Hình ảnh "preview" của trình duyệt Safari 4. Ảnh: Inquirer.

"Quả táo" đang thách thức cả ba đối thủ Microsoft, Firefox và Google trong cuộc chiến trình duyệt với việc phát hành bản beta của Safari 4 - trình duyệt mà theo họ là nhanh nhất thế giới hiện nay.

Apple quảng cáo rằng Safari 4 beta sẽ có thể truy cập vào các ứng dụng web như JavaScript nhanh gấp 4 lần so với trình duyệt Safari 3.2 trước đây.

Còn so với IE7, nó nhanh hơn tới... 30 lần. Tốc độ chạy JavaScript của Safari 4 cũng nhanh gấp gần 3 lần so với trình duyệt nguồn mở Firefox của Mozilla.

Còn nếu xét về khả năng tải trang web HTML trực tiếp thì trình duyệt mới nhất của Apple cũng nhanh hơn hai đối thủ chính là IE7 và Firefox 3 lần.

Một trong những điểm khác biệt mang tính "bản sắc" của Safari 4 so với các đối thủ của nó là Apple đã tích hợp công nghệ Apple Cover Flow vào trong tính năng Tìm kiếm History Hoàn chỉnh. Tính năng này cho phép bạn xem lại lịch sử duyệt web của trình duyệt theo một phong cách tương tự như tìm bài hát/album trên dịch vụ iTunes, iPhone và iPod.

Hiện người dùng của cả hai hệ điều hành Mac và Windows đều đã có thể download Safari 4 beta về dùng thử. Yêu cầu về cấu hình bao gồm PC cài hệ điều hành Windows XP SP2 hoặc Vista.

Người dùng Mac sẽ bắt buộc phải chạy hệ điều hành Mac OS X Leopard 10.5.6 hoặc Mac X Tiger 10.4.11 trên một hệ thống tối thiểu là Intel Mac hoặc G3.

"Safari 4 là trình duyệt nhanh nhất và hiệu quả nhất dành cho Mac và Windows, với việc tích hợp các chuẩn web HTML 5 và CSS 3 một cách tối ưu, dọn đường cho các ứng dụng web tương tác thế hệ mới, ông Philip Schiller, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Tiếp thị sản phẩm toàn cầu của Apple cho biết.

Hấp dẫn

Ảnh
Các địa chỉ web trong lịch sử duyệt web sẽ được hiển thị trên "bức tường" này. Ảnh: The Inquirer.

Sở dĩ Safari có được sự cải thiện ấn tượng về tốc độ và hiệu suất như vậy là nhờ một công cụ JavaScript có tên Nitro. Apple sẽ sử dụng công cụ trình duyệt nguồn mở WebKit để xử lý các trang web. Đây cũng là công cụ đang được dùng trong trình duyệt Chrome của Google.

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Safari 4:

  • Top Sites: Hiển thị những trang web thường được ghé thăm nhất, có kèm theo "preview" của trang để người dùng có thể nhảy thẳng vào site mình thích chỉ với một lần click chuột duy nhất.
  • Tìm kiếm lịch sử duyệt web hoàn chỉnh: Nơi người dùng có thể tìm kiếm thông qua tiêu đề, địa chỉ web và một đoạn ký tự hoàn chỉnh của những trang web được xem gần đấy. Họ sẽ có thể dễ dàng trở lại những site mà mình quan tâm.
  • Cover Flow: Biến việc tìm kiếm lịch sử duyệt web hoặc các trang web được đánh dấu cũng dễ dàng và vui nhộn giống như trong iTunes vậy
  • Tabs on Top: Phục vụ trình duyệt tab tốt hơn nhờ các công cụ quản lý thanh tab kéo thả và một nút bấm trực tiếp để mở ra các thanh tab mới.
  • Địa chỉ thông minh: Tự động viết nốt các địa chỉ web bằng cách hiển thị danh sách gợi ý/dò đoán rất dễ đọc từ Top Sites, lịch sử duyệt web và "Đánh dấu".
  • Ô tìm kiếm thông minh: Nơi người dùng điều chỉnh từ khóa tìm kiếm nhờ sự gợi ý và khuyến nghị từ Google Suggest.
  • Zoom toàn trang: Phóng to bất cứ website nào mà không làm giảm chất lượng của giao diện trang đó.

Theo VietnamNet (PCWorld)Bình luận

  • TTCN (4)
Nguyễn Văn Bình  578

Những bài mang tính chất giới thiệu như này thì nên có link download chứ!

Hải Nam  30903

Link có ở bài này article/9864

Tuan dca  38

Theo Minh Tuan thấy thì Safari không được đẹp lắm, cộng với lại phần cấu hình tệ quá, lợi dụng cái Internet Option của IE (Thua xa firefox). Với Firefox, bộ Addon tuyệt vời là cái đáng giá nhất. Minh Tuan đã thử qua bản này, và dùng không quá một ngày đã trở lại với Firefox quen thuộc.
Về tốc độ nói ở đây là tôc độ xử lý JavaScript. Nói chung thì cái này các trình duyệt hiện nay đều đua nhau cải tiến, nào là Chrome, Firefox, Safari. Cái này nói thì nói vậy thôi, nhanh hơn gấp n lần. Khi dùng ta mới kiểm nghiệm được. Nó không đánh giá được hết sức mạnh của trình duyệt. Nhìn những cải tiến ở Firefox 3 mới thấy những gì là đáng giá mà một trình duyệt tốt cần phải có.
@Binh Nguyen: Đã là dân công nghệ thì giới thiệu là được rồi, Download ở đâu thì có thể hỏi Google đấy.

Minh Đạt  823

Đâu phải ai cũng là dân công nghệ. Nhiều người k0 quen dùng cả Google nữa chứ.
Tốc độ Safari quả là rất đã, nhưng... tui cũng dzị, hỏng khoái.