Theo báo cáo tội phạm mạng năm 2011 của Norton, trên phạm vi toàn cầu, mỗi ngày có 1 triệu người trở thành nạn nhân của tội phạm mạng. Nam giới độ tuổi 18 đến 30 dễ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng nhất.

Cuộc khảo sát về tội phạm mạng (cybercrime) năm 2011 của Norton được thực hiện tại 24 quốc gia: Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Nhật, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh, Mỹ, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Hongkong, Mexico, Nam Phi, Singapore, Ba Lan, Thụy Sĩ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Có 20 nghìn người tham gia khảo sát, bao gồm các đối tượng: người trưởng thành, trẻ em và các giáo viên.

Kết quả cuộc khảo sát do Norton công bố tại TP.HCM ngày 27/9/2011 cho thấy nhiều điều bất ngờ:
  • Mỗi ngày trên toàn thế giới có 1 triệu người trở thành nạn nhân của tội phạm mạng
  • Nam giới trong độ tuổi 18 đến 30 thường là nạn nhân của tội phạm mạng
  • Nhiều người truy cập Internet “không e sợ” trở thành nạn nhân của tội phạm mạng
  • Internet cũng thiết yếu như nhu cầu ăn, ngủ.

Theo báo cáo của Norton, cứ mỗi giây, trên thế giới có 14 người là nạn nhân của tội phạm mạng, 69% người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ từng là nạn nhân của tội phạm mạng. Hầu hết nạn nhân của tội phạm mạng đều là nam giới trưởng thành, vì các nguyên nhân: nam giới thường dành nhiều thời gian truy cập Internet và thích giao tiếp qua mạng với người lạ hơn nữ giới. Nam giới xem “phim đen” trực tuyến nhiều hơn gấp 4 lần nữ giới. Nam giới thích cờ bạc trực tuyến và hẹn hò trên mạng nhiều gấp 2 lần so với nữ giới.

Xét theo độ tuổi thì tỷ lệ người trong độ tuổi 18 đến 30 dễ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng hơn so với những người trong độ tuổi 47 – 65. Nguyên nhân vì những người trong độ tuổi 18 – 30 sớm tiếp cận Internet, thích mạo hiểm và họ dành khá nhiều thời gian để truy cập Internet hơn so với những người trong độ tuổi 47 - 65.

Theo báo cáo tội phạm mạng năm 2011 của Norton, chỉ 31% người trưởng thành tham gia khảo sát cho biết họ lo sợ sẽ trở thành nạn nhân tội phạm mạng trong 12 tháng tới. 69% người còn lại e ngại sẽ trở thành nạn nhân của tội phạm thật trong cuộc sống (physical crime) hơn là tội phạm trên mạng (cybercrime).

Báo cáo cũng cho thấy Internet đang dần trở nên thiết yếu như nhu cầu ăn, ngủ. 24% người trưởng thành tham gia khảo sát nói rằng họ “không thể sống nếu thiếu Internet”. 32% người dùng mạng xã hội cho biết họ sẽ mất hết liên lạc với bạn bè nếu như họ không thể truy cập mạng xã hội. Mặc dù trên thực tế, nếu không có mạng xã hội, họ vẫn còn nhiều cách thức để liên lạc bạn bè chẳng hạn điện thoại di động.

Để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, người truy cập Internet nên:
  • Đầu tư xứng đáng cho phần mềm bảo mật, ngăn chặn hiệu quả các mối đe dọa từ Internet
  • Cập nhật thường xuyên cho phần mềm bảo mật
  • Tránh để lộ mật khẩu truy cập, thông tin cá nhân
  • Không mở email hay các đường liên kết lạ.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)