Không ít người băn khoăn liệu máy tính bảng có đủ sức thay thế một chiếc laptop hoàn chỉnh. Dưới đây là một số điều nên xem xét trước khi quyết định mua máy tính bảng hay laptop.

Máy tính bảng phù hợp để làm gì?

Máy tính bảng thích hợp nhất cho các mục đích theo dõi nội dung như lướt web, kiểm tra email, truy cập Facebook, chơi game, đọc ebook, xem phim và nghe nhạc. Ngoài đặc điểm nhỏ nhẹ, dễ cầm trên tay và dễ sử dụng ở mọi tư thế như nằm, ngồi. ., máy tính bảng còn có màn hình cảm ứng giúp người dùng thao tác bằng tay một cách dễ dàng và tiện lợi.

Máy tính bảng có dùng để làm việc?

Máy tính bảng đã trở nên linh hoạt và tiện lợi hơn cho công việc với các ứng dụng văn phòng như iWork, Documents to Go và Quickoffice. Tuy nhiên, đa số dân văn phòng đều quen làm việc trên Windows và các ứng dụng dành cho hệ điều hành này. Máy tính bảng chỉ phù hợp nhất khi làm việc trên đường di chuyển.

Giới hạn lưu trữ nhỏ của máy tính bảng có thể giải quyết phần nào bằng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox và iCloud.

Một số loại máy tính bảng có thiết kế khá gần với laptop như ASUS Eee Pad Slider có bàn phím dạng trượt; máy tính bảng Lenovo ThinkPad có bút cảm ứng để ghi chép và bàn phím tháo rời. Tuy nhiên, bàn phím trên máy tính xách tay thông thường lớn hơn và thoải mái khi sử dụng hơn. Ngoài ra, laptop cũng tốt hơn ở một số điểm dưới đây.

Laptop cần thiết cho công việc

Nếu bạn muốn mua một thiết bị để phục vụ toàn bộ nhu cầu làm việc chứ không đơn giản chỉ là theo dõi nội dung hay giải trí, laptop vẫn là lựa chọn không thể thay thế. Ví dụ như, laptop đem lại trải nhiệm nhập văn bản tốt nhất, đặc biệt với những người cần soạn thảo văn bản nhiều. Laptop cũng đem lại cảm giác xem thoải mái hơn vì có màn hình lớn và sắc nét hơn. Ví dụ notebook trung bình có độ phân giải 1366 x 768 pixel trong khi màn hình của iPad chỉ có độ phân giải 1024 x 768 pixel.

Hơn nữa, đừng bỏ qua một thực tế là laptop thực hiện đa nhiệm tốt hơn hẳn máy tính bảng. Bạn có làm nhiều việc một lúc, nhanh chóng chuyển giữa các ứng dụng và đồng thời xem tất cả các ứng dụng đang mở.

Thời gian sử dụng pin

Máy tính bảng thường có thời gian sử dụng pin sau một lần sạc lâu hơn laptop. Các mẫu máy tính bảng tốt nhất được trang bị pin có thể chạy liên tục 8 giờ đồng hồ.

Khả năng dễ di chuyển

Máy tính bảng rõ ràng nhỏ gọn và dễ di chuyển hơn laptop. Kích cỡ màn hình máy tính bảng phổ biến nhất là từ 9 cho tới 10 inch, tương đương với kích thước một cuốn tạp chí. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều thiết bị có màn hình từ 7-8 inch, nặng khoảng 0,5 kg hoặc nhẹ hơn. Ngoài ra, máy tính bảng phù hợp để sử dụng trên đường di chuyển hơn vì thời gian để bật và tắt máy ngắn hơn laptop, bạn có thể tắt máy tính và bỏ vào túi để tiếp tục hành trình một cách nhanh chóng.

Giá cả

Nhìn chung máy tính bảng có giá trung bình rẻ hơn laptop. iPad 2 có giá 499 USD và một số loại máy tính bảng trên dưới 200 USD. Người ta dự đoán sau khi máy tính bảng Kindle Fire của Amazon có giá 199 USD ra mắt, cuộc chiến giá cả trên thị trường này sẽ nổ ra và người dùng chắc chắn sẽ có thêm sự lựa chọn.

Kết luận: Máy tính bảng không thay thế hoàn toàn laptop

Với những người đã sở hữu laptop hoặc máy tính để bàn, có thêm một chiếc máy tính bảng sẽ giúp cho công việc trên đường di chuyển và giải trí trở nên tiện lợi hơn. Tuy nhiên, những người cần mua máy tính phục vụ cho toàn bộ cho công việc thì laptop vẫn là lựa chọn số một.

Theo ICTNews/LaptopmagBình luận

  • TTCN (3)
Ánh Tuyết  22814

Chính xác, khi nào có dư tiền thì mua thêm cái máy tính bảng là oki.

Ếch Pay  783

Đầu tiên là quất cái laptop trước. Rồi tới khi nào cảm thấy laptop bắt đầu trở nên nặng nè, bất tiện trong 1 vài công việc, cảm thấy máy tính bảng đáp ứng tốt hơn (như mình:d) thì hãy nghĩ tới chuyện mua máy tính bảng.
Chờ xem đến Windows 8 ra mắt xem nào, biết đâu lại mở ra một kỉ nguyên mới chứ chẳng chơi.

Ủn À Ủn Ỉn  1

hazzz

Công nghệ càng cao thì cang độc hại,dùng từ kỷ nguyên thì hới quá lời rồi đấy