Người dân Đà Nẵng truy cập mạng Wi-Fi thử nghiệm của TP Đà Nẵng.

Việc phủ sóng Wi-Fi của TP Đà Nẵng được doanh nghiệp và người dân đồng tình ủng hộ, tuy nhiên vẫn còn không ít băn khoăn xung quanh dự án này.

Người dân được hưởng lợi

Bác Miên, 54 tuổi, trú tại đường Trần Phú, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, chia sẻ: “Việc phủ sóng Wi-Fi miễn phí trên diện rộng không chỉ giúp cho người dân tiếp cận gần hơn với Internet mà trong tương lai không xa sẽ góp phần giúp Đà Nẵng nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử toàn diện. Mặt khác, khi sóng Wi-Fi miễn phí được phủ rộng khắp TP, du khách đến Đà Nẵng sẽ dễ dàng tìm kiếm các địa chỉ như: nhà ga, bến tàu, khách sạn, tụ điểm vui chơi giải trí...”.

Còn anh Phạm Văn Lâm, 42 tuổi, trú tại đường Phạm Văn Đồng cho biết: “Việc Đà Nẵng phủ sóng Wi-Fi miễn phí tất nhiên sẽ được người dân hoan nghênh, ủng hộ. Nếu thời gian tới, mạng này chất lượng tốt, truy cập dễ dàng thì tôi sẽ chuyển sang sử dụng để tiết kiệm một khoản chi phí cho gia đình”.

Cô Đinh Hồng, chủ quán Cafe Phương Nam đánh giá một cách toàn diện hơn: “Mặc dù phải trả cước phí nhưng dịch vụ Internet do các doanh nghiệp viễn thông cung cấp tương đối ổn định về chất lượng. Theo ý kiến cá nhân tôi, dịch vụ Wi-Fi của Đà Nẵng chỉ phù hợp với những đối tượng là người dân nông thôn có thu nhập thấp, hoặc sinh viên, khách du lịch”.

Một số người sử dụng cũng băn khoăn về độ an toàn, tính bảo mật khi truy cập vào hệ thống này. Vì vậy, để mạng Wi-Fi của Đà Nẵng hoạt động hiệu quả, TP nên chú trọng việc định danh người sử dụng, có biện pháp kiểm soát thời gian, tần suất khai thác của người dùng để tránh chiếm dụng băng thông; cũng như biện pháp quản lí nhằm hạn chế sự phá hoại của giới tin tặc, đối tượng xấu lợi dụng Wi-Fi công cộng để gây rối...

Doanh nghiệp còn nhiều băn khoăn

Các doanh nghiệp viễn thông tại Đà Nẵng đều ủng hộ chủ trương phủ sóng Wi-Fi của Đà Nẵng vì các mục tiêu chiến lược nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, cải thiện an sinh xã hội, góp phần nâng cao dân trí và hoạt động giáo dục, đào tạo qua mạng; quảng bá du lịch; quản lí giao thông đô thị; giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường, thiên tai... “Xét ở một góc độ nào đó thì việc triển khai Wi-Fi miễn phí của TP Đà Nẵng có thể kích thích người dân sử dụng dịch vụ viễn thông do các doanh nghiệp cung cấp nhiều hơn qua việc gia tăng sự kết nối để hình thành chính quyền điện tử, công dân điện tử, doanh nghiệp điện tử”, ông Lương Hồng Khanh, Giám đốc VNPT Đà Nẵng nói.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn “lăn tăn” về sự chồng lấn giữa mạng Wi-Fi của Đà Nẵng và hệ thống Internet dịch vụ của nhà mạng. Chia sẻ về vấn đề này, ông Khanh cho rằng: “Trong giai đoạn thử nghiệm, hệ thống Wi-Fi của TP Đà Nẵng mới phủ sóng ở phạm vi hẹp, tốc độ không cao kèm theo các giới hạn về thời gian, phạm vi sử dụng... nên về cơ bản chưa ảnh hưởng đến thị trường và việc cung cấp dịch vụ của VNPT Đà Nẵng. Nhưng khi chất lượng dịch vụ ổn định, việc truy cập Internet dễ dàng thì mạng Wi-Fi của Đà Nẵng sẽ tác động nhiều hơn đến việc cung cấp dịch vụ của VNPT Đà Nẵng, đặc biệt các nhóm khách hàng kinh doanh quán cafe, khách sạn...

Còn theo đại diện CMC Telecom, về lí thuyết dự án Wi-Fi của Đà Nẵng sẽ không ảnh hưởng đến việc phát triển các gói dịch vụ đường truyền Internet tốc độ cao, phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp, hệ thống các ngân hàng, cơ quan ban ngành… Song do thông tin dự án phủ sóng Wi-Fi miễn phí của Đà Nẵng chưa được truyền thông rõ ràng trên các phương tiện truyền thông, nên một phần nào đó đã ảnh hưởng đến tâm lí của người dân đối với dịch vụ Giganet Home (dịch vụ Internet trên truyền hình cáp phục vụ hộ gia đình). Đây là dịch vụ mà CMC phát triển rất tốt trong thời gian qua nhờ khách hàng ưa chuộng và đón nhận. Hiện nay, do tâm lí người dân đặt kì vọng về phạm vi phủ sóng, được dùng miễn phí Wi-Fi của TP với tốc độ truy cập cao nên đã tác động tạm thời đến việc phát triển thuê bao của nhà mạng.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp, vận hành một hệ thống Wi-Fi rộng lớn sẽ cần khoản chi phí “khủng” cho tài nguyên đường truyền, thiết bị, nhân lực, bảo trì, vận hành… cho nên có thể dự án sẽ miễn phí trong một thời gian ngắn ban đầu để thử nghiệm, về lâu dài nên có giải pháp quản lí thu phí những khách hàng không nằm trong đối tượng miễn phí để đảm bảo bù trừ chi phí đầu tư. Đến lúc đó, dự án sẽ là “một nhân tố cạnh tranh” với các nhà mạng.

Bác Miên, 54 tuổi, trú tại đường Trần Phú, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, cho rằng trong giai đoạn thử nghiệm, chất lượng mạng Wi-Fi của Đà Nẵng vẫn chưa ổn định. Người dân rất khó truy cập vì thường xuyên nghẽn mạng, tốc độ đường truyền chậm nên khi truy cập vào thì người dùng phải chờ đợi rất lâu.
Anh Lê Hồng Tĩnh, trú tại đường Phạm Văn Đồng thì nhận xét: Tôi có truy cập vào mạng Wi-Fi của TP Đà Nẵng, nhưng thấy sóng rất yếu, mạng bị nghẽn thường xuyên, hơn nữa lại bị gián đoạn sau 20 phút truy cập, nên rất ít sử dụng dịch vụ Wi-Fi này.
Anh Minh, một du khách tại TP Nha Trang cho biết: TP Đà Nẵng cần chú trọng đến chất lượng của mạng Wi-Fi nhằm tạo điều kiện cho người dân hoặc du khách tìm kiếm thông tin về Đà Nẵng. Tôi đã truy cập mạng Wi-Fi này nhưng thấy sóng yếu, chất lượng dịch vụ “chập chờn”. Nếu nhiều lần truy cập không thành công sẽ làm người sử dụng chán nản và “quay lưng” với mạng Wi-Fi miễn phí.
Dự án lắp đặt hệ thống phát sóng Wi-Fi miễn phí trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng với chi phí đầu tư 1 triệu USD nhằm phục vụ nhu cầu truy cập Internet, tìm kiếm thông tin cho người dân và du khách. Dự án này bao gồm 170 bộ phát sóng Wi-Fi được lắp đặt dọc sông Hàn, dọc đường ven biển, tại các khu công cộng, trường đại học, điểm du lịch và 29 sở, ban, ngành trên toàn địa bàn. Các bộ truy cập Wi-Fi được lắp đặt với băng tần 2,4 và 5,8 GHz, đang trong thời gian hoạt động thử nghiệm.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Mạng Wi-Fi công cộng là dành cho khách du lịch và những người có nhu cầu dùng Internet tạm thời. Bài viết cho thấy người dân vẫn chưa hiểu được điều này. Ngay cả nhân viên quán net:

Theo ý kiến cá nhân tôi, dịch vụ Wi-Fi của Đà Nẵng chỉ phù hợp với những đối tượng là người dân nông thôn có thu nhập thấp, hoặc sinh viên, khách du lịch.

Người dân nông thôn (nhà rải rác, mật độ dân cư thấp) thì việc phủ sóng Wi-Fi không có ý nghĩa. Còn sinh viên thì tùy, nếu nhu cầu dùng Internet cao (đa số SV là thế) thì khnog phù hợp với Wi-Fi công cộng.