Quản trị có thể cho giới hạn ứng dụng người dùng cuối được phép truy cập. Ảnh: Kiến trúc MED-V, Microsoft, tháng 12/2008.

Hôm qua Microsoft vừa phát hành bản beta đầu tiên của một công cụ để giải quyết một trong những phàn nàn lớn nhất mà công ty này gặp phải với hệ điều hành Windows Vista: đó là các ứng dụng Windows cũ không tương thích với hệ điều hành mới này.

Enterprise Desktop Virtualization (MED-V) của Microsoft cho phép mọi người chạy các ứng dụng Windows trước đây, gồm có các ứng dụng được thiết kế cho Windows 2000 và Windows XP, trên hệ điều hành Vista bằng cách sử dụng công nghệ ảo hoá.

Mục tiêu chính của Microsoft là cung cấp một giải pháp ảo hóa doanh nghiệp, giúp đội ngũ CNTT giải quyết khả năng tương thích với một số ứng dụng dòng doanh nghiệp của họ, những vấn đề này đã nảy sinh trong suốt quá trình nâng cấp lên hệ điều hành mới. Với MED-V 1.0, người dùng có thể dễ dàng tạo, cung cấp và quản lý một cách tập trung các môi trường Windows XP hoặc 2000 ảo hóa (dựa trên Microsoft Virtual PC 2007) và giúp người dùng có thể chạy các ứng dụng trước đây trên các máy trạm Windows Vista.

Sử dụng MED-V theo cách này, người dùng không phải kiểm tra hoặc nâng cấp các ứng dụng trước kia trước khi chạy chúng trên hệ điều hành, hành động này đã tiết kiệm cho các công ty rất nhiều kinh phí và thời gian.

Để có được MED-V beta, người dùng có thể đăng ký trên site của Microsoft tại đây với tài khoản Live.

Microsoft hy vọng sẽ đưa ra phát hành cuối cùng của phần mềm này vào thời điểm cuối năm 2009. Microsoft đã có được công nghệ MED-V khi hãng này thâu tóm Kidaro vào tháng Năm năm ngoái. Công nghệ này được nhóm trong gói phần mềm lớn hơn có tên gọi Microsoft Desktop Optimization Pack, đây là một gói phần mềm quản lý chung các phần mềm ảo hóa mà Microsoft mua lại được (như Kidaro, Softricity, AssetMetrix, Winternals Software và Desktop Standard).

Được biết hiện Microsoft đang đầu tư mạnh vào công nghệ ứng dụng ảo trên máy trạm như một cách để thay đổi khả năng cạnh tranh đối với các vấn đề mắc phải của công ty với Vista. Nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua Vista và tiếp tục sử dụng lại hệ điều hành cũ Windows XP cho tới khi phát hành phiên bản sau Vista, Windows 7, được cung cấp trên thị trường, trong đó khả năng tương thích của ứng dụng là một trong những vấn đề tác động đến quyết định của họ.

Microsoft vừa phát hành Windows 7 bản beta đầu tiên vào tuần trước, một số người dùng đang mong đợi sẽ có được phát hành cuối cùng của hệ điều hành này vào đầu tháng Tám hoặc tháng Chín năm nay, mặc dù vậy Microsoft vẫn chưa đưa ra thời hạn cho ra phát hành cuối cùng của nó.

Các báo cáo gần đây từ người dùng Windows 7 beta cho thấy rằng hệ điều hành này chạy ổn định hơn, nhanh hơn và an toàn hơn Vista và cải thiện một số trong các tính năng giao diện người dùng mà Microsoft đã giới thiệu trong hệ thống đó.

(Hiệu đính từ Quản Trị Mạng/ComputerWorld)
Bình luận

  • TTCN (0)