Sử dụng mail của người khác nhưng Yobanbe không hề cho họ biết nội dung là gì

"Không thể chấp nhận được", đó là ý kiến của Giám đốc điều hành một hãng xe nước ngoài đại diện tại Việt Nam. Nguyên nhân là bởi ông này trong 1 ngày đã liên tục nhận được thư từ bạn bè thông báo về việc chuyển blog. Khi nể bạn quá ông cũng thử nghiệm việc chuyển nhưng thật không ngờ, toàn bộ địa chỉ email trong danh sách yahoo của ông đã bị Yobanbe copy và chuyển đi 1 bức thư mà bản thân ông không biết đó là thông tin gì.

Ông khẳng định: "Đó là một vi phạm trắng trợn tài khoản riêng của người khác. Tôi hoàn toàn bị động trước những hành xử của Yobanbe."

Không quá bức xúc nhưng một giám đốc marketting khác thì tỏ vẻ đầy ngạc nhiên: "Một vài người bạn của tôi đã gửi thư thông báo việc chuyển blog. Tôi thực sự ngạc nhiên vì họ không phải là người tuỳ tiện gửi đi các bức thư dạng như vậy. Uy tín và vị thế của họ không cho phép họ làm những điều như vậy. Khi gọi điện hỏi lại, tôi mới biết họ cũng chẳng biết họ đã gửi thư cho ai và nội dung thế nào. Việc duy nhất mà họ đã làm là khai user và password khi thử chuyển blog tại Yobanbe".

Ảnh
Hậu quả là không chỉ người nhận bị spam mail mà ngay người gửi cũng bị spam

Trên đây chỉ là hai ý kiến xin được giấu tên của 2 người có vị thế tại TPHCM trước việc Yobanbe ngang nhiên lấy tài khoản của người khác để sử dụng vào mục đích riêng. Nguyên nhân bắt đầu từ việc website này kêu gọi các blogger Yahoo! 360 chuyển tài khoản sang Yobanbe sử dụng. Yêu cầu của họ là khai tên đăng nhập và địa chỉ mail. Tuy nhiên người sử dụng không nhận được bất cứ một cảnh báo hay hướng dẫn sử dụng nào về việc này ngoài yêu cầu khai tên đăng nhập và mật khẩu. Sự việc cứ thế êm xuôi cho đến khi việc chuyển tài khoản blog diễn ra.

Nhưng chỉ sau 5 phút, những sự cố liên tục xảy ra. Hàng chục mail báo lỗi liên tục được gửi về. Người sở hữu hòm thư choáng và có cảm giác dính virus hoặc bị tấn công bằng mail. Họ hoàn toàn bất lực trong việc xoá các thư lỗi gửi về bởi chưa kịp xoá cái này thì nhiều các khác đã được gửi đến. Màn hình vi tính gần như chết cứng vì thư báo. Để đảm bảo công việc, họ bắt buộc phải thoát khỏi Y!M để có được sự yên ổn. Và chỉ khi vào kiểm tra hòm thư, người ta mới xác định được nguồn cơn của sự việc. Chính Yobanbe đã lấy trộm địa chỉ mail của người sử dụng để spam mail đến bạn bè trong danh sách của người sở hữu.

Ảnh
Chỉ trong vòng 1 phút, hòm thư này đã nhận đủ 100 mail báo lỗi

Nói về vấn đề này, một số nhà báo khẳng định Yobanbe chưa vi phạm luật về spam mail vì... chưa có luật về thư rác. Nhưng chắc chắn Yobanbe đã vi phạm nghiêm trọng sở hữu cá nhân trong các tài khoản riêng. Ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ khi sử dụng địa chỉ email của thành viên cũng phải có thông báo, hướng dẫn sử dụng. Và ngay trong thoả thuận sử dụng của mỗi trang đều có điều khoản này.

Ảnh
Chính Yobanbe cũng nghiêm cấm việc gửi thư hàng loạt, thư rác mà thành viên không mong muốn trong thoả thuận sử dụng của mình
Ấy vậy mà chính trang này đã vi phạm nghiêm trọng những gì mình đã đề ra. Yobanbe đã vi phạm nghiêm trọng hàng loạt lỗi. Có thể liệt kê ra như sau:
  • Điều đầu tiên, họ hoàn toàn chưa được phép của người sở hữu trong việc sử dụng tài khoản riêng để gửi thư tới các địa chỉ khác. Đây có thể được coi là hành động ăn trộm tài khoản email của người khác.
  • Tiếp theo, Yobanbe đã lấy địa chỉ mail và gửi thư hàng loạt khiến người nhận thư hiểu nhầm về mục đích của người gửi trong khi thực tế người gửi hoàn toàn không có ý định giới thiệu tới bạn bè. Đây có thể coi là hành động lợi dụng uy tín của người khác để phục vụ cho hành vi riêng của mình.

Trong danh sách của người sử dụng có thể có những địa chỉ email quan trọng, nhân vật quan trọng. Những thông tin bên trong mail không do người sử dụng viết có thể khiến người đọc hiểu nhầm và dẫn đến hậu quả khó lường. Yobanbe đã gửi thử mà không cho người sở hữu biết nội dung bên trong, đồng thời không chỉnh sửa được nội dung. Điều này có thể coi là làm tổn hại đến uy tín và cách thức giao dịch thông qua tư điện tử của người sử hữu.

Còn rất nhiều vấn đề đáng bàn về việc sử dụng một cách sai trái tài khoản của người khác mà Yobanbe đã thực hiện. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp này. Đặc biệt, hiện nay chính phủ đang soạn thảo luật liên quan đến việc chống thư rác cũng như chống lạm dụng, ăn trộm các tài khoản trên Internet.

Chúng tôi sẽ tiếp tục quay lại vấn đề này vào thời gian sớm nhất. Chúng tôi cũng mong nhận được ý kiến của bạn đọc về vấn đề này.

(theo TinNhanhBlog)
Bình luận

  • TTCN (5)
Hải Nam  30904

Hôm trước cũng nhận được mail tương tự, nhìn là biết ngay rồi, cũng may bạn bè mình không chuyển nhà qua Yo nhiều Big Grin Nội dung mail rất buồn cười:
1/ muốn chuyển nhà, xin mời đăng kí Yo
2/ không muốn chuyển (và cũng không muốn bị tiếp tục làm phiền), cũng... xin mời đăng kí Yo (rồi chỉnh gì thì chỉnh). Mà muốn đăng kí Yo thì phải chấp nhận các điều khoản của Yo ;D

Trước đó cũng có nhận 3-4 mail trong vòng nửa tháng của cùng một người bạn bảo đăng kí Cyvee, không biết có cùng một kiểu không ?

Minh Đăng

Cái hình chụp minh họa này, nếu canh giờ đó ngày hôm sau chắc cũng sẽ có 1 đợt mail rác nữa. Yobanbe họ gửi 1 lần, không mời được thì lại gửi tiếp chứ có tha đâu. May mà từ email thứ hai thì nó bị xếp loại spam rồi Big Grin

Hải Nam  30904

Muốn nó tha thì phải đầu hàng nó (tức là vui lòng đăng kí thành viên Yo) Sad

Đỗ Xuân Tiến

Kinh doanh kiểu này đáng bị xử lý

Thiếu đạo đức kinh doanh. Cần bị pháp luật xử lý và cộng đồng tẩy chay. >:(

Phạm Lê Minh Định  5533

Định cũng có nhận mail tương tự. Nhưng chẳng quan tâm. Vì Yahoo không thể dễ dàng bỏ 360 được đâu.