhiều cái còn có thể tiết kiệm hơn.

Hải Nam  30903

Đúng là chỉ cần một dấu phẩy là đủ, nhưng biết đâu dấu phẩy đó lại bị hiểu sai thành dấu phẩy thông thường Big Grin Phân cách bằng :// sẽ thấy rõ ràng hơn. Cái nào cũng có giá của nó: rành mạch, rõ ràng thì phải dài dòng hơn (và mở rộng dễ dàng hơn).

Còn ngắn gọn thì cũng có lợi ích như khi dùng Twitter chẳng hạn Big Grin Nhưng mà ngắn nhất là thay http:// bằng h, Wink Tức là đúng theo kiểu nén: giao thức nào dùng nhiều nhất thì cho nó ít kí tự nhất.

Bùi Minh Triết  1003

Vật sao không tiết kiện chữ www thành w thôi nhỉ Rolling On The Floor

Dao Hai Nam  31

Ba chữ www do người quản trị DNS đặt chứ đâu phải do giao thức định nghĩa đâu bạn Smile

Hải Nam  30903

@ĐHN: nhưng đó cũng là một cái khá lãng phí Wink Vì ngày trước www chỉ máy chủ web, ftp chỉ máy chủ ftp... Và khái niệm domain-based virtual host ít được dùng. Còn giờ đây chữ www đang trở nên vô nghĩa, do virtual host và sự thống trị của Web, nên khỏi khi www thì cũng ngầm hiểu được Big Grin