Hẳn Google Translate đã không còn lạ gì đối với bạn. Một nhóm kĩ sư của Google dẫn đầu bởi Allen Hutchison và David Singleton, đã phát triển phiên bản mới của "dịch giả" trực tuyến này cho iPhone và iPod Touch.

Giống như phiên bản web thông dụng, phiên bản Google Translate cho iPhone dịch văn bản từ ngôn ngữ gốc đến một ngôn ngữ khác và ngược lại. Việc bạn cần làm là copy văn bản cần dịch, chọn ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích trong số hàng tá ngôn ngữ hỗ trợ bởi dịch vụ. Danh sách ngôn ngữ của Google Translate bao gồm toàn bộ những ngôn ngữ được hỗ trợ bởi phiên bản web truyền thống, tức là gần hầu hết những ngôn ngữ thông dụng hiện nay, trong đó có tiếng Trung, Pháp, Đức, Thuỵ Điển,... và tất nhiên là cả tiếng Anh.

Được thiết kế để tối ưu hoá tốc độ thực thi. Được viết bởi ngôn ngữ AJAX Language API, nên mỗi lần đội ngũ Google Translate nâng cấp danh sách ngôn ngữ hỗ trợ, chúng sẽ tự động được thêm vào ứng dụng của bạn. 

Ngoài ra, phiên bản cho iPhone còn có thêm chức năng lưu những bài dịch mà bạn đã thực hiện, giúp việc tìm lại chúng ngay cả khi không kết nối internet. Nếu bạn quan tâm đến kích thước dữ liệu, 1 MB là đủ cho khoảng từ 200 đến 400 bài dịch.

Chiếc iPhone cũng gây một chút khó khăn cho quá trình dịch thuật, đó là do sự tương thích của trình duyệt web đối với những ngôn ngữ đặc biệt. Trong khi những ngôn ngữ Châu Á như tiếng Nhật, Hàn, Trung đều được hiển thị tốt, iPhone vẫn không hiển thị tốt lắm đối với tiếng Ả rập (từng chữ cái được hiển thị tách rời, gây đến lỗi ngữ pháp). Đây không phải là lỗi của Google, đây là vấn đề của phiên bản trình duyệt Safari cho iPhone, giống như vấn đề về hiển thị chữ Ả rập của Safari cho OS X, nhưng có vẻ như đã được cải thiện chút ít.

Để thử Google Translate cho iPhone, hãy trỏ trình duyệt web của iPhone hay iPod Touch của bạn đến translate.google.com (hay qua trang chính google.com). Nếu bạn du lịch nước ngoài trong mùa hè này (có thể là Bắc Kinh?), đây hẳn sẽ là một ứng dụng hữu ích.

Quang Trung (theo PCWorld Google Mobile Blog)Bình luận

  • TTCN (8)
Hùng Mạnh  312

Vấn đề là iPhone chưa có copy paste thì muốn dịch một đoạn text từ một trang web thì bó tay rồi à?

Nemo Nguyen  21665

Cái translate này cũng hay đây nhưng chỉ dùng giống như 1 từ điển online thôi ... chứ ko có dịch được 1 trang web, hay copy/paste 1 đoạn text như phiên bản bình thường.

Mà đi du lịch... kết nối 3G (hay 2.5G) mà Google translate thì trả tiền chết luôn, WiFi thì OK

Quang Trung  22192

Copy & paste? -- iCopy! (Lạc hậu! :D)

Quang Trung  22192

iCopy: article/6929

@Nemo Nguyen: có iPhone là oách như cóc rồi, lăn tăn gì nữa Big Grin

mptu  325

Hôm qua chỉ vì cái iCopy không lấy được từ app store của Japan nên thử lang thang sang store khác và tớ phát hiện ra trên iTunes đã có store cho Việt Nam (không biết mình có phải người đầu tiên phát hiện hay không nữa :D). Nhưng đây quả là tin tốt lành với anh em trong nước, có thể hi vọng sớm có iPhone bản chính thức ở VN đấy.

Quang Trung  22192

Ơ, iCopy là chương trình tự do, cài qua trang chủ của nó, ko có trên App Store đâu.

mptu  325

Ấy chết, thế thì cái này phải nhờ Trung chỉ giáo rồi, cài qua trang chủ là sao? có phải ý Trung là cái iPhone 3G crack được rồi hay sao mà cài được như vậy?

Quang Trung  22192

Nó chỉ là một javascript cài vào safari (chỉ là đặt vào bookmark thì đúng hơn) của iPhone thôi. Hướng dẫn đầy đủ trong: http://bit.ly/cjJev7

Tổng quan là:

1. Ấn vào link để có URL
2. Add bookmark cái URL đó
3. vào Edit bookmark, sửa URLvừa add: xoá hết http://www... đi, để lại phần bắt đầu từ "Javascr!pt:function...."
4. lưu bookmark